Ý kiến thăm dò

Bạn đánh giá thế nào về cổng thông tin điện tử huyện Thiệu Hóa

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
3487
Tháng này:
43579
Tất cả:
2884365

Bản tin nội bộ tháng 12 năm 2019

Đăng lúc: 30/12/2019 (GMT+7)
100%

HƯỚNG DẪN - CHỈ ĐẠO

Đừng biến thành “con rối” trên mạng làm hại đất nước

Trong điều kiện xã hội bùng nổ thông tin hiện nay, việc sử dụng mạng xã hội đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu của số đông người dùng mạng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thấy rõ thì những năm gần đây, lợi dụng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và mạng Internet, các thế lực thù địch đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phát tán nhiều loại thông tin sai trái, thù địch, độc hại trên mạng xã hội với mức độ, tần suất ngày càng tăng nhằm chống phá cách mạng nước ta, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống xã hội, đòi hỏi người dùng mạng nói chung, mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sỹ nói riêng cần phải tỉnh táo, nhận thức đúng trách nhiệm của mình trong ứng xử trên không gian mạng.

Tận dụng tối đa những chức năng và lợi thế từ mạng xã hội, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã quyết liệt chống phá Đảng và Nhà nước ta với nhiều hình thức, mức độ ngày càng tinh vi, phức tạp hơn. Nội dung chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động thông qua thông tin trên mạng xã hội rất đa dạng, từ kinh tế, xã hội đến văn hóa, giáo dục đào tạo, y tế đến pháp luật, quốc phòng, an ninh, trật tự, thậm chí đến cả diễn biến về tình hình sức khỏe của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước. Cũng từ đó, một số người vì nhiều lý do, thiếu hiểu biết, đã cố ý hay vô tình tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động. Nhất là khi người dùng mạng luôn tâm lý cho rằng các trang mạng xã hội của mình là nơi thoải mái đăng mọi thứ, thể hiện quan điểm mà chẳng đoái hoài, suy nghĩ về hậu quả, vì thế tình trạng lệch lạc về thông tin, hiểu sai về bản chất vấn đề ngày càng phổ biến và gây hậu quả nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn, thời gian gần đây mạng xã hội được các thế lực thù địch lợi dụng triệt để nhằm tuyên truyền, phát tán nhiều loại thông tin xuyên tạc với mức độ, tần suất ngày càng nhiều.

Điển hình là các vụ việc kích động biểu tình vì môi trường, xuống đường vì biển đảo, hay các vụ việc kích động phản đối dự luật đặc khu, luât an ninh mạng, tình hình nhân quyền tại Việt Nam, tình trạng sức khỏe của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hoặc các sự việc có tính chất nóng hổi, gây nhiều tò mò, bức xúc trong dư luận thời gian vừa qua…

Vì vậy, hơn bao giờ hết, mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và mỗi cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang cần phải tỉnh táo, sáng suốt trong việc thực hiện chức trách của mình; phải trở thành nhân tố nòng cốt trong xây dựng mặt trận đoàn kết toàn dân; phải trí tuệ, bản lĩnh, khôn khéo, trong đấu tranh trên mạng xã hội. Mỗi cá nhân cần nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình khi tham gia mạng xã hội, nhằm tạo ra một hợp lực đủ mạnh để ngăn chặn, đẩy lùi những thông tin sai lệch, xấu, độc của thế lực phản động.

Để tỉnh táo, sáng suốt trong việc sử dụng không gian mạng, cũng như chủ động làm tốt nhiệm vụ đấu tranh chống lại các luận điệu sai trái, các quan điểm xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, của các thế lực phản động, thù địch trong và ngoài nước trên mạng xã hội, đòi hỏi các cơ quan, tổ chức nói chung, người dùng mạng nói riêng cần tỉnh táo để nhận diện và tránh mắc vào những cái bẫy nguy hiểm của các thế lực phản động. Làm được điều đó, trước hết các cấp ủy đảng cần giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về bảo vệ chủ quyền quốc gia, các lợi ích và sự nguy hại đến từ không gian mạng, đặc biệt là việc giáo dục các quy định của pháp luật về quản lý không gian mạng.

Phổ biến các điều khoản của Bộ luật Hình sự 2015 (mục 2, Điều 285-294) liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông; Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ và Thông tư số 09/2014/BTTTT ngày 19-8-2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội, những hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng mạng xã hội.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật An ninh mạng, nhất là việc tuyên truyền sâu rộng về những hành vi bị cấm trong Luật An ninh mạng, đặc biệt các hành vi sử dụng không gian mạng để tuyên truyền chống Nhà nước; tổ chức, hoạt động, câu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước; xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, thông tin sai sự thật, xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.

Bên cạnh đó, mỗi người dân, tổ chức và các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà trường cần nắm vững mọi hoạt động và tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên, quần chúng, có nội dung giáo dục, định hướng, điều chỉnh nhận thức đúng đắn, kịp thời; có trách nhiệm trong quản lý thông tin có liên quan tới cán bộ, đảng viên và quần chúng, có kế hoạch bảo vệ chính trị nội bộ trên không gian mạng nói chung, hoạt động trên mạng xã hội nói riêng.

Mạng xã hội không xấu, điều quan trọng là mỗi cá nhân phải phải tự xây dựng được cho mình bản lĩnh tiếp nhận và vững vàng khi tham gia vào không gian ảo nhưng cũng không ít cạm bẫy này.

Ban Biên tập

TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tháng 11 năm 2019

1. Tình hình kinh tế - xã hội

Đến ngày 25/11/2019 tổng diện tích gieo trồng vụ Đông ước đạt 2.251 ha, đạt 97,86% kế hoạch (KH). Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Tổ chức thẩm tra các tiêu chí xã đạt chuẩn nông mới tại Thiệu Toán, Thiệu Quang; thẩm định 13 thôn đạt 14 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 173.805 triệu đồng, tăng 12,3% CK. Tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án...có 9 dự án đã đấu thầu đang tiến hành GPMB để thi công. Đã thu hồi đất giải phóng mặt bằng 3 dự án, diện tích 9.925,7 m2. Hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án Trung tâm chế biến nông sản thực phẩm công nghệ cao của Công ty mía đường Lam Sơn tại xã Thiệu Phú. Tăng cường kiểm tra công tác trực bảo vệ tài nguyên cát tại các xã, thị trấn dọc sông Chu, sông Mã. Tiếp tục tuyên truyền cho Nhân dân bảo vệ môi trường; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát quy hoạch bãi rác thải. Lãnh đạo, chỉ đạo nghiệm thu chuyển đổi ruộng đất theo nhóm hộ tại xã Thiệu Giang, Thiệu Toán; tiếp tục phê duyệt Phương án chuyển đổi ruộng đất theo nhóm hộ cho các xã. Thu ngân sách nhà nước tháng 11 ước đạt 21 tỷ 114 triệu đồng, 11 tháng ước đạt 174 tỷ 62 triệu đồng, đạt 91,1% KH huyện giao, 104,7% KH tỉnh giao, cao hơn 10,8% CK. Chi ngân sách đến tháng 11 ước 406 tỷ 089 triệu đồng, đạt 97% dự toán.

Tập trung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 786/NQ-UBTVQH14 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Thanh Hóa và tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước, các nhiệm vụ của địa phương. Tiếp tục chuẩn bị các điều kiện bồi dưỡng học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9 THCS; tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Tập trung thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ ở tất cả các tuyến. Tăng cường đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện các tiêu chí an toàn thực phẩm; tiến hành rà soát các tiêu chí ATTP, đến tháng 11, chỉ tiêu xã ATTP ước đạt 12/24 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 50%. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho các đối tượng người có công và thân nhân người có công. Hoàn thành kế hoạch rà soát hộ nghèo năm 2019, toàn huyện giảm được 861 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 2,5%, vượt KH, hộ cận nghèo 12,05%.

2. Công tác quốc phòng - an ninh và nội chính

Chỉ đạo các xã, thị trấn quản lý nguồn nhập ngũ năm 2020 và tổ chức khám sơ tuyển theo kế hoạch. Tình hình trật tự an ninh chính trị ổn định, tuy nhiên trong tháng đã xảy ra 11 vụ việc, phát hiện xử lý 57 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

3. Công tác xây dựng Đảng; hoạt động của chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân

Tập trung tuyên truyền thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII và các kế hoạch của huyện. Xây dựng đề cương báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ban Thường vụ Huyện ủy Ban hành Quy định tiêu chuẩn chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc diện BTV Huyện ủy quản lý; triển khai kế hoạch thành lập tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và bố trí, sắp xếp cán bộ ở các xã, thị trấn mới sau khi sáp nhập theo tinh thần Nghị quyết số 786/NQ-UBTVQH14 của Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội; thực hiện quy trình nhân sự cấp ủy, bí thư, phó bí thư, các chức danh lãnh đạo HĐND, UBND tại các đơn vị sau sáp nhập. Xây dựng, ban hành kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 -2025.

Chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy triển khai các bước quy trình kiểm tra cán bộ, đảng viên có dấu hiệu vi phạm sau kết luận thanh tra tại Đảng bộ xã Thiệu Công, Thiệu Lý; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng tại Đảng ủy các xã Thiệu Viên, Thiệu Giang. Giám sát thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW theo chuyên đề năm 2019 gắn với thực hiện NQ TƯ 4 khóa XII và đánh giá các mô hình, các điển hình tiên tiến làm theo lời Bác. Hệ thống dân vận nắm chắc tình hình cơ sở, tình hình nhân dân; tuyên truyền giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư, đặc biệt là dự án đường Cao tốc Bắc - Nam qua huyện Thiệu Hóa.

Hội đồng nhân dân huyện phối hợp với UBND huyện, Ủy ban MTTQ huyện tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII tại xã Thiệu Quang, triển khai thực hiện các cuộc giám sát theo kế hoạch. Uỷ ban nhân dân huyện tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tích cực giải phóng mặt bằng các dự án; quyết liệt thực hiện công tác phòng chống dịch Tả lợn châu Phi; tập trung thực hiện các bước, quy trình xắp xếp lại các xã, thị trấn theo kế hoạch; thực hiện nâng cao chất lượng văn hóa – xã hội; đảm bảo quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Mặt trận tổ quốc huyện tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng 89 năm ngày Thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở tất cả các khu dân cư. Hội Nông dân huyện Tổ chức Hội nghị giao ban cụm 8 huyện đồng bằng tại huyện. Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức cho cán bộ Hội các xã, thị trấn thăm quan, học tập mô hình và Hội thảo nhân rộng mô hình “Nhà sạch – vườn mẫu”. Huyện Đoàn chỉ đạo tuyên truyền động viên đoàn viên thanh niên trong độ tuổi viết đơn tình nguyện thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự tham gia khám tuyển và sẵn sàng nhập ngũ khi có lệnh gọi. Hội Cựu Chiến binh lãnh đạo chỉ đạo cấp hội cơ sở tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống Hội Cựu Chiến binh Việt Nam.

Nguyễn Quang Thọ

Học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí khóa XII

Sáng ngày 04/12/2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương khóa XII. Đến dự và trực tiếp triển khai có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Huyện ủy viên, UVUB Kiểm tra Huyện ủy; trưởng, phó các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy, Trung tâm CT huyện; các phòng, đơn vị thuộc UBND huyện; Chủ tịch UBMT tổ quốc, trưởng các đoàn thể cấp huyện và các đồng chí bí thư đảng bộ, chi bộ cơ sở.

Tại Hội nghị, được các đồng chí Thường trực, Thường vụ Huyện ủy quán triệt Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Chỉ thị số 36-CT/TW, ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiếm soát ma túy; Quy định số 205-QĐ/TW, ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị về việc kiếm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền; Kết luận số 54-KL/TW, ngày 07/8/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Kết luận số 56-KL/TW, ngày 23/8/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XI) về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Kết luận số 57- KL/TW, ngày 16/9/2019 của Bộ Chính trị về việc kết hợp quốc phòng, an ninh với kinh tế, kinh tế với quốc phòng, an ninh; Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 03/9/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới; Chỉ thị số 38- CT/TW, ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới; Kế hoạch của BTV Huyện ủy về việc học tập, quán triệt và triên khai thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, các chỉ thị, quy định và kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương (khóa XII).

Kết thúc Hội nghịđồng chí Hoàng Văn Toản - TUV - Bí thư Huyện ủy đề nghị các cấp ủy triển khai học tập, quán triệt, tuyên truyền; xây dựng kế hoạch hành động thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình và điều kiện cụ thể của đơn vị; dành thời gian thỏa đáng thảo luận dự thảo kế hoạch hành động... Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nguyễn Thị Hà

Huyện Thiệu Hóa công bố quyết định thành lập các xã,

thị trấn mới sáp nhập

Sáng ngày 30/11/2019, tại các xã Thiệu Tâm, Thiệu Châu và thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa Hóa đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập đảng bộ các xã, thị trấn mới sáp nhập.

Tại Lễ công bố ở 3 đơn vị trên, đại diện lãnh đạo huyện đã công bố Nghị quyết số 786/NQ-UBTVQH14, ngày 16/10/2019 của UB TVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Thanh Hóa; Kế hoạch của UBND huyện triển khai thực hiện Nghị quyết số 786/NQ-UBTVQH14 ngày 16/10/2019 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, thành lập xã Minh Tâm trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Thiệu Minh và toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Thiệu Tâm; thànhlập xã Tân Châu trên cơ sở nhập toàn diện tích tự nhiên, dân số của xã Thiệu Tân và toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Thiệu Châu; thành lập thị trấn Thiệu Hóa trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Thiệu Đô và toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của thị trấn Vạn Hà. Sau khi sắp xếp, huyện Thiệu Hóa có 25 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 24 xã và 01 thị trấn.

Phát biểu tại Lễ công bố, các đồng chí lãnh đạo huyện chúc mừng các đồng chí được Ban Thường vụ Huyện ủy tín nhiệm phân công, chỉ định vào ban chấp hành, ban thường vụ, bí thư, phó bí thư đảng ủy và giới thiệu bầu các chức danh chính quyền ở các đơn vị hành chínhmới. Để sớm ổn định bộ máy hành chính, đời sống nhân dân tại đơn vị mới, lãnh đạo huyện đề nghị các đồng chí trong đảng ủy, thường vụ đảng ủy các đảng bộ xã, thị trấn mới được thành lậpsau khi tổ chứckỳ họp thứ nhất HĐND để bầu các chức danh lãnh đạo HĐND, UBND; nhanh chóng kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền và lãnh đạo, kiện toàn các tổ chức chính trị theo quy định; lãnh đạo công tác bàn giao, tiếp nhận hồ sơ cán bộ, công chức, hồ sơ chuyên môn và cơ sở vật chất; rà soát, ban hành quy chế làm việc, lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019.

Hội nghịtriển khai sản xuất vụ Chiêm Xuân năm 2019-2020

Sáng ngày 10/12/2019, UBND huyện Thiệu Hóa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất ngành trồng trọt năm 2019 và triển khai sản xuất vụ Chiêm Xuân năm 2019- 2020. Đồng chí Nguyễn Thế Anh – HUV, PCT UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí chủ tịch UBND, chủ nhiệm HTXNN các xã, thị trấn, các đơn vị phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Vụ Chiêm Xuân năm 2019, toàn huyện gieo trồng được trên 9.483 ha, trong đó diện tích lúa 8.195ha, năng suất đạt 70,2 tạ/ha. Sản lượng đạt trên 57.500 tấn. Các cây trồng khác đều vượt kế hoạch đề ra. Giá trị và hiệu quả sản xuất đạt cao, như lúa thương phẩm đạt 48 triệu đồng/ha. Lúa thuần đạt 52 triệu đồng/ha, ngô ngọt 55 triệu đồng/ha, cây khoai tây đạt 110 triệu đồng/ha. Huyện tiếp tục chỉ đạo các xã thực hiện tái cơ cấu ngành trồng trọt trên địa bàn. Toàn huyện đã thực hiện chuyển đổi được trên 197 ha sang trồng các loại cây màu có giá trị kinh tế cao như ngô ngọt, ớt, đậu, lạc, dưa chuột, bí xanh hoặc nuôi cá, trồng cỏ chăn nuôi; các mô hình chuyển đổi đều cho giá trị kinh tế cao, ớt xuất khẩu doanh thu 140-160 triệu đồng/ha, lợi nhuận 80-120 triệu đồng/ha... Các xã, thị trấn đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất. Các mô hình liên kết sản xuất lúa gạo chất lượng cao và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân phát huy hiệu quả tốt và đem lại thu nhập cao hơn so với sản xuất truyền thống. Mô hình sản xuất rau an toàn đang phát huy hiệu quả tốt, đem lại thu nhập cao cho nông dân. Công tác chỉ đạo phòng ngừa dịch hại cây trồng được quan tâm chỉ đạo. Công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng, vật tư, phân bón được thực hiện chặt chẽ hơn. Huyện tích cực thu hút các doanh nghiệp, tích tụ ruộng đất để liên kết sản xuất theo chuỗi bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Tuy nhiên, trong sản xuất vụ Chiêm Xuân năm 2019 vẫn còn một số xã chưa chấp hành nghiêm công tác chỉ đạo thời vụ sản xuất, nhất là thời vụ cấy lúa; chuyển dịch cơ cấu cây trồng chưa đồng đều, chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác ở một số nơi chưa được quan tâm.

Về phương án sản xuất vụ Chiêm Xuân 2019 - 2020, huyện kế hoạch gieo cấy 9.400ha, trong đó 8.320ha lúa. Trong đó lúa lai chiếm 70% diện tích. Liên kết vùng với CT Cổ phần mía đường Lam Sơn 1500ha. Cây ngô 490 ha, cây ớt xuất khẩu trồng tại 11 xã với 120ha, đậu tương rau và các loại rau màu khác 460ha.

Tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu cây trồng mùa vụ, phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao năng xuất, giá trị và khả năng cạnh tranh các sản phẩm nông nghiệp; phấn đấu mỗi xã có 1 mô hình trở lên về sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Về sản xuất lúa, mỗi xã chọn 2-3 giống của huyện, theo hướng lúa lai năng suất cao. Khuyến khích tích tụ tập trung đất đai để sản xuất quy mô lớn theo hướng công nghệ cao. Tiếp tục mời gọi đầu tư liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Để sản xuất vụ Chiêm Xuân 2019 - 2020 đạt kết quả cao, huyện yêu cầu các xã, thị trấn, các ngành phục vụ sản xuất nông nghiệp thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật, bố trí cơ cấu cây trồng và thời vụ hợp lý. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT và cơ giới hóa vào sản xuất. Tăng cường quản lý nhà nước về giống, vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm. Triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất. Các xí nghiệp thủy nông kiểm tra, tu sửa các công trình thủy lợi, đảm bảo tưới tiêu.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí PCT UBND huyện nhấn mạnh vụ Chiêm Xuân là vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm, do đó các xã, thị trấn phải tập trung xây dựng kế hoạch, phấn đấu hoàn thành toàn diện mục tiêu đã đề ra; tập trung đổi mới lãnh đạo, quản lý để cung ứng tốt các dịch vụ, tạo điều kiện để nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, phấn đấu gieo trồng đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; yêu cầu các địa phương rà soát, xây dựng các mô hình, vùng sản xuất, có kế hoạch chuyển đổi đất kém hiệu quả sang sản xuất các cây trồng khác và tạo điều kiện để doanh nghiệp vào liên kết sản xuất tại địa phương.

Trần Thanh Mai

Tổng kết công tác QP-AN, XDCS và thực hiện quy chế dân chủ năm 2019; triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020

Sáng ngày 23/12/2019, tại Hội trường lớn của huyện, huyện Thiệu Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác QP– AN và công tác xây dựng cơ sở, thực hiện quy chế dân chủ năm 2019; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Dự Hội nghị về phía tỉnh có đồng chí Đại tá Trương Văn Luân – Phó CHT Bộ CHQS tỉnh; đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong đoàn công tác của tỉnh; về phía huyện có các đồng chí Thường trực, Thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo UBND, MTTQ, trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; các đồng chí bí thư đảng uỷ, CT UBND, CT MTTQ, trưởng CA, Chỉ huy trưởng QS của 25 xã, thị trấn.

Tại hội nghị các đại biểu đã đ­ược nghe báo cáo tổng kết công tác quốc phòng- an ninh và báo cáo kết quả nhiệm vụ xây dựng cơ sở và thực hiện qui chế dân chủ năm 2019; phư­ơng hướng nhiệm vụ năm 2020.

Năm 2019, các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành liên quan, đặc biệt là 2 cơ quan chuyên môn là BCH QS và Công an huyện đã phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, lực lư­ợng vũ trang và các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững mạnh; thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu; tổ chức tốt nhiệm vụ diễn tập chiến đấu trị an cấp xã, thị trấn; tuyển quân tổ chức an toàn, hoàn thành chỉ tiêu giao; đảm bảo thiết bị, vũ khí sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, phòng chống bão lụt; thực hiện tốt chính sách đối với ng­ười có công…

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đ­ược đảm bảo ổn định. Lực l­ượng Công an trong huyện đẩy mạnh và thực hiện tốt việc phòng chống tội phạm, xây dựng khu dân cư­ an toàn về an ninh trật tự. CA huyện mở nhiều đợt cao điểm tấn công truy quét tội phạm thu hồi được 6 súng bắn đạn bi sắt, 1 súng kíp, 2 quả lựu đạn, 2 đạn pháo cao xạ, 1 côn nhị khúc, 4 viên đạn bộ binh, 2 bình xịt hơi cay, 1 dùi cui chích điện, 16 dao kiếm tự chế, 127 túi bùi nhùi thép và 9,95kg pháo các loại; điều tra làm rõ 40/46 vụ việc đạt tỷ lệ 87%; khởi tồ điều tra 26 vụ án hình sự với 74 bị can; xử lý hành chính 11 vụ. BCHQS phối hợp với Công an huyện bắt và khởi tố 8 vụ, 12 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý. Kiểm tra 1.246 trường hợp xe quá khổ quá tải, nhắc nhở cảnh cáo 411 trường hợp, lập biên bản xử lý 835 trường hợp, phạt tiền hơn 712 triệu đồng; tạm giữ 413 phương tiện, tước giấy phép lái xe 39 trường hợp... Phối hợp với phòng KTHT tham mưu cho ban ATGT xây dựng mới 9 khung ngăn tải, sửa chữa 6 khung ngăn tải tại các điểm, mỏ, bãi đá, cát.

Kết quả thực hiện xây dựng cơ sở an toàn làm chủ và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2019 đã khẳng định sự cố gắng của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong xây dựng cơ sở vững mạnh về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, xây dựng quốc phòng an ninh, thực hiện các chính sách an sinh xã hội và chính sách hậu phư­ơng quân đội, đẩy mạnh thực hiện học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh trong các tầng lớp nhân dân. Đẩy mạnh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới, phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng an ninh.Kết quả thực hiện quy chế dân chủ ở các xã, thị trấn, các cơ quan, doanh nghiệp có nhiều đổi mới; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, hỗ trợ giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân; góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Tham dự hội nghị, có 8 ý kiến thảo luận của các đại biểu đồng tình với đánh giá kết quả năm 2019, thống nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đại tá Trương Văn Luân – Phó CHT Bộ CHQS tỉnh và đồng chí Hoàng Văn Toản – TUV- BT Huyện ủy, CT HĐND huyện đã biểu dương, ghi nhận những cố gắng của cán bộ, các tầng lớp nhân dân, các ban ngành, đoàn thể trong công tác quốc phòng – an ninh, xây dựng cơ sở, thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục và yêu cầu, trong thời gian tới từ huyện tới các đơn vị cơ sở cần khắc phục những tồn tại, hạn chế năm 2019; đồng thời quán triệt nghiêm những chủ trư­ơng đ­ường lối, chính sách của Đảng, nhà n­ước trong công tác QP– AN; các xã, thị trấn, các ban ngành, đoàn thể, cần làm tốt công tác phối hợp truyên truyền, thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo ANTT – ATXH, xây dựng cơ sở an toàn làm chủ, nâng cao nhận thức của cấp uỷ, chính quyền, các ngành đối với nhiệm vụ QP – AN trong tình hình mới. Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các TNXH. Quan tâm xây dựng, củng cố lực lư­ợng công an, quân sự thật sự vững mạnh, tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình sơ sở để giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra; tăng c­ường các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước trong và sau tết nguyên đán.

Tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác quốc phòng- an ninh và thực hiện quy chế dân chủ năm 2019.

Phùng Văn Tuyên

Đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu Chiến binh gương mẫu”

5 năm qua, Hội CCB huyện Thiệu Hóa gắn phong trào thi đua CCB gương mẫu với các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, các cuộc vận động của địa phương, trọng tâm là phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” “Cả nước chung tay vì người nghèo” không để ai bỏ lại ở phía sau, phong trào “người Việt Nam yêu tiên dùng hàng Việt Nam”, với thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về chính trị tư tưởng đạo đức lối sống, những biểu hiện “ tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ, và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh”

Từ các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nòng cốt là phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”các cấp Hội trong huyện đã phát động trong từng giai đoạn cụ thể, triển khai nhiều phong trào và các đợt thi đua đột kích vào những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, những khâu yếu, mặt yếu trên nhiều lĩnh vực của Hội và địa phương, có phong trào tập trung vào nhiệm vụ cụ thể ở cơ sở như, phong trào “CCB với công tác vệ sinh môi trường”, Phong trào “đoạn đường tự quản”, phong trào “CCB với công tác bảo đảm an toàn giao thông”, phong trào “Chỉnh trang nhà văn hóa xây dựng tủ sách pháp luật” ....

Kết quả các phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình tiên tiến xuất sắc trên nhiều lĩnh vực, hoạt động có sức lan tỏa, tạo nên một cao trào hành động, sôi nổi, rộng khắp có chiều sâu, bao quát cả 7 nhiệm vụ của Hội và 5 mục tiêu thi đua CCB gương mẫu, ni bt là thành tích tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở, thành tích trên mặt trận giảm nghèo xây dựng nông thôn mới, giáo dục thế hệ trẻ và xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, góp phần cùng Đảng bộ, nhân dân thực hiện thắng lợi cac mục tiêu kinh tế- xã hội, đảm bảo QP-AN của huyện nhà theo tinh thần Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XIX nhiệm kỷ 2015-2020 đề ra.

Tuy vậy, bên cạnh những yêu điểm thành tích là chủ yếu, phong trào thi đua 5 năm qua của Hội, vẫn còn bộc lộ những hạn chế, khuyết điểm là: Phong trào thi đua chưa phát triển đồng đều, chưa động viên hết sức mạnh, chưa khai thác hết tiềm năng của các cấp hội và hội viên. Công tác sơ, tổng kết chưa thực sự được coi trọng đúng mức, việc xây dựng mô hình phát hiện điển hình, bồi dưỡng và tuyên truyền để nhân rộng điển hình ở cơ sở chưa được thường xuyên và kịp thời.

Những tồn tại hạn chế trên, xuất phát từ một số nguyên nhân: Một số cơ sở Hội quán triệt cụ thể hóa mục tiêu, chỉ tiêu thi đua của trên vào cấp mình chưa sát; phối hợp tuyên truyền cán bộ hội viên, thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động của địa phương có lúc có nơi chưa chặt chẽ, đồng bộ; một số chi hội, hội viên chưa nhận thức đầy đủ vai trò động lực to lớn của công tác thi đua, khen thưởng trong hoạt động của Hội....

Từ thực tiễn những kết quả đạt được, những hạn chế trên, rút ra một số bài học kinh nghiệm chính sau đây:

Một là: Phải luôn bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền; coi trọng công tác tuyên truyền, nắm chắc thực tiễn để huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cho hoạt động của Hội.

Hai là: Phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, coi trọng xây dựng tổ chức hội TSVM là then chốt; mở rộng phong trào thi đua bằng nhiều cuộc vận động, nhiều đợt thi đua đột kích với nội dung chỉ tiêu phù hợp.

Ba là: Phát huy vai trò, trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu trong mọi phong trào.

Bốn là: Thường xuyên kiểm tra, giám sát; sơ kết, tổng kết, đánh giá hiệu quả phong trào, rút kinh nghiệm, trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Năm là: Luôn gắn chặt giữa thi đua với khen thưởng; khen thưởng phải chính xác công khai, công bằng kịp thời động viên, giáo dục nêu gương trong cán bộ hội viên và nhân dân.

Để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu ” giai đoạn “2019-2024” các cấp Hội cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

1. Trước mắt hội CCB toàn huyện hưởng ứng phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” do TW Hội và Hội CCB tỉnh phát động giai đoạn “2019-2024” lập thành tích xuất sắc chào mừng đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

2. Tăng cường đoàn kết động viên CCB, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, tập trung chăm lo xây dựng tổ chức Hội, phát triển Hội TSVM toàn diện, thực sự là lực lượng nòng cốt, bảo vệ Đảng, Chính quyền và nhân dân, bảo vệ chế độ XHCN trong mọi tình huống; cán bộ, hội viên kiên định thực hiện tốt chủ chương chính sách của Đảng, phát luật của nhà nước, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, chống mọi biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa”, bảo vệ chính trị nội bộ, góp phần bảo đảm thành công đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

3. Tiếp tục quán triệt sâu sắc 5 nội dung thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” và các chỉ thị, hướng dẫn của trên về công tác thi đua khen thưởng, làm cho các cấp hội và cán bộ, hội viên hiểu rõ vai trò, vị trí ý nghĩa tích cực của phong trào thi đua yêu nước trong tình hình mới.

4. Phát huy tinh thần tích cực, chủ động gắn phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” với các phong trào các cuộc vận động ở địa phương và các đoàn thể chính trị xã hội. Đổi mới mạnh mẽ, hình thức phương pháp tổ chức thi đua, hướng mạnh về cơ sở. Kịp thời phát hiện nhân rộng các mô hình, các điển hình tiên tiến.

5. Tiếp tục cũng cố kiện toàn, nâng cao chất lượng, hoạt động của cụm thi đua, tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc, làm tốt công tác sơ kết, tổng kết.

Trần Thiên Thanh - Chủ tịch Hội CCB huyện Thiệu Hóa

Tập trung tham mưu hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương

Năm 2019, phát huy truyền thống đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân, thực hiện phong trào thi đua yêu nước của địa phương, phong trào thi đua quyết thắng của (LLVT) và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội cụ Hồ” trong Quân đội, Ban CHQS huyện đã quán triệt, triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp về thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng và công tác quân sự địa phương; thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng (QS,QP); xây dựng LLVT huyện vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ban CHQS huyện và cơ quan quân sự các cấp đã làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện toàn diện, hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng. Đã tham mưu, tổ chức thực hiện tốt công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng, trong đó có 80 đồng chí thuộc đối tượng 3; làm tốt công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ, bàn giao 192 thanh niên nhập ngũ cho 5 đơn vị (trong đó, có 185 nhập ngũ vào quân đội, 7 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an nhân dân), đạt 100% chỉ tiêu, bảo đảm an toàn, chất lượng tốt. Công tác tuyển sinh quân sự thực hiện chặt chẽ, bảo đảm tốt chất lượng sơ tuyển vào các trường quân đội.Tham mưu cho UBND tổ chức sơ kết 10 năm xây dựng nền quốc phòng toàn dân (2009-2019), tổng kết việc thực hiện Quyết định số 49/QĐ-TTg về thực hiện một số chế độ, chính sách cho dân công hỏa tuyến; chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ 7 xã đạt kết quả tốt. Tiếp tục tham mưu xây dựng khu vực phòng thủ cả về tiềm lực và thế trận, được huyện dành nguồn ngân sách đầu tư xây dựng trường bắn tại núi Mấu (Thiệu Thành), đối ứng nguồn vốn trong xây dựng Sở chỉ huy mới.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm nền nếp sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; tổ chức huy động, huấn luyện cho các đối tượng chặt chẽ, nghiêm túc theo đúng chương trình, kế hoạch, đạt kết quả khá, đảm bảo an toàn tuyệt đối; tổ chức hội thi, hội thao cấp huyện và tham gia thi cấp tỉnh có 6/8 nội dung đều đạt giải tập thể và cá nhân, trong đó tham gia hội thao TDTT dân quân tự vệ cấp tỉnh đạt giải Ba toàn đoàn. Tiếp tục chỉ đạo các ban CHQS xã củng cố, xây dựng chính quy phòng làm việc, xây mới hệ thống kho vật chất, trang bị huấn luyện. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an nắm chắc tình hình, tham mưu, xử lý kịp thời các vấn đề nảy sinh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện để địa phương thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội.

Triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, coi trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng, xây dựng chi bộ “3 tốt, 3 không”. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cấp ủy, cán bộ chủ trì các cấp; xây dựng nội bộ đoàn kết, thống nhất cao, chấp hành nghiêm kỷ luật,... Tham gia xây dựng Nông thôn mới tại xã Thiệu Thành với số tiền và ngày công trị giá 30 triệu đồng; thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh; hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “hiến máu nhân đạo”, ủng hộ “ngày vì người nghèo”, “ủng hộ đồng bào lũ lụt” với số tiền hàng trăm triệu đồng; kêu gọi quyên góp được hơn 250 bộ quần áo cũ ủng hộ đồng bào bị lũ quyét tại các huyện miền tây tỉnh Thanh Hóa. Tổ chức chi trả 26 đợt cho 15.502 đối tượng dân công hỏa tuyến hưởng chế độ theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (đạt 97,2%) và tham mưu tổng kết việc thực hiện đạt kết quả tốt, được Bộ Tư Lệnh Quân khu tặng Bằng khen.

Với kết quả đó, năm 2019 LLVT huyện được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen về thực hiện nhiệm vụ QP-AN, Bộ CHQS tỉnh tặng danh hiệu “Đơn vị Văn hoá”, “đơn vị VMTD”, được Bộ Tư Lệnh Quân khu 4 tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đề nghị Ban Thường Huyện uỷ xét tặng Giấy khen. Kết quả trên khẳng định LLVT huyện đã có một bước chuyển mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ QS,QP địa phương; được cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương và cấp trên ghi nhận; góp phần xây dựng nền QPTD vững mạnh, xây dựng KVPT ngày càng vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn - CTV BCH Quân sự huyện Thiệu Hóa

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng Quân đội nhân dân và vận dụng trong thời kỳ mới

Từ thực tiễn hoạt động cách mạng, trên con đường cứu nước, cứu dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận rõ bản chất hung bạo, sự đàn áp dã man của kẻ thù đối với nhân dân lao động. Người khẳng định: “Trong cuộc đấu tranh gian khổ-chống kẻ thù của giai cấp và dân tộc, cần dùng bạo lực cách mạng chống lại bạo lực phản cách mạng, giành lấy chính quyền và bảo vệ chính quyền”. Vì vậy, phải tổ chức, xây dựng quân đội công nông, quân đội cách mạng, công cụ bạo lực chủ yếu trong cuộc đấu tranh giai cấp, đấu tranh dân tộc của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam. Năm 1941, Người về nước, cùng với Trung ương Đảng, trực tiếp lãnh đạo cách mạng, chỉ đạo xây dựng các đội du kích và nhất là đã ra “Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân”, xác định rõ những vấn đề cơ bản trong xây dựng quân đội cách mạng của giai cấp vô sản.

Từ những tổ chức vũ trang đầu tiên đến QĐND Việt Nam ngày nay, Quân đội ta luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh chăm lo xây dựng, giáo dục, rèn luyện về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Người khẳng định nội dung cơ bản của việc xây dựng QĐND phải được thể hiện ở việc xác định mục tiêu, lý tưởng chiến đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội (CNXH). Người thường xuyên nhắc nhở phải: “Sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội”. Bằng hoạt động lý luận và hoạt động thực tiễn hết sức phong phú, Hồ Chí Minh từng bước giáo dục, bồi dưỡng làm cho Chủ nghĩa Mác-Lênin ngày càng thấm sâu vào đời sống tinh thần của quân đội. Đồng thời, Người rất quan tâm đến việc chọn lựa, bồi dưỡng những “phần tử tiên tiến” trong các tầng lớp nhân dân lao động có tinh thần yêu nước, có giác ngộ dân tộc và giác ngộ giai cấp sâu sắc để tiếp tục bồi dưỡng, rèn luyện họ trở thành những quân nhân cách mạng, những cán bộ vừa “hồng”, vừa “chuyên”, những đảng viên trung kiên của Đảng.

Nội dung cơ bản xây dựng QĐND theo tư tưởng Hồ Chí Minh còn được thể hiện ở việc xây dựng cho quân đội có đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; có tinh thần đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, đoàn kết quốc tế tốt; có dân chủ tốt; có kỷ luật tự giác, nghiêm minh; có tinh thần khắc phục khó khăn, gian khổ; có ý chí quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho. Đồng thời, đó còn là việc chăm lo xây dựng quân đội về mặt tổ chức, biên chế, vũ khí, trang bị kỹ thuật, khoa học và nghệ thuật quân sự…

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, xây dựng QĐND phải trải qua quá trình xây dựng, giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện của Đảng, của Nhà nước, của các tổ chức chính trị-xã hội, của nhân dân các dân tộc Việt Nam và trực tiếp là của các tổ chức, con người cán bộ, chiến sĩ trong quân đội, thông qua công tác tư tưởng, tổ chức và chính sách, thông qua việc tiến hành tốt công tác Đảng, công tác chính trị trong quân đội và thông qua hoạt động thực tiễn thực hiện chức năng, nhiệm vụ đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất của quân đội cả trong thời bình và thời chiến.

Người khẳng định: “Quân đội ta có sức mạnh vô địch, vì nó là một quân đội nhân dân, do Đảng ta xây dựng, Đảng ta lãnh đạo và giáo dục”. “Phải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong quân đội”. Người động viên, cổ vũ, kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân phải tích cực tham gia giáo dục, rèn luyện, giúp đỡ bộ đội. Đồng thời, Người thường xuyên nhắc nhở bộ đội “… đánh giặc là vì dân…, không phải là “cứu tinh” của dân, mà phải có trách nhiệm phụng sự nhân dân”. Người yêu cầu: “Tất cả quân nhân phải làm cho dân tin, dân phục, dân yêu… Muốn vậy, bộ đội phải giúp đỡ dân, thương yêu dân, mỗi quân nhân phải là cán bộ tuyên truyền bằng việc làm của quân đội”. Người thường xuyên căn dặn cán bộ: “Phải săn sóc đời sống vật chất và tinh thần của binh sĩ, phải coi binh sĩ như anh em ruột thịt của mình”.

Hơn 7 thập kỷ qua, dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng và của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quán triệt sâu sắc, vận dụng đúng đắn, sáng tạo tư tưởng của Người về xây dựng quân đội, QĐND Việt Nam luôn kiên định mục tiêu, lý tưởng chiến đấu vì độc lập dân tộc và CNXH; đã cùng với nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, làm nên những chiến thắng vẻ vang, xứng đáng là công cụ bạo lực sắc bén, lực lượng chính trị tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội ta đã viết nên truyền thống tốt đẹp “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” như lời tuyên dương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm sáng danh hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng được nhân dân tin cậy, yêu mến.

Trong giai đoạn hiện nay, tình hình thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường.Đối với nước ta, sau hơn 30 năm đổi mới, sức mạnh tổng hợp của quốc gia, thế và lực của đất nước vững mạnh lên nhiều, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên. Tuy nhiên, nước ta vẫn đứng trước nhiều thách thức lớn, đan xen nhau, tác động tổng hợp và diễn biến phức tạp. Các thế lực thù địch vẫn tiếp tục thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, gây bạo loạn lật đổ, sử dụng các chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền”, “dân tộc”, “tôn giáo” hòng làm thay đổi chế độ chính trị ở nước ta. Trong nội bộ, những biểu hiện xa rời mục tiêu của CNXH, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” có những diễn biến phức tạp.

Cương lĩnh “Xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội” (bổ sung, phát triển năm 2011) tiếp tục nhấn mạnh phương hướng “Xây dựng Quân đội nhân dân... cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân, được nhân dân tin yêu... với số quân thường trực hợp lý, có sức chiến đấu cao”. Quân đội phải góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, giữ vững định hướng XHCN; làm nòng cốt trong đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá cách mạng nước ta của các thế lực thù địch; tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, phòng, chống thiên tai; đồng thời, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN trong mọi tình huống.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới, việc xây dựng QĐND theo tư tưởng Hồ Chí Minh, cần quan tâm làm tốt một số vấn đề sau đây: Tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với quân đội, nhất là kiên trì và phát triển quan điểm cơ bản, chủ trương nhất quán của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng QĐND, nhận thức đúng và vận dụng sáng tạo phù hợp với đặc điểm, yêu cầu trong thời kỳ mới. Tăng cường vai trò, hiệu lực tổ chức, quản lý, điều hành của Nhà nước trong xây dựng QĐND. Phải coi việc thường xuyên chăm lo xây dựng QĐND là tình cảm, trách nhiệm của mỗi ngành, mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, nhân viên trong bộ máy Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở. Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị-xã hội, vai trò của các tầng lớp nhân dân, các dân tộc Việt Nam, nhất là vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, của tổ chức công đoàn, hội cựu chiến binh… trong tham gia xây dựng QĐND.

Cần tiếp tục phát huy vai trò của các tổ chức, con người trong quân đội, nhất là vai trò tổ chức đảng, tổ chức chỉ huy, các tổ chức quần chúng và hội đồng quân nhân, vai trò của đội ngũ cán bộ các cấp, trước hết là đội ngũ cán bộ chính trị, những chính ủy, chính trị viên, không ngừng tăng cường công tác Đảng, công tác chính trị trong xây dựng QĐND. Thường xuyên quan tâm tổng kết thực tiễn, nghiên cứu bổ sung, phát triển lý luận, xác định rõ những yêu cầu, nội dung, hình thức, biện pháp xây dựng QĐND phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN trong thời kỳ mới. Chủ động đấu tranh trên mặt trận chính trị tư tưởng, bảo vệ lý luận Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn “phi chính trị hóa” Quân đội ta của các thế lực thù địch.

Ban Biên tập

Gương Cựu Chiến binh phát triển kinh tế gia đình

Mô hình phát triển kinh tế gia đình từ nuôi chim bcâu của cựu chiến binh Hoàng Văn Chương thôn Thành Giang xã Thiệu Thành là một mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao.

Qua trao đổi, anh cho chúng tôi biết, phát huy bản chất của một người lính cụ Hồ và thực hiện chính sách xóa đói, giàm nghèo địa phương, năm 2013, cựu chiến binh Hoàng Văn Chương đã mua 200 cặp giống bồ câu Pháp và bồ câu thường về nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, đàn chim bồ câu của gia đình anh phát triển khá tốt, đồng thời tự gây giống để tăng số lượng đàn chim. Đến nay, gia đình anh đã có 1.200 cặp bồ câu thường và bồ câu pháp.

Để tạo điều kiện cho chim sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất ổn định thì yêu cầu quan trọng nhất là khâu chọn giống, hệ thống chuồng nuôi phải cao ráo, khô thoáng, ấm về mùa đông, mát về mùa hè và cung cấp lượng thức ăn 2 lần/ngày. Thức ăn của chim chủ yếu là ngô hạt, các loại đậu đỗ hoặc gạo xay trộn với cám công nghiệp để bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng. Song song với việc chăm sóc, công tác phòng trừ dịch bệnh theo mùa cho đàn chim cũng được anh quan tâm. Mỗi năm, đàn chim bố mẹ được tiêm phòng vắc-xin theo lịch, chuồng nuôi thường xuyên được dọn dẹp vệ sinh, phun thuốc sát trùng. Hiện nay, trung bình cứ 5 ngày gia đình anh xuất bán khoảng từ 30 - 50 cặp chim thương phẩm, giá bán mỗi cặp là 98.000 đồng đối với chim thường và 120.000 đồng/cặp đối với chim pháp. trừ mọi chi phí, gia đình anh mỗi tháng thu về từ 7 đến 8 triệu đồng, tổng thu nhập cả năm ước đạt gần 100 triệu đồng/năm.

Hiện nay mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình anh đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy để nhiều cựu chiến binh trong huyện đến tham quan học tập kinh nghiệm và mua giống. Từ đầu tư nuôi chim bồ câu, gia đình anh đã có mức sống khá hơn, hiện nay đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, mua sắm đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt trong gia đình và hỗ trợ cho các con ăn học.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn nhiệt tình hướng dẫn các hộ gia đình trong thôn và các địa phương lân cận có cùng sở thích phát triển kinh tế và luôn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước và tham gia thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động mà đảng, nhà nước và địa phương phát động. Do vậy những năm gần đây, gia đình anh luôn được UBND xã, và hội cựu chiến binh huyện biểu dương, khen thưởng

Vũ Thị Bích - Viên chức Đài Truyền Thanh Thiệu Hóa

THÔNG TIN - TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Ông Vũ Đình Trường nuôi con "siêu đẻ" bán đắt tiền

Chỉ tay về phía các ao nuôi ốc nhồi được quây quanh bằng bức tường tôn cao hơn 1m, ông Vũ Đình Trường, trú tại thôn 5, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa kể với phóng viên về chuyện khởi nghiệp nuôi loài ốc siêu đẻ, bán đắt tiền này.

"Trước kia tôi từng làm nghề đúc đồng, "thổi bễ", ngày nào cũng tiếp xúc với khói lửa, tiếng ồn, bụi bặm...khiến đôi bàn tay, khuôn mặt luôn chai sần, thô ráp. Tình cờ một lần đi tham quan các mô hình sản xuất nông nghiệp, tôi ấn tượng với loài ốc nhồi. Nói ốc nhồi là "con siêu đẻ" bởi một năm 1 con ốc mẹ đẻ 5-6 ổ trứng, nuôi vừa nhàn mà lại cho hiệu quả kinh tế cao. Tôi quyết bàn với vợ, làm hồ sơ xin chuyển đổi diện tích 5 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang đào ao nuôi ốc nhồi...".

Được sự chấp thuận của địa phương, đầu năm 2018, ông Trường đã vay tiền từ người thân, bạn bè để thuê máy múc vực hơn 3.000 m2 đất ruộng thành ao và thả 20.000 con ốc nhồi giống với giá mua giống là 500 đồng/con. Xung quanh ao ốc nhồi được được ông Trường xây dựng bức tường tôn cao hơn 1m.

Theo Vũ Đình Trường, nuôi con ốc nhồi rất nhàn, thức ăn kiếm đơn giản mà không cần phải bỏ tiền mua như: Bèo tấm, bèo tây, cám, rau cỏ các loại...Ốc nhồi ăn lớn nhanh, đẻ trứng nhiều, lợi nhuận cao lại không mất nhiều công chăm sóc. Việc xây bức tường tôn quanh ao nhằm không cho chuột, rắn...từ bên ngoài "xâm nhập" vào trong ăn trứng ốc và ốc non, đồng thời dùng để chắn gió, giữ nhiệt độ cho ao ốc phát triển tốt nhất về mùa đông.

Nói về kỹ thuật nuôi ốc nhồi, ông Trường chia sẻ: Ốc nhồi sống tốt, phát triển và sinh sản ở nhiệt độ khoảng từ 20-32 độ C. Vì vậy ở miền Bắc, thường bắt đầu nuôi ốc nhồi từ tháng 4 hàng năm. Vào mùa Đông ốc nhồi sẽ dừng ăn và tìm nơi trú ẩn. Đặc biệt nếu sương muối hoặc nước giá buốt mà không có giải pháp chống rét hiệu quả sẽ làm ốc nhồi chết. Mật độ thả nuôi ốc nhồi tốt nhất cứ 1m2 thì thả khoảng 100 con ốc nhồi là đạt chuẩn. Để có một ao nuôi ốc nhồi lý tưởng, trước tiên phải hút cạn nước, khử tạp chất, vi khuẩn, các loại thiên địch như rắn, cá chuối (cá quả, cá lóc)...bằng vôi bột, phơi nắng khoảng 20 ngày. Sau đó cho phân chuồng, phân lân xuống nhằm mục đích tạo mùn, tạo màu cho ao nuôi cốc nhồi. Khi lấy nước, phải chọn nước sạch không ô nhiễm, không cho các thiên địch như: cá, cua, ốc bưu vàng...vào ao nuôi.

Theo ông Trường, thông thường ốc nhồi hay mắc các bệnh như: sưng vòi, nhiễm ký sinh trùng, rêu xanh bám vào thân...Phải thường xuyên kiểm tra ao nuôi ốc nhồi và phòng tránh kịp thời gồm giảm thức ăn của ốc, thay nước, dùng vôi bột để xử lý ao nuôi... "Ốc nhồi giống sau khi nuôi sau 12 tháng là cho sinh sản. Ốc nhồi mẹ đẻ trứng từ tháng 2-8 âm lịch. Một con ốc nhồi mẹ đẻ từ 5-6 ổ trứng/năm, thời gian ấp trứng từ 20-25 ngày. Khi ấp trứng ốc nhồi phải thường xuyên quan sát và luôn giữ cho trứng khô. Ốc nhồi đẻ trứng dưới ao dễ bị phân tán, không thu gom được, bị chuột, rắn ăn và tỷ lệ nở thành con sẽ thấp. Nên cho vào bể nhỏ, dễ quản lý, thu gom dễ dàng, đặc biệt là cho trứng vào ấp, đảm bảo độ ấm, tỷ lệ nở thành con sẽ cao hơn".

Sau gần 1 năm nuôi ốc nhồi, ông Trường đã nhân giống được 30.000 con ốc nhồi. Đối với ốc nhồi thương phẩm hiện gia đình đang bán giá từ 80.000-100.000 đồng/kg, trừ chi phí cũng lãi hơn 100 triệu đồng. Ốc nhồi là con đặc sản, có thể nấu được rất nhiều món ăn ngon khác nhau nên đây là loại vật nuôi khá triển vọng và cho hiệu quả kinh tế cao. Ngoài việc đầu ra ổn định so với các loại vật nuôi khác thì nuôi ốc nhồi chi phí đầu tư thấp, không mất nhiều tiền mua thức ăn nên rất phù hợp với nuôi nhỏ lẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Đức Thanh-Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Trung cho hay: "Sau khi nhận được hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của gia đình ông Trường, chúng tôi đã trình lên cấp trên và nhận thấy đây là mô đầu tiên, là hướng đi mới của địa phương để phát triển kinh tế, nên chúng tôi rất ủng hộ. Bước đầu mô hình nuôi ốc nhồi đã có thu nhập, hướng tới gia đình đang có ý định xin thầu thêm một số diện tích quanh bên để mở rộng, chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất".

Phùng Thanh Tuyên

Khi nông dân biết làm giàu

Tuy điều kiện kinh tế khó khăn nhưng nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã vươn lên làm giàu bằng chính sức lao động của mình, biến đất hoang cằn cỗi thành những trang trại trù phú, có giá trị kinh tế cao.

Áp dụng tiến bộ khoa học

Là một trong những người đi đầu trong chính sách khai hoang, phục hóa đất rừng của địa phương, năm 1992, gia đình bà Nguyễn Thị Dung, thị trấn Vân Du (Thạch Thành) nhận 30 ha đất rừng sản xuất tại Trạm Quản lý và Bảo vệ rừng Thành Vân. Nhận đất khai hoang được xem là quyết định khá “táo bạo” của gia đình bà Dung. Vì thời điểm đó, nơi đây “không điện, không nước, không đường đi” xung quanh chỉ toàn đồi núi, cây cối um tùm, dân cư thưa thớt. Bà Dung đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất theo hướng hiện đại, xây dựng gia trại, trang trại tổng hợp.

Bà Dung cho biết: Để sản xuất hiệu quả, gia đình bà đã áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, đặc biệt là thực hiện thâm canh gối vụ để tạo ra nguồn thu nhập thường xuyên hàng năm, không bị gián đoạn. Ngoài ra, luân canh gối vụ còn giúp tạo thời gian nghỉ nhất định đối với đất. Thu nhập từ trang trại đã giúp bà Dung từng bước đưa gia đình từ một hộ nông dân nghèo đến gương điển hình về phát triển kinh tế ở địa phương.

Cũng mạnh dạn, cần cù, chịu khó và quyết tâm làm giàu từ chính mảnh đất quê hương mình, anh Phạm Văn Chiến, thôn 9, xã Vĩnh Minh (Vĩnh Lộc) đã thành công với mô hình nuôi lợn an toàn sinh học mang lại giá trị kinh tế cao.

Không nuôi lợn theo phương pháp truyền thống, anh Chiến đã áp dụng phương pháp hiện đại để nuôi lợn bằng cách cho lợn nghe nhạc để ngủ tốt, nhanh lớn; dùng thảo dược trộn với thức ăn nhằm giảm chi phí thuốc kháng sinh cho lợn. Đồng thời, xây ao nuôi cá kết hợp với các loại lương thực để chế biến thức ăn chăn nuôi an toàn. Đầu tư lò mổ tại nhà và cung ứng sản phẩm thịt đến tận tay người tiêu dùng.

Anh Chiến cho biết: Muốn chăn nuôi mang lại hiệu quả cao và bền vững, phải làm chủ được cả đầu ra và nguồn giống. Bên cạnh đó, trong điều kiện vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội, việc tạo được thương hiệu sẽ chiếm lĩnh được thị trường, có được chỗ đứng lâu dài. Từ ý tưởng đó, anh đã tìm tòi sách báo, tài liệu và đi tham quan học tập mô hình tại các địa phương, sau đó về thực hiện trên đàn lợn nhà mình. Anh mạnh dạn đầu tư thêm một số máy móc như: Máy trộn thức ăn, máy nghiền, máy nén viên, máy sấy… để tự chế biến thức ăn tại nhà cho đàn lợn.

Quy trình nuôi lợn bằng thảo dược đảm bảo an toàn sinh học được anh Chiến áp dụng theo công thức kết hợp trộn cám ngô, cám gạo với các loại thảo dược như: Hoa kim ngân, sa tiền, sài đất, bồ công anh, đinh lăng, hành, tỏi ta, trứng… Theo kinh nghiệm của anh đây là những loại dược liệu giúp đàn lợn tăng cường sức đề kháng, sinh trưởng phát triển tốt, phòng, chống được dịch bệnh hiệu quả. Nhờ áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học, từ năm 2017 đến nay, đàn lợn của gia đình anh Chiến sinh trưởng và phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Trang trại luôn duy trì ổn định khoảng 40 lợn nái và hơn 300 lợn thịt.

Mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học vào nghề nông, những người nông dân không chỉ làm giàu cho chính gia đình mình mà còn giúp nhiều gia đình khác thoát nghèo, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong địa phương.

Anh Phạm Văn Chiến chia sẻ: Nhờ áp dụng phương pháp hiện đại trong chăn nuôi mà từ đầu năm đến nay, trong khi người chăn nuôi điêu đứng vì bệnh dịch tả lợn châu Phi thì đàn lợn hơn 400 con của gia đình tôi vẫn sinh trưởng, phát triển tốt. Hàng ngày tôi vẫn xuất bán hàng chục con lợn, cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho các trường mầm non trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc và các cơ sở, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch trên địa bàn TP Thanh Hóa. Với giá lợn hơi hiện tại dao động trên dưới 90.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình tôi cũng thu về hàng trăm triệu đồng tiền lãi sau mỗi lứa lợn.

Cũng theo anh Chiến, trong điều kiện bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, nhiều trang trại phải tiêu hủy hàng trăm con lợn và không dám tái đàn vì rủi ro cao. Theo dự báo thị trường thịt lợn Tết Nguyên đán 2020 sẽ rất khan hiếm và giá tăng cao do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, để có nguồn hàng ổn định, hiện tại gia đình tôi vẫn đảm bảo đủ các điều kiện để tiếp tục tái đàn, phục vụ nguồn thịt lợn cho Tết Nguyên đán 2020 sắp tới.

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Dung sau gần 30 năm lập nghiệp giữa mảnh đất rừng hoang hóa, giờ đây, 30 ha rừng cằn cỗi đã biến thành cơ ngơi nông nghiệp có giá trị hàng tỷ đồng. Hiện gia đình bà Dung trồng 2 ha cỏ voi, cỏ Angola để làm thức ăn chăn nuôi gia súc; 2 ha mía nguyên liệu; 10 ha cây ăn trái các loại như thanh long ruột đỏ, bơ, cam, ổi; 7 ha trồng mắc ca… Tổng doanh thu từ trang trại, gia trại của gia đình bà Dung mỗi năm khoảng 3,5 tỷ đồng/năm, trong đó lợi nhuận đạt 1,5 tỷ đồng/năm.

Hiện gia đình bà Dung đang trồng thử nghiệm cây cam Vân Du xen với cây mắc ca. Thử nghiệm này bước đầu đã cho thành quả nhất định. Cây cam Vân Du trồng xen với mắc ca cho năng suất cao và đặc biệt là không có sâu bệnh.

Ngoài phát triển kinh tế trang trại, bà Dung còn tham gia rất nhiều hoạt động xã hội và các hoạt động đoàn thể như: Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hội Làm vườn xã Thành Vân, tổ trưởng tổ vay vốn, chủ nhiệm câu lạc bộ phát triển kinh tế thuộc hội nông dân xã…

Không chỉ vươn lên làm giàu cho bản thân, hàng năm, gia đình bà Dung còn phổ biến kinh nghiệm cho các hộ dân về kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt. Ngoài ra, bà còn tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động với mức lương bình quân từ 4-5 triệu đồng/người/tháng và 40-50 lao động thời vụ… Với những thành quả đã đạt được, bà Nguyễn Thị Dung vinh dự là một trong 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu của cả nước được bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”.

Từ 2 bàn tay trắng, với đức tính cần cù, chịu khó, nhiều nông dân đã biết vươn lên làm giàu chính đáng. Ngoài bà Nguyễn Thị Dung và anh Phạm Văn Chiến, trên địa bàn tỉnh còn nhiều gương điển hình nông dân làm kinh tế giỏi. Những cách làm hay để làm giàu từ nghề nông đang ngày càng được nhân rộng, người nông dân có thể làm giàu từ chính đồng ruộng nhờ mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, chăn nuôi, giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đỗ Thị Lan (Nguồn Báo Thanh Hóa ngày 17/12/2019)

LỊCH SỬ - VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT

Tể tướng Nguyễn Quán Nho

Ông Nguyễn Quán Nho (1637 - 1708) là người làng Vạn Hà, huyện Thụy Nguyên, phủ Thiệu Thiên, xứ Thanh Hoa thời Lê Trung Hưng (nay là thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Tương truyền ông sinh ra trong một gia đình không có ruộng đất cày cấy gieo trồng, cha mẹ chỉ buôn bán vặt ở chợ Vạn để sinh nhai nên bữa cơm, bữa cháo thất thường. Tuổi thiếu niên, thấy bạn đồng lứa được đi học chữ, ông cũng đòi cha mẹ cho đến nhà thầy đồ, nhưng vì không có tiền bạc, cha mẹ ông chỉ nhìn con mà khóc. Thấy ông năn nỉ nhiều lần, người cha bèn dẫn ông đến nhà thầy đồ ở làng Phủ Lý (nay là xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa), ở phía nam sông Chu, cách nhà ông ở vài ba dặm. Nghe người cha kể gia cảnh và sở nguyện của đứa con nhỏ, thầy đồ vui vẻ nhận ông làm học trò mà không thu khoản tiền nào cả. Cha con Quán Nho cúi lạy thầy đồ và từ đó, hàng ngày cậu Quán Nho cùng các bạn sang đò sông Chu (đò Vạn) đến nhà thầy học.

Truyền thuyết vùng Vạn Hà kể rằng, cậu bé Quán Nho được đi học mừng lắm, nhiều hôm nhịn đói từ sáng đến tối chẳng có hạt cơm cháo nào vào bụng mà vẫn không bỏ học. Một hôm, cậu nghĩ ra một mẹo nhỏ, sang nhà hàng xóm bên cạnh mượn chiếc nồi nấu cơm của họ về vẹt những hạt cơm còn dính lại lót lòng. Mấy lần mượn nồi như thế, bà già láng giềng đoán biết, rất cảm thương cậu, bèn để lại một ít cơm cháy đáy nồi để cậu đỡ đói lòng. Nhờ tấm lòng phiếu mẫu ấy, Quán Nho yên dạ dùi mài kinh sử, cho đến khi lều chõng đi thi. Sau khi đỗ tứ trường (Hương cống) kỳ thi Hương năm Bính Ngọ (1666), năm sau (Đinh Mùi, 1667) Quán Nho lều chõng lên kinh kỳ Thăng Long để dự kỳ thi Hội. Kỳ thi năm Đinh Mùi (1667) này các sĩ tử ứng thí không đông vì đất nước mới trải qua chiến tranh Đàng Ngoài - Đàng Trong (1655 - 1660). Tháng 3 thi Hội chỉ chọn được ba người ưu tú là Nguyễn Hữu Đăng, Nguyễn Quang Trạch và Nguyễn Quán Nho. Tháng 4 thi Đình, vua Lê Huyền Tông (1662 - 1671) trực tiếp ra đề. Vua và các khảo quan cân nhắc cho ba người đỗ Đệ tam giáp đồng tiến sĩ xuất thân, xếp thứ tự theo bài làm điện thí là Nguyễn Quán Nho, Nguyễn Hữu Đăng và Nguyễn Quang Trạch.

Vậy là nhờ vượt qua đói khổ và dùi mài sách đèn, Nguyễn Quán Nho đã đỗ đầu khoa thi Tiến sĩ năm Đinh Mùi. Khi ông được về quê vinh quy bái tổ, dân Vạn Hà nô nức đến chúc mừng. Bà hàng xóm hay phần cơm cháy cho ông trước kia cũng chống gậy đến chào quan tân khoa. Vừa trông thấy bà, ông đã vội vàng xuống kiệu phủ phục bái lạy bà, không kể đến mũ áo vua ban bị lấm đất cát, ông xúc động nói: Con thật biết ơn phiếu mẫu đã dành cho “Cu cháy” những phần cơm để con có ngày vinh quy hôm nay. Câu chuyện “Cu cháy” đỗ tiến sĩ lan truyền từ Vạn Hà đi khắp xứ Thanh từ thời ấy đến nay. Câu chuyện này làm ta nhớ đến chuyện Hàn Tín xưa kia ở Trung Quốc, khi còn hàn vi được bà phiếu mẫu (bà già làm nghề giặt vải áo) cho một bát cơm ăn đỡ đói lòng, về sau Hàn Tín theo giúp Lưu Bang bình định thiên hạ lập nên nhà Hán, được hưởng phú quý, đã sai người đem ngàn lạng vàng tìm phiếu mẫu tạ ơn. Nguyễn Quán Nho thành danh, không có ngàn lạng vàng để tạ ơn bà lão láng giềng, nhưng ông đem tấm lòng thương dân ra làm quan giúp vua, giúp dân. Sau khi đỗ tiến sĩ, Nguyễn Quán Nho được chúa Trịnh Tạc (1657 - 1682) xin vua bổ chức Tả hiến tư giảng ở phủ chúa Trịnh để dạy các Vương tử (con chúa Trịnh). Trịnh Tạc qua đời, con là Trịnh Căn nối ngôi chúa (1682 - 1709), ông vẫn được giữ lại phủ chúa làm quan cho đến chức Tham tụng (quan đứng đầu các quan trong phủ chúa, quyền như Tể tướng trong triều đình nhà Lê nên dân gian vẫn gọi là Tể tướng). Tuy làm quan cao chức trọng, Nguyễn Quán Nho vẫn sống thanh bần, giản dị, khoan dung và làm hết chức phận, giúp chúa, giúp vua. Ông luôn quan tâm đến việc khuyến nông, đê điều, phòng lụt bão, miễn giảm thuế khóa cho dân. Do vậy, mùa màng của nông dân luôn lúa tốt, ngô vàng, nhân dân từ thôn quê đến thị thành được yên binh no ấm, nhất là sau khi Trịnh - Nguyễn đình chiến (sau năm 1672). Nhân dân các trấn xung quanh kinh thành cho rằng, đời thái bình lúc ấy nhờ quan Tể tướng người Vạn Hà. Ông được nhân dân Bắc Hà yêu quý như cha mẹ. Do vậy, năm ông 65 tuổi (khoảng năm 1702) ông xin về nghỉ hưu, nhân dân Bắc Hà lưu luyến đã đặt câu ca:

“Chàng về Vạn Vạc chàng ơi!

Con chàng bỏ đói ai nuôi cho chàng. ”

Câu ca tưởng như lời một người vợ trách móc chồng, nhưng sự thực đó là sự luyến tiếc của dân chúng khi quan Tham tụng Nguyễn Quán Nho rời nhiệm sở của mình ở kinh đô để trở lại quê hương vùng sông Chu xứ Thanh là làng Vạn Hà (bản quán) và làng Vạc (quê vợ, nay là xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa).

Khi làm quan ở phủ chúa Trịnh, trước khi năm quyền Tham tụng, Nguyễn Quán Nho giữ chức Tri lục phiên (trông coi công việc của 6 phiên, 6 cơ quan tham vấn cho 6 bộ: Lại, Hộ, Lễ, Binh, Hình, Công ở triều đình nhà Lê). Khi giữ chức Tham tụng, ông lại được chúa Trịnh Căn cho kiêm chức Tả hiến tư giảng. Ông là người hết lòng phò vua giúp chúa, là người thầy tận tâm đúng mực, được nhà chúa và các vương tử rất quý trọng. Khi ông đã nghỉ hưu ở quê, Thế tử Trịnh Cương (sau là chúa An Đô Vương, 1709 - 1729), một vị chúa được xem là giữ đúng mực quân thần đối với vua Lê, mẫn cán trị nước cuối thời Lê, có gửi cho ông một bức thư, rất lễ độ “Tể tướng Vạn Hà, thiên hạ âu ca”

Năm 1993, đo có đức nghiệp lớn nên đền thờ Nguyễn Quán Nho đã được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia bao gồm Đền thờ và Mộ. Khu vực khoanh vùng bảo vệ đền thờ là 939m2 và Mộ là 60m2 thuộc trung tâm làng Dương Hòa. Sau khi di tích xếp hạng, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương (tỉnh - huyện) cùng con cháu trong dòng họ đã xây dựng lại ngôi Tiền đường gồm 3 gian trên nền móng cũ, có vì kèo gỗ, tường xây gạch đặc, nền lát gạch bát, xung quanh có hệ thống tường rào bảo vệ. Hiện nay trong di tích vẫn còn nhiều di vật, hiện vật có giá trị được giữ gìn và bảo vệ như: long ngai, bài vị, đại tự, câu đối, sắc phong, đặc biệt là bức tranh truyền thần của Nguyễn Quán Nho vẽ năm ông 60 tuổi, đây là một di vật cực kỳ quí hiếm và đặc biệt có giá trị mà không phải ở bất kỳ di tích danh nhân nào cũng để lại cho hậu thế chân dung của mình. Bức ảnh truyền thần được vẽ trên vải nỉ sơn màu, kích thước 1,10m x l,65m đã khắc họa lại một cách sinh động và phản ánh được nét “thần ” của con người Nguyễn Quán Nho. Đó là một khuôn mặt “trung hậu, khoan dung, tài giỏi hơn người. Có thể nói bức vẽ đã phản ánh trọn vẹn, đức độ, tài năng của Nguyễn Quán Nho như đánh giá của người đương thời cũng như những lời ca ngợi của đời sau. Về ngôi mộ của Nguyễn Quán Nho, hiện nằm trong khu dân cư thôn Dương Hòa, cách đền thờ 1,5km. Năm 2018 khu mộ của Nguyễn Quán Nho đã được nhà nước tu bổ, tôn tạo bảo vệ một cách chu đáo thể hiện sự tri ân sâu sắc của các cấp chính quyền đối với một người con ưu tú của quê hương, đồng thời cũng là một nhân vật lịch sử lớn của đất nước.

Trần Ngọc Tùng

Quê tôi

Lê Khởi – Thiệu Phúc

Sông Chu, sông Mã, Cầu Chầy

Giang tay ôm lấy đất này – quê tôi

Một vùng đất, một vùng trời

Tiếp lòng nhân nghĩa, nối đời hùng anh

Có nông thôn, có thị thành

Đồng cao, ruộng trũng, bãi ghềnh ven sông

Hồn thiêng cũng bởi chữ “đồng”

Chữ “trung” làm trọng, chữ “tâm” làm đầu

Ơn đời trước, tín đời sau

Chung tay xây dựng, mạnh giàu quê tôi.

Trích tuyển “Thơ Tình Quê, tập III”, NXB Thanh Hóa năm 2013

Bản tin nội bộ tháng 12 năm 2019

Đăng lúc: 30/12/2019 (GMT+7)
100%

HƯỚNG DẪN - CHỈ ĐẠO

Đừng biến thành “con rối” trên mạng làm hại đất nước

Trong điều kiện xã hội bùng nổ thông tin hiện nay, việc sử dụng mạng xã hội đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu của số đông người dùng mạng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thấy rõ thì những năm gần đây, lợi dụng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và mạng Internet, các thế lực thù địch đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phát tán nhiều loại thông tin sai trái, thù địch, độc hại trên mạng xã hội với mức độ, tần suất ngày càng tăng nhằm chống phá cách mạng nước ta, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống xã hội, đòi hỏi người dùng mạng nói chung, mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sỹ nói riêng cần phải tỉnh táo, nhận thức đúng trách nhiệm của mình trong ứng xử trên không gian mạng.

Tận dụng tối đa những chức năng và lợi thế từ mạng xã hội, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã quyết liệt chống phá Đảng và Nhà nước ta với nhiều hình thức, mức độ ngày càng tinh vi, phức tạp hơn. Nội dung chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động thông qua thông tin trên mạng xã hội rất đa dạng, từ kinh tế, xã hội đến văn hóa, giáo dục đào tạo, y tế đến pháp luật, quốc phòng, an ninh, trật tự, thậm chí đến cả diễn biến về tình hình sức khỏe của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước. Cũng từ đó, một số người vì nhiều lý do, thiếu hiểu biết, đã cố ý hay vô tình tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động. Nhất là khi người dùng mạng luôn tâm lý cho rằng các trang mạng xã hội của mình là nơi thoải mái đăng mọi thứ, thể hiện quan điểm mà chẳng đoái hoài, suy nghĩ về hậu quả, vì thế tình trạng lệch lạc về thông tin, hiểu sai về bản chất vấn đề ngày càng phổ biến và gây hậu quả nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn, thời gian gần đây mạng xã hội được các thế lực thù địch lợi dụng triệt để nhằm tuyên truyền, phát tán nhiều loại thông tin xuyên tạc với mức độ, tần suất ngày càng nhiều.

Điển hình là các vụ việc kích động biểu tình vì môi trường, xuống đường vì biển đảo, hay các vụ việc kích động phản đối dự luật đặc khu, luât an ninh mạng, tình hình nhân quyền tại Việt Nam, tình trạng sức khỏe của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hoặc các sự việc có tính chất nóng hổi, gây nhiều tò mò, bức xúc trong dư luận thời gian vừa qua…

Vì vậy, hơn bao giờ hết, mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và mỗi cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang cần phải tỉnh táo, sáng suốt trong việc thực hiện chức trách của mình; phải trở thành nhân tố nòng cốt trong xây dựng mặt trận đoàn kết toàn dân; phải trí tuệ, bản lĩnh, khôn khéo, trong đấu tranh trên mạng xã hội. Mỗi cá nhân cần nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của mình khi tham gia mạng xã hội, nhằm tạo ra một hợp lực đủ mạnh để ngăn chặn, đẩy lùi những thông tin sai lệch, xấu, độc của thế lực phản động.

Để tỉnh táo, sáng suốt trong việc sử dụng không gian mạng, cũng như chủ động làm tốt nhiệm vụ đấu tranh chống lại các luận điệu sai trái, các quan điểm xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, của các thế lực phản động, thù địch trong và ngoài nước trên mạng xã hội, đòi hỏi các cơ quan, tổ chức nói chung, người dùng mạng nói riêng cần tỉnh táo để nhận diện và tránh mắc vào những cái bẫy nguy hiểm của các thế lực phản động. Làm được điều đó, trước hết các cấp ủy đảng cần giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về bảo vệ chủ quyền quốc gia, các lợi ích và sự nguy hại đến từ không gian mạng, đặc biệt là việc giáo dục các quy định của pháp luật về quản lý không gian mạng.

Phổ biến các điều khoản của Bộ luật Hình sự 2015 (mục 2, Điều 285-294) liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông; Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ và Thông tư số 09/2014/BTTTT ngày 19-8-2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội, những hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng mạng xã hội.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật An ninh mạng, nhất là việc tuyên truyền sâu rộng về những hành vi bị cấm trong Luật An ninh mạng, đặc biệt các hành vi sử dụng không gian mạng để tuyên truyền chống Nhà nước; tổ chức, hoạt động, câu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước; xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, thông tin sai sự thật, xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.

Bên cạnh đó, mỗi người dân, tổ chức và các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà trường cần nắm vững mọi hoạt động và tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên, quần chúng, có nội dung giáo dục, định hướng, điều chỉnh nhận thức đúng đắn, kịp thời; có trách nhiệm trong quản lý thông tin có liên quan tới cán bộ, đảng viên và quần chúng, có kế hoạch bảo vệ chính trị nội bộ trên không gian mạng nói chung, hoạt động trên mạng xã hội nói riêng.

Mạng xã hội không xấu, điều quan trọng là mỗi cá nhân phải phải tự xây dựng được cho mình bản lĩnh tiếp nhận và vững vàng khi tham gia vào không gian ảo nhưng cũng không ít cạm bẫy này.

Ban Biên tập

TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tháng 11 năm 2019

1. Tình hình kinh tế - xã hội

Đến ngày 25/11/2019 tổng diện tích gieo trồng vụ Đông ước đạt 2.251 ha, đạt 97,86% kế hoạch (KH). Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Tổ chức thẩm tra các tiêu chí xã đạt chuẩn nông mới tại Thiệu Toán, Thiệu Quang; thẩm định 13 thôn đạt 14 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 173.805 triệu đồng, tăng 12,3% CK. Tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án...có 9 dự án đã đấu thầu đang tiến hành GPMB để thi công. Đã thu hồi đất giải phóng mặt bằng 3 dự án, diện tích 9.925,7 m2. Hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án Trung tâm chế biến nông sản thực phẩm công nghệ cao của Công ty mía đường Lam Sơn tại xã Thiệu Phú. Tăng cường kiểm tra công tác trực bảo vệ tài nguyên cát tại các xã, thị trấn dọc sông Chu, sông Mã. Tiếp tục tuyên truyền cho Nhân dân bảo vệ môi trường; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát quy hoạch bãi rác thải. Lãnh đạo, chỉ đạo nghiệm thu chuyển đổi ruộng đất theo nhóm hộ tại xã Thiệu Giang, Thiệu Toán; tiếp tục phê duyệt Phương án chuyển đổi ruộng đất theo nhóm hộ cho các xã. Thu ngân sách nhà nước tháng 11 ước đạt 21 tỷ 114 triệu đồng, 11 tháng ước đạt 174 tỷ 62 triệu đồng, đạt 91,1% KH huyện giao, 104,7% KH tỉnh giao, cao hơn 10,8% CK. Chi ngân sách đến tháng 11 ước 406 tỷ 089 triệu đồng, đạt 97% dự toán.

Tập trung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 37 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 786/NQ-UBTVQH14 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Thanh Hóa và tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước, các nhiệm vụ của địa phương. Tiếp tục chuẩn bị các điều kiện bồi dưỡng học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9 THCS; tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Tập trung thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ ở tất cả các tuyến. Tăng cường đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện các tiêu chí an toàn thực phẩm; tiến hành rà soát các tiêu chí ATTP, đến tháng 11, chỉ tiêu xã ATTP ước đạt 12/24 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 50%. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho các đối tượng người có công và thân nhân người có công. Hoàn thành kế hoạch rà soát hộ nghèo năm 2019, toàn huyện giảm được 861 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 2,5%, vượt KH, hộ cận nghèo 12,05%.

2. Công tác quốc phòng - an ninh và nội chính

Chỉ đạo các xã, thị trấn quản lý nguồn nhập ngũ năm 2020 và tổ chức khám sơ tuyển theo kế hoạch. Tình hình trật tự an ninh chính trị ổn định, tuy nhiên trong tháng đã xảy ra 11 vụ việc, phát hiện xử lý 57 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

3. Công tác xây dựng Đảng; hoạt động của chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân

Tập trung tuyên truyền thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII và các kế hoạch của huyện. Xây dựng đề cương báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ban Thường vụ Huyện ủy Ban hành Quy định tiêu chuẩn chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc diện BTV Huyện ủy quản lý; triển khai kế hoạch thành lập tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và bố trí, sắp xếp cán bộ ở các xã, thị trấn mới sau khi sáp nhập theo tinh thần Nghị quyết số 786/NQ-UBTVQH14 của Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội; thực hiện quy trình nhân sự cấp ủy, bí thư, phó bí thư, các chức danh lãnh đạo HĐND, UBND tại các đơn vị sau sáp nhập. Xây dựng, ban hành kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 -2025.

Chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy triển khai các bước quy trình kiểm tra cán bộ, đảng viên có dấu hiệu vi phạm sau kết luận thanh tra tại Đảng bộ xã Thiệu Công, Thiệu Lý; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng tại Đảng ủy các xã Thiệu Viên, Thiệu Giang. Giám sát thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW theo chuyên đề năm 2019 gắn với thực hiện NQ TƯ 4 khóa XII và đánh giá các mô hình, các điển hình tiên tiến làm theo lời Bác. Hệ thống dân vận nắm chắc tình hình cơ sở, tình hình nhân dân; tuyên truyền giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư, đặc biệt là dự án đường Cao tốc Bắc - Nam qua huyện Thiệu Hóa.

Hội đồng nhân dân huyện phối hợp với UBND huyện, Ủy ban MTTQ huyện tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII tại xã Thiệu Quang, triển khai thực hiện các cuộc giám sát theo kế hoạch. Uỷ ban nhân dân huyện tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tích cực giải phóng mặt bằng các dự án; quyết liệt thực hiện công tác phòng chống dịch Tả lợn châu Phi; tập trung thực hiện các bước, quy trình xắp xếp lại các xã, thị trấn theo kế hoạch; thực hiện nâng cao chất lượng văn hóa – xã hội; đảm bảo quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Mặt trận tổ quốc huyện tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng 89 năm ngày Thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở tất cả các khu dân cư. Hội Nông dân huyện Tổ chức Hội nghị giao ban cụm 8 huyện đồng bằng tại huyện. Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức cho cán bộ Hội các xã, thị trấn thăm quan, học tập mô hình và Hội thảo nhân rộng mô hình “Nhà sạch – vườn mẫu”. Huyện Đoàn chỉ đạo tuyên truyền động viên đoàn viên thanh niên trong độ tuổi viết đơn tình nguyện thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự tham gia khám tuyển và sẵn sàng nhập ngũ khi có lệnh gọi. Hội Cựu Chiến binh lãnh đạo chỉ đạo cấp hội cơ sở tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống Hội Cựu Chiến binh Việt Nam.

Nguyễn Quang Thọ

Học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí khóa XII

Sáng ngày 04/12/2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương khóa XII. Đến dự và trực tiếp triển khai có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Huyện ủy viên, UVUB Kiểm tra Huyện ủy; trưởng, phó các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy, Trung tâm CT huyện; các phòng, đơn vị thuộc UBND huyện; Chủ tịch UBMT tổ quốc, trưởng các đoàn thể cấp huyện và các đồng chí bí thư đảng bộ, chi bộ cơ sở.

Tại Hội nghị, được các đồng chí Thường trực, Thường vụ Huyện ủy quán triệt Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Chỉ thị số 36-CT/TW, ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiếm soát ma túy; Quy định số 205-QĐ/TW, ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị về việc kiếm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền; Kết luận số 54-KL/TW, ngày 07/8/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Kết luận số 56-KL/TW, ngày 23/8/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XI) về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Kết luận số 57- KL/TW, ngày 16/9/2019 của Bộ Chính trị về việc kết hợp quốc phòng, an ninh với kinh tế, kinh tế với quốc phòng, an ninh; Chỉ thị số 37-CT/TW, ngày 03/9/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới; Chỉ thị số 38- CT/TW, ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới; Kế hoạch của BTV Huyện ủy về việc học tập, quán triệt và triên khai thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, các chỉ thị, quy định và kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương (khóa XII).

Kết thúc Hội nghịđồng chí Hoàng Văn Toản - TUV - Bí thư Huyện ủy đề nghị các cấp ủy triển khai học tập, quán triệt, tuyên truyền; xây dựng kế hoạch hành động thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình và điều kiện cụ thể của đơn vị; dành thời gian thỏa đáng thảo luận dự thảo kế hoạch hành động... Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nguyễn Thị Hà

Huyện Thiệu Hóa công bố quyết định thành lập các xã,

thị trấn mới sáp nhập

Sáng ngày 30/11/2019, tại các xã Thiệu Tâm, Thiệu Châu và thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa Hóa đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập đảng bộ các xã, thị trấn mới sáp nhập.

Tại Lễ công bố ở 3 đơn vị trên, đại diện lãnh đạo huyện đã công bố Nghị quyết số 786/NQ-UBTVQH14, ngày 16/10/2019 của UB TVQH về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Thanh Hóa; Kế hoạch của UBND huyện triển khai thực hiện Nghị quyết số 786/NQ-UBTVQH14 ngày 16/10/2019 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, thành lập xã Minh Tâm trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Thiệu Minh và toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Thiệu Tâm; thànhlập xã Tân Châu trên cơ sở nhập toàn diện tích tự nhiên, dân số của xã Thiệu Tân và toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Thiệu Châu; thành lập thị trấn Thiệu Hóa trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Thiệu Đô và toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của thị trấn Vạn Hà. Sau khi sắp xếp, huyện Thiệu Hóa có 25 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 24 xã và 01 thị trấn.

Phát biểu tại Lễ công bố, các đồng chí lãnh đạo huyện chúc mừng các đồng chí được Ban Thường vụ Huyện ủy tín nhiệm phân công, chỉ định vào ban chấp hành, ban thường vụ, bí thư, phó bí thư đảng ủy và giới thiệu bầu các chức danh chính quyền ở các đơn vị hành chínhmới. Để sớm ổn định bộ máy hành chính, đời sống nhân dân tại đơn vị mới, lãnh đạo huyện đề nghị các đồng chí trong đảng ủy, thường vụ đảng ủy các đảng bộ xã, thị trấn mới được thành lậpsau khi tổ chứckỳ họp thứ nhất HĐND để bầu các chức danh lãnh đạo HĐND, UBND; nhanh chóng kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền và lãnh đạo, kiện toàn các tổ chức chính trị theo quy định; lãnh đạo công tác bàn giao, tiếp nhận hồ sơ cán bộ, công chức, hồ sơ chuyên môn và cơ sở vật chất; rà soát, ban hành quy chế làm việc, lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019.

Hội nghịtriển khai sản xuất vụ Chiêm Xuân năm 2019-2020

Sáng ngày 10/12/2019, UBND huyện Thiệu Hóa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả sản xuất ngành trồng trọt năm 2019 và triển khai sản xuất vụ Chiêm Xuân năm 2019- 2020. Đồng chí Nguyễn Thế Anh – HUV, PCT UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí chủ tịch UBND, chủ nhiệm HTXNN các xã, thị trấn, các đơn vị phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Vụ Chiêm Xuân năm 2019, toàn huyện gieo trồng được trên 9.483 ha, trong đó diện tích lúa 8.195ha, năng suất đạt 70,2 tạ/ha. Sản lượng đạt trên 57.500 tấn. Các cây trồng khác đều vượt kế hoạch đề ra. Giá trị và hiệu quả sản xuất đạt cao, như lúa thương phẩm đạt 48 triệu đồng/ha. Lúa thuần đạt 52 triệu đồng/ha, ngô ngọt 55 triệu đồng/ha, cây khoai tây đạt 110 triệu đồng/ha. Huyện tiếp tục chỉ đạo các xã thực hiện tái cơ cấu ngành trồng trọt trên địa bàn. Toàn huyện đã thực hiện chuyển đổi được trên 197 ha sang trồng các loại cây màu có giá trị kinh tế cao như ngô ngọt, ớt, đậu, lạc, dưa chuột, bí xanh hoặc nuôi cá, trồng cỏ chăn nuôi; các mô hình chuyển đổi đều cho giá trị kinh tế cao, ớt xuất khẩu doanh thu 140-160 triệu đồng/ha, lợi nhuận 80-120 triệu đồng/ha... Các xã, thị trấn đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất. Các mô hình liên kết sản xuất lúa gạo chất lượng cao và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân phát huy hiệu quả tốt và đem lại thu nhập cao hơn so với sản xuất truyền thống. Mô hình sản xuất rau an toàn đang phát huy hiệu quả tốt, đem lại thu nhập cao cho nông dân. Công tác chỉ đạo phòng ngừa dịch hại cây trồng được quan tâm chỉ đạo. Công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng, vật tư, phân bón được thực hiện chặt chẽ hơn. Huyện tích cực thu hút các doanh nghiệp, tích tụ ruộng đất để liên kết sản xuất theo chuỗi bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Tuy nhiên, trong sản xuất vụ Chiêm Xuân năm 2019 vẫn còn một số xã chưa chấp hành nghiêm công tác chỉ đạo thời vụ sản xuất, nhất là thời vụ cấy lúa; chuyển dịch cơ cấu cây trồng chưa đồng đều, chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác ở một số nơi chưa được quan tâm.

Về phương án sản xuất vụ Chiêm Xuân 2019 - 2020, huyện kế hoạch gieo cấy 9.400ha, trong đó 8.320ha lúa. Trong đó lúa lai chiếm 70% diện tích. Liên kết vùng với CT Cổ phần mía đường Lam Sơn 1500ha. Cây ngô 490 ha, cây ớt xuất khẩu trồng tại 11 xã với 120ha, đậu tương rau và các loại rau màu khác 460ha.

Tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu cây trồng mùa vụ, phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao năng xuất, giá trị và khả năng cạnh tranh các sản phẩm nông nghiệp; phấn đấu mỗi xã có 1 mô hình trở lên về sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Về sản xuất lúa, mỗi xã chọn 2-3 giống của huyện, theo hướng lúa lai năng suất cao. Khuyến khích tích tụ tập trung đất đai để sản xuất quy mô lớn theo hướng công nghệ cao. Tiếp tục mời gọi đầu tư liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Để sản xuất vụ Chiêm Xuân 2019 - 2020 đạt kết quả cao, huyện yêu cầu các xã, thị trấn, các ngành phục vụ sản xuất nông nghiệp thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật, bố trí cơ cấu cây trồng và thời vụ hợp lý. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT và cơ giới hóa vào sản xuất. Tăng cường quản lý nhà nước về giống, vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm. Triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất. Các xí nghiệp thủy nông kiểm tra, tu sửa các công trình thủy lợi, đảm bảo tưới tiêu.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí PCT UBND huyện nhấn mạnh vụ Chiêm Xuân là vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm, do đó các xã, thị trấn phải tập trung xây dựng kế hoạch, phấn đấu hoàn thành toàn diện mục tiêu đã đề ra; tập trung đổi mới lãnh đạo, quản lý để cung ứng tốt các dịch vụ, tạo điều kiện để nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, phấn đấu gieo trồng đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; yêu cầu các địa phương rà soát, xây dựng các mô hình, vùng sản xuất, có kế hoạch chuyển đổi đất kém hiệu quả sang sản xuất các cây trồng khác và tạo điều kiện để doanh nghiệp vào liên kết sản xuất tại địa phương.

Trần Thanh Mai

Tổng kết công tác QP-AN, XDCS và thực hiện quy chế dân chủ năm 2019; triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020

Sáng ngày 23/12/2019, tại Hội trường lớn của huyện, huyện Thiệu Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác QP– AN và công tác xây dựng cơ sở, thực hiện quy chế dân chủ năm 2019; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Dự Hội nghị về phía tỉnh có đồng chí Đại tá Trương Văn Luân – Phó CHT Bộ CHQS tỉnh; đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong đoàn công tác của tỉnh; về phía huyện có các đồng chí Thường trực, Thường vụ Huyện uỷ, lãnh đạo UBND, MTTQ, trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; các đồng chí bí thư đảng uỷ, CT UBND, CT MTTQ, trưởng CA, Chỉ huy trưởng QS của 25 xã, thị trấn.

Tại hội nghị các đại biểu đã đ­ược nghe báo cáo tổng kết công tác quốc phòng- an ninh và báo cáo kết quả nhiệm vụ xây dựng cơ sở và thực hiện qui chế dân chủ năm 2019; phư­ơng hướng nhiệm vụ năm 2020.

Năm 2019, các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành liên quan, đặc biệt là 2 cơ quan chuyên môn là BCH QS và Công an huyện đã phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, lực lư­ợng vũ trang và các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững mạnh; thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu; tổ chức tốt nhiệm vụ diễn tập chiến đấu trị an cấp xã, thị trấn; tuyển quân tổ chức an toàn, hoàn thành chỉ tiêu giao; đảm bảo thiết bị, vũ khí sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, phòng chống bão lụt; thực hiện tốt chính sách đối với ng­ười có công…

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đ­ược đảm bảo ổn định. Lực l­ượng Công an trong huyện đẩy mạnh và thực hiện tốt việc phòng chống tội phạm, xây dựng khu dân cư­ an toàn về an ninh trật tự. CA huyện mở nhiều đợt cao điểm tấn công truy quét tội phạm thu hồi được 6 súng bắn đạn bi sắt, 1 súng kíp, 2 quả lựu đạn, 2 đạn pháo cao xạ, 1 côn nhị khúc, 4 viên đạn bộ binh, 2 bình xịt hơi cay, 1 dùi cui chích điện, 16 dao kiếm tự chế, 127 túi bùi nhùi thép và 9,95kg pháo các loại; điều tra làm rõ 40/46 vụ việc đạt tỷ lệ 87%; khởi tồ điều tra 26 vụ án hình sự với 74 bị can; xử lý hành chính 11 vụ. BCHQS phối hợp với Công an huyện bắt và khởi tố 8 vụ, 12 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý. Kiểm tra 1.246 trường hợp xe quá khổ quá tải, nhắc nhở cảnh cáo 411 trường hợp, lập biên bản xử lý 835 trường hợp, phạt tiền hơn 712 triệu đồng; tạm giữ 413 phương tiện, tước giấy phép lái xe 39 trường hợp... Phối hợp với phòng KTHT tham mưu cho ban ATGT xây dựng mới 9 khung ngăn tải, sửa chữa 6 khung ngăn tải tại các điểm, mỏ, bãi đá, cát.

Kết quả thực hiện xây dựng cơ sở an toàn làm chủ và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2019 đã khẳng định sự cố gắng của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong xây dựng cơ sở vững mạnh về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, xây dựng quốc phòng an ninh, thực hiện các chính sách an sinh xã hội và chính sách hậu phư­ơng quân đội, đẩy mạnh thực hiện học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh trong các tầng lớp nhân dân. Đẩy mạnh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới, phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng an ninh.Kết quả thực hiện quy chế dân chủ ở các xã, thị trấn, các cơ quan, doanh nghiệp có nhiều đổi mới; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, hỗ trợ giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân; góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Tham dự hội nghị, có 8 ý kiến thảo luận của các đại biểu đồng tình với đánh giá kết quả năm 2019, thống nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đại tá Trương Văn Luân – Phó CHT Bộ CHQS tỉnh và đồng chí Hoàng Văn Toản – TUV- BT Huyện ủy, CT HĐND huyện đã biểu dương, ghi nhận những cố gắng của cán bộ, các tầng lớp nhân dân, các ban ngành, đoàn thể trong công tác quốc phòng – an ninh, xây dựng cơ sở, thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục và yêu cầu, trong thời gian tới từ huyện tới các đơn vị cơ sở cần khắc phục những tồn tại, hạn chế năm 2019; đồng thời quán triệt nghiêm những chủ trư­ơng đ­ường lối, chính sách của Đảng, nhà n­ước trong công tác QP– AN; các xã, thị trấn, các ban ngành, đoàn thể, cần làm tốt công tác phối hợp truyên truyền, thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo ANTT – ATXH, xây dựng cơ sở an toàn làm chủ, nâng cao nhận thức của cấp uỷ, chính quyền, các ngành đối với nhiệm vụ QP – AN trong tình hình mới. Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các TNXH. Quan tâm xây dựng, củng cố lực lư­ợng công an, quân sự thật sự vững mạnh, tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình sơ sở để giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra; tăng c­ường các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước trong và sau tết nguyên đán.

Tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác quốc phòng- an ninh và thực hiện quy chế dân chủ năm 2019.

Phùng Văn Tuyên

Đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu Chiến binh gương mẫu”

5 năm qua, Hội CCB huyện Thiệu Hóa gắn phong trào thi đua CCB gương mẫu với các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, các cuộc vận động của địa phương, trọng tâm là phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” “Cả nước chung tay vì người nghèo” không để ai bỏ lại ở phía sau, phong trào “người Việt Nam yêu tiên dùng hàng Việt Nam”, với thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về chính trị tư tưởng đạo đức lối sống, những biểu hiện “ tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ, và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh”

Từ các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nòng cốt là phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”các cấp Hội trong huyện đã phát động trong từng giai đoạn cụ thể, triển khai nhiều phong trào và các đợt thi đua đột kích vào những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, những khâu yếu, mặt yếu trên nhiều lĩnh vực của Hội và địa phương, có phong trào tập trung vào nhiệm vụ cụ thể ở cơ sở như, phong trào “CCB với công tác vệ sinh môi trường”, Phong trào “đoạn đường tự quản”, phong trào “CCB với công tác bảo đảm an toàn giao thông”, phong trào “Chỉnh trang nhà văn hóa xây dựng tủ sách pháp luật” ....

Kết quả các phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình tiên tiến xuất sắc trên nhiều lĩnh vực, hoạt động có sức lan tỏa, tạo nên một cao trào hành động, sôi nổi, rộng khắp có chiều sâu, bao quát cả 7 nhiệm vụ của Hội và 5 mục tiêu thi đua CCB gương mẫu, ni bt là thành tích tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở, thành tích trên mặt trận giảm nghèo xây dựng nông thôn mới, giáo dục thế hệ trẻ và xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, góp phần cùng Đảng bộ, nhân dân thực hiện thắng lợi cac mục tiêu kinh tế- xã hội, đảm bảo QP-AN của huyện nhà theo tinh thần Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XIX nhiệm kỷ 2015-2020 đề ra.

Tuy vậy, bên cạnh những yêu điểm thành tích là chủ yếu, phong trào thi đua 5 năm qua của Hội, vẫn còn bộc lộ những hạn chế, khuyết điểm là: Phong trào thi đua chưa phát triển đồng đều, chưa động viên hết sức mạnh, chưa khai thác hết tiềm năng của các cấp hội và hội viên. Công tác sơ, tổng kết chưa thực sự được coi trọng đúng mức, việc xây dựng mô hình phát hiện điển hình, bồi dưỡng và tuyên truyền để nhân rộng điển hình ở cơ sở chưa được thường xuyên và kịp thời.

Những tồn tại hạn chế trên, xuất phát từ một số nguyên nhân: Một số cơ sở Hội quán triệt cụ thể hóa mục tiêu, chỉ tiêu thi đua của trên vào cấp mình chưa sát; phối hợp tuyên truyền cán bộ hội viên, thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động của địa phương có lúc có nơi chưa chặt chẽ, đồng bộ; một số chi hội, hội viên chưa nhận thức đầy đủ vai trò động lực to lớn của công tác thi đua, khen thưởng trong hoạt động của Hội....

Từ thực tiễn những kết quả đạt được, những hạn chế trên, rút ra một số bài học kinh nghiệm chính sau đây:

Một là: Phải luôn bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền; coi trọng công tác tuyên truyền, nắm chắc thực tiễn để huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cho hoạt động của Hội.

Hai là: Phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, coi trọng xây dựng tổ chức hội TSVM là then chốt; mở rộng phong trào thi đua bằng nhiều cuộc vận động, nhiều đợt thi đua đột kích với nội dung chỉ tiêu phù hợp.

Ba là: Phát huy vai trò, trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu trong mọi phong trào.

Bốn là: Thường xuyên kiểm tra, giám sát; sơ kết, tổng kết, đánh giá hiệu quả phong trào, rút kinh nghiệm, trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Năm là: Luôn gắn chặt giữa thi đua với khen thưởng; khen thưởng phải chính xác công khai, công bằng kịp thời động viên, giáo dục nêu gương trong cán bộ hội viên và nhân dân.

Để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu ” giai đoạn “2019-2024” các cấp Hội cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

1. Trước mắt hội CCB toàn huyện hưởng ứng phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” do TW Hội và Hội CCB tỉnh phát động giai đoạn “2019-2024” lập thành tích xuất sắc chào mừng đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

2. Tăng cường đoàn kết động viên CCB, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, tập trung chăm lo xây dựng tổ chức Hội, phát triển Hội TSVM toàn diện, thực sự là lực lượng nòng cốt, bảo vệ Đảng, Chính quyền và nhân dân, bảo vệ chế độ XHCN trong mọi tình huống; cán bộ, hội viên kiên định thực hiện tốt chủ chương chính sách của Đảng, phát luật của nhà nước, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, chống mọi biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa”, bảo vệ chính trị nội bộ, góp phần bảo đảm thành công đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

3. Tiếp tục quán triệt sâu sắc 5 nội dung thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” và các chỉ thị, hướng dẫn của trên về công tác thi đua khen thưởng, làm cho các cấp hội và cán bộ, hội viên hiểu rõ vai trò, vị trí ý nghĩa tích cực của phong trào thi đua yêu nước trong tình hình mới.

4. Phát huy tinh thần tích cực, chủ động gắn phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” với các phong trào các cuộc vận động ở địa phương và các đoàn thể chính trị xã hội. Đổi mới mạnh mẽ, hình thức phương pháp tổ chức thi đua, hướng mạnh về cơ sở. Kịp thời phát hiện nhân rộng các mô hình, các điển hình tiên tiến.

5. Tiếp tục cũng cố kiện toàn, nâng cao chất lượng, hoạt động của cụm thi đua, tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc, làm tốt công tác sơ kết, tổng kết.

Trần Thiên Thanh - Chủ tịch Hội CCB huyện Thiệu Hóa

Tập trung tham mưu hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương

Năm 2019, phát huy truyền thống đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân, thực hiện phong trào thi đua yêu nước của địa phương, phong trào thi đua quyết thắng của (LLVT) và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội cụ Hồ” trong Quân đội, Ban CHQS huyện đã quán triệt, triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng các cấp về thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng và công tác quân sự địa phương; thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng (QS,QP); xây dựng LLVT huyện vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ban CHQS huyện và cơ quan quân sự các cấp đã làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện toàn diện, hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng. Đã tham mưu, tổ chức thực hiện tốt công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng, trong đó có 80 đồng chí thuộc đối tượng 3; làm tốt công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ, bàn giao 192 thanh niên nhập ngũ cho 5 đơn vị (trong đó, có 185 nhập ngũ vào quân đội, 7 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an nhân dân), đạt 100% chỉ tiêu, bảo đảm an toàn, chất lượng tốt. Công tác tuyển sinh quân sự thực hiện chặt chẽ, bảo đảm tốt chất lượng sơ tuyển vào các trường quân đội.Tham mưu cho UBND tổ chức sơ kết 10 năm xây dựng nền quốc phòng toàn dân (2009-2019), tổng kết việc thực hiện Quyết định số 49/QĐ-TTg về thực hiện một số chế độ, chính sách cho dân công hỏa tuyến; chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ 7 xã đạt kết quả tốt. Tiếp tục tham mưu xây dựng khu vực phòng thủ cả về tiềm lực và thế trận, được huyện dành nguồn ngân sách đầu tư xây dựng trường bắn tại núi Mấu (Thiệu Thành), đối ứng nguồn vốn trong xây dựng Sở chỉ huy mới.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm nền nếp sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; tổ chức huy động, huấn luyện cho các đối tượng chặt chẽ, nghiêm túc theo đúng chương trình, kế hoạch, đạt kết quả khá, đảm bảo an toàn tuyệt đối; tổ chức hội thi, hội thao cấp huyện và tham gia thi cấp tỉnh có 6/8 nội dung đều đạt giải tập thể và cá nhân, trong đó tham gia hội thao TDTT dân quân tự vệ cấp tỉnh đạt giải Ba toàn đoàn. Tiếp tục chỉ đạo các ban CHQS xã củng cố, xây dựng chính quy phòng làm việc, xây mới hệ thống kho vật chất, trang bị huấn luyện. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an nắm chắc tình hình, tham mưu, xử lý kịp thời các vấn đề nảy sinh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện để địa phương thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, xã hội.

Triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, coi trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng, xây dựng chi bộ “3 tốt, 3 không”. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cấp ủy, cán bộ chủ trì các cấp; xây dựng nội bộ đoàn kết, thống nhất cao, chấp hành nghiêm kỷ luật,... Tham gia xây dựng Nông thôn mới tại xã Thiệu Thành với số tiền và ngày công trị giá 30 triệu đồng; thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh; hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “hiến máu nhân đạo”, ủng hộ “ngày vì người nghèo”, “ủng hộ đồng bào lũ lụt” với số tiền hàng trăm triệu đồng; kêu gọi quyên góp được hơn 250 bộ quần áo cũ ủng hộ đồng bào bị lũ quyét tại các huyện miền tây tỉnh Thanh Hóa. Tổ chức chi trả 26 đợt cho 15.502 đối tượng dân công hỏa tuyến hưởng chế độ theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (đạt 97,2%) và tham mưu tổng kết việc thực hiện đạt kết quả tốt, được Bộ Tư Lệnh Quân khu tặng Bằng khen.

Với kết quả đó, năm 2019 LLVT huyện được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen về thực hiện nhiệm vụ QP-AN, Bộ CHQS tỉnh tặng danh hiệu “Đơn vị Văn hoá”, “đơn vị VMTD”, được Bộ Tư Lệnh Quân khu 4 tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đề nghị Ban Thường Huyện uỷ xét tặng Giấy khen. Kết quả trên khẳng định LLVT huyện đã có một bước chuyển mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ QS,QP địa phương; được cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương và cấp trên ghi nhận; góp phần xây dựng nền QPTD vững mạnh, xây dựng KVPT ngày càng vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn - CTV BCH Quân sự huyện Thiệu Hóa

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng Quân đội nhân dân và vận dụng trong thời kỳ mới

Từ thực tiễn hoạt động cách mạng, trên con đường cứu nước, cứu dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận rõ bản chất hung bạo, sự đàn áp dã man của kẻ thù đối với nhân dân lao động. Người khẳng định: “Trong cuộc đấu tranh gian khổ-chống kẻ thù của giai cấp và dân tộc, cần dùng bạo lực cách mạng chống lại bạo lực phản cách mạng, giành lấy chính quyền và bảo vệ chính quyền”. Vì vậy, phải tổ chức, xây dựng quân đội công nông, quân đội cách mạng, công cụ bạo lực chủ yếu trong cuộc đấu tranh giai cấp, đấu tranh dân tộc của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam. Năm 1941, Người về nước, cùng với Trung ương Đảng, trực tiếp lãnh đạo cách mạng, chỉ đạo xây dựng các đội du kích và nhất là đã ra “Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân”, xác định rõ những vấn đề cơ bản trong xây dựng quân đội cách mạng của giai cấp vô sản.

Từ những tổ chức vũ trang đầu tiên đến QĐND Việt Nam ngày nay, Quân đội ta luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh chăm lo xây dựng, giáo dục, rèn luyện về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Người khẳng định nội dung cơ bản của việc xây dựng QĐND phải được thể hiện ở việc xác định mục tiêu, lý tưởng chiến đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội (CNXH). Người thường xuyên nhắc nhở phải: “Sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội”. Bằng hoạt động lý luận và hoạt động thực tiễn hết sức phong phú, Hồ Chí Minh từng bước giáo dục, bồi dưỡng làm cho Chủ nghĩa Mác-Lênin ngày càng thấm sâu vào đời sống tinh thần của quân đội. Đồng thời, Người rất quan tâm đến việc chọn lựa, bồi dưỡng những “phần tử tiên tiến” trong các tầng lớp nhân dân lao động có tinh thần yêu nước, có giác ngộ dân tộc và giác ngộ giai cấp sâu sắc để tiếp tục bồi dưỡng, rèn luyện họ trở thành những quân nhân cách mạng, những cán bộ vừa “hồng”, vừa “chuyên”, những đảng viên trung kiên của Đảng.

Nội dung cơ bản xây dựng QĐND theo tư tưởng Hồ Chí Minh còn được thể hiện ở việc xây dựng cho quân đội có đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; có tinh thần đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, đoàn kết quốc tế tốt; có dân chủ tốt; có kỷ luật tự giác, nghiêm minh; có tinh thần khắc phục khó khăn, gian khổ; có ý chí quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho. Đồng thời, đó còn là việc chăm lo xây dựng quân đội về mặt tổ chức, biên chế, vũ khí, trang bị kỹ thuật, khoa học và nghệ thuật quân sự…

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, xây dựng QĐND phải trải qua quá trình xây dựng, giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện của Đảng, của Nhà nước, của các tổ chức chính trị-xã hội, của nhân dân các dân tộc Việt Nam và trực tiếp là của các tổ chức, con người cán bộ, chiến sĩ trong quân đội, thông qua công tác tư tưởng, tổ chức và chính sách, thông qua việc tiến hành tốt công tác Đảng, công tác chính trị trong quân đội và thông qua hoạt động thực tiễn thực hiện chức năng, nhiệm vụ đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất của quân đội cả trong thời bình và thời chiến.

Người khẳng định: “Quân đội ta có sức mạnh vô địch, vì nó là một quân đội nhân dân, do Đảng ta xây dựng, Đảng ta lãnh đạo và giáo dục”. “Phải tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong quân đội”. Người động viên, cổ vũ, kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân phải tích cực tham gia giáo dục, rèn luyện, giúp đỡ bộ đội. Đồng thời, Người thường xuyên nhắc nhở bộ đội “… đánh giặc là vì dân…, không phải là “cứu tinh” của dân, mà phải có trách nhiệm phụng sự nhân dân”. Người yêu cầu: “Tất cả quân nhân phải làm cho dân tin, dân phục, dân yêu… Muốn vậy, bộ đội phải giúp đỡ dân, thương yêu dân, mỗi quân nhân phải là cán bộ tuyên truyền bằng việc làm của quân đội”. Người thường xuyên căn dặn cán bộ: “Phải săn sóc đời sống vật chất và tinh thần của binh sĩ, phải coi binh sĩ như anh em ruột thịt của mình”.

Hơn 7 thập kỷ qua, dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng và của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quán triệt sâu sắc, vận dụng đúng đắn, sáng tạo tư tưởng của Người về xây dựng quân đội, QĐND Việt Nam luôn kiên định mục tiêu, lý tưởng chiến đấu vì độc lập dân tộc và CNXH; đã cùng với nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, làm nên những chiến thắng vẻ vang, xứng đáng là công cụ bạo lực sắc bén, lực lượng chính trị tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội ta đã viết nên truyền thống tốt đẹp “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” như lời tuyên dương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm sáng danh hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, xứng đáng được nhân dân tin cậy, yêu mến.

Trong giai đoạn hiện nay, tình hình thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường.Đối với nước ta, sau hơn 30 năm đổi mới, sức mạnh tổng hợp của quốc gia, thế và lực của đất nước vững mạnh lên nhiều, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên. Tuy nhiên, nước ta vẫn đứng trước nhiều thách thức lớn, đan xen nhau, tác động tổng hợp và diễn biến phức tạp. Các thế lực thù địch vẫn tiếp tục thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, gây bạo loạn lật đổ, sử dụng các chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền”, “dân tộc”, “tôn giáo” hòng làm thay đổi chế độ chính trị ở nước ta. Trong nội bộ, những biểu hiện xa rời mục tiêu của CNXH, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” có những diễn biến phức tạp.

Cương lĩnh “Xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội” (bổ sung, phát triển năm 2011) tiếp tục nhấn mạnh phương hướng “Xây dựng Quân đội nhân dân... cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân, được nhân dân tin yêu... với số quân thường trực hợp lý, có sức chiến đấu cao”. Quân đội phải góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, giữ vững định hướng XHCN; làm nòng cốt trong đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá cách mạng nước ta của các thế lực thù địch; tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, phòng, chống thiên tai; đồng thời, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN trong mọi tình huống.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới, việc xây dựng QĐND theo tư tưởng Hồ Chí Minh, cần quan tâm làm tốt một số vấn đề sau đây: Tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với quân đội, nhất là kiên trì và phát triển quan điểm cơ bản, chủ trương nhất quán của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng QĐND, nhận thức đúng và vận dụng sáng tạo phù hợp với đặc điểm, yêu cầu trong thời kỳ mới. Tăng cường vai trò, hiệu lực tổ chức, quản lý, điều hành của Nhà nước trong xây dựng QĐND. Phải coi việc thường xuyên chăm lo xây dựng QĐND là tình cảm, trách nhiệm của mỗi ngành, mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, nhân viên trong bộ máy Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở. Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị-xã hội, vai trò của các tầng lớp nhân dân, các dân tộc Việt Nam, nhất là vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, của tổ chức công đoàn, hội cựu chiến binh… trong tham gia xây dựng QĐND.

Cần tiếp tục phát huy vai trò của các tổ chức, con người trong quân đội, nhất là vai trò tổ chức đảng, tổ chức chỉ huy, các tổ chức quần chúng và hội đồng quân nhân, vai trò của đội ngũ cán bộ các cấp, trước hết là đội ngũ cán bộ chính trị, những chính ủy, chính trị viên, không ngừng tăng cường công tác Đảng, công tác chính trị trong xây dựng QĐND. Thường xuyên quan tâm tổng kết thực tiễn, nghiên cứu bổ sung, phát triển lý luận, xác định rõ những yêu cầu, nội dung, hình thức, biện pháp xây dựng QĐND phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN trong thời kỳ mới. Chủ động đấu tranh trên mặt trận chính trị tư tưởng, bảo vệ lý luận Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn “phi chính trị hóa” Quân đội ta của các thế lực thù địch.

Ban Biên tập

Gương Cựu Chiến binh phát triển kinh tế gia đình

Mô hình phát triển kinh tế gia đình từ nuôi chim bcâu của cựu chiến binh Hoàng Văn Chương thôn Thành Giang xã Thiệu Thành là một mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao.

Qua trao đổi, anh cho chúng tôi biết, phát huy bản chất của một người lính cụ Hồ và thực hiện chính sách xóa đói, giàm nghèo địa phương, năm 2013, cựu chiến binh Hoàng Văn Chương đã mua 200 cặp giống bồ câu Pháp và bồ câu thường về nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, đàn chim bồ câu của gia đình anh phát triển khá tốt, đồng thời tự gây giống để tăng số lượng đàn chim. Đến nay, gia đình anh đã có 1.200 cặp bồ câu thường và bồ câu pháp.

Để tạo điều kiện cho chim sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất ổn định thì yêu cầu quan trọng nhất là khâu chọn giống, hệ thống chuồng nuôi phải cao ráo, khô thoáng, ấm về mùa đông, mát về mùa hè và cung cấp lượng thức ăn 2 lần/ngày. Thức ăn của chim chủ yếu là ngô hạt, các loại đậu đỗ hoặc gạo xay trộn với cám công nghiệp để bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng. Song song với việc chăm sóc, công tác phòng trừ dịch bệnh theo mùa cho đàn chim cũng được anh quan tâm. Mỗi năm, đàn chim bố mẹ được tiêm phòng vắc-xin theo lịch, chuồng nuôi thường xuyên được dọn dẹp vệ sinh, phun thuốc sát trùng. Hiện nay, trung bình cứ 5 ngày gia đình anh xuất bán khoảng từ 30 - 50 cặp chim thương phẩm, giá bán mỗi cặp là 98.000 đồng đối với chim thường và 120.000 đồng/cặp đối với chim pháp. trừ mọi chi phí, gia đình anh mỗi tháng thu về từ 7 đến 8 triệu đồng, tổng thu nhập cả năm ước đạt gần 100 triệu đồng/năm.

Hiện nay mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình anh đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy để nhiều cựu chiến binh trong huyện đến tham quan học tập kinh nghiệm và mua giống. Từ đầu tư nuôi chim bồ câu, gia đình anh đã có mức sống khá hơn, hiện nay đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, mua sắm đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt trong gia đình và hỗ trợ cho các con ăn học.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn nhiệt tình hướng dẫn các hộ gia đình trong thôn và các địa phương lân cận có cùng sở thích phát triển kinh tế và luôn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước và tham gia thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động mà đảng, nhà nước và địa phương phát động. Do vậy những năm gần đây, gia đình anh luôn được UBND xã, và hội cựu chiến binh huyện biểu dương, khen thưởng

Vũ Thị Bích - Viên chức Đài Truyền Thanh Thiệu Hóa

THÔNG TIN - TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Ông Vũ Đình Trường nuôi con "siêu đẻ" bán đắt tiền

Chỉ tay về phía các ao nuôi ốc nhồi được quây quanh bằng bức tường tôn cao hơn 1m, ông Vũ Đình Trường, trú tại thôn 5, xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa kể với phóng viên về chuyện khởi nghiệp nuôi loài ốc siêu đẻ, bán đắt tiền này.

"Trước kia tôi từng làm nghề đúc đồng, "thổi bễ", ngày nào cũng tiếp xúc với khói lửa, tiếng ồn, bụi bặm...khiến đôi bàn tay, khuôn mặt luôn chai sần, thô ráp. Tình cờ một lần đi tham quan các mô hình sản xuất nông nghiệp, tôi ấn tượng với loài ốc nhồi. Nói ốc nhồi là "con siêu đẻ" bởi một năm 1 con ốc mẹ đẻ 5-6 ổ trứng, nuôi vừa nhàn mà lại cho hiệu quả kinh tế cao. Tôi quyết bàn với vợ, làm hồ sơ xin chuyển đổi diện tích 5 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang đào ao nuôi ốc nhồi...".

Được sự chấp thuận của địa phương, đầu năm 2018, ông Trường đã vay tiền từ người thân, bạn bè để thuê máy múc vực hơn 3.000 m2 đất ruộng thành ao và thả 20.000 con ốc nhồi giống với giá mua giống là 500 đồng/con. Xung quanh ao ốc nhồi được được ông Trường xây dựng bức tường tôn cao hơn 1m.

Theo Vũ Đình Trường, nuôi con ốc nhồi rất nhàn, thức ăn kiếm đơn giản mà không cần phải bỏ tiền mua như: Bèo tấm, bèo tây, cám, rau cỏ các loại...Ốc nhồi ăn lớn nhanh, đẻ trứng nhiều, lợi nhuận cao lại không mất nhiều công chăm sóc. Việc xây bức tường tôn quanh ao nhằm không cho chuột, rắn...từ bên ngoài "xâm nhập" vào trong ăn trứng ốc và ốc non, đồng thời dùng để chắn gió, giữ nhiệt độ cho ao ốc phát triển tốt nhất về mùa đông.

Nói về kỹ thuật nuôi ốc nhồi, ông Trường chia sẻ: Ốc nhồi sống tốt, phát triển và sinh sản ở nhiệt độ khoảng từ 20-32 độ C. Vì vậy ở miền Bắc, thường bắt đầu nuôi ốc nhồi từ tháng 4 hàng năm. Vào mùa Đông ốc nhồi sẽ dừng ăn và tìm nơi trú ẩn. Đặc biệt nếu sương muối hoặc nước giá buốt mà không có giải pháp chống rét hiệu quả sẽ làm ốc nhồi chết. Mật độ thả nuôi ốc nhồi tốt nhất cứ 1m2 thì thả khoảng 100 con ốc nhồi là đạt chuẩn. Để có một ao nuôi ốc nhồi lý tưởng, trước tiên phải hút cạn nước, khử tạp chất, vi khuẩn, các loại thiên địch như rắn, cá chuối (cá quả, cá lóc)...bằng vôi bột, phơi nắng khoảng 20 ngày. Sau đó cho phân chuồng, phân lân xuống nhằm mục đích tạo mùn, tạo màu cho ao nuôi cốc nhồi. Khi lấy nước, phải chọn nước sạch không ô nhiễm, không cho các thiên địch như: cá, cua, ốc bưu vàng...vào ao nuôi.

Theo ông Trường, thông thường ốc nhồi hay mắc các bệnh như: sưng vòi, nhiễm ký sinh trùng, rêu xanh bám vào thân...Phải thường xuyên kiểm tra ao nuôi ốc nhồi và phòng tránh kịp thời gồm giảm thức ăn của ốc, thay nước, dùng vôi bột để xử lý ao nuôi... "Ốc nhồi giống sau khi nuôi sau 12 tháng là cho sinh sản. Ốc nhồi mẹ đẻ trứng từ tháng 2-8 âm lịch. Một con ốc nhồi mẹ đẻ từ 5-6 ổ trứng/năm, thời gian ấp trứng từ 20-25 ngày. Khi ấp trứng ốc nhồi phải thường xuyên quan sát và luôn giữ cho trứng khô. Ốc nhồi đẻ trứng dưới ao dễ bị phân tán, không thu gom được, bị chuột, rắn ăn và tỷ lệ nở thành con sẽ thấp. Nên cho vào bể nhỏ, dễ quản lý, thu gom dễ dàng, đặc biệt là cho trứng vào ấp, đảm bảo độ ấm, tỷ lệ nở thành con sẽ cao hơn".

Sau gần 1 năm nuôi ốc nhồi, ông Trường đã nhân giống được 30.000 con ốc nhồi. Đối với ốc nhồi thương phẩm hiện gia đình đang bán giá từ 80.000-100.000 đồng/kg, trừ chi phí cũng lãi hơn 100 triệu đồng. Ốc nhồi là con đặc sản, có thể nấu được rất nhiều món ăn ngon khác nhau nên đây là loại vật nuôi khá triển vọng và cho hiệu quả kinh tế cao. Ngoài việc đầu ra ổn định so với các loại vật nuôi khác thì nuôi ốc nhồi chi phí đầu tư thấp, không mất nhiều tiền mua thức ăn nên rất phù hợp với nuôi nhỏ lẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Đức Thanh-Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Trung cho hay: "Sau khi nhận được hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của gia đình ông Trường, chúng tôi đã trình lên cấp trên và nhận thấy đây là mô đầu tiên, là hướng đi mới của địa phương để phát triển kinh tế, nên chúng tôi rất ủng hộ. Bước đầu mô hình nuôi ốc nhồi đã có thu nhập, hướng tới gia đình đang có ý định xin thầu thêm một số diện tích quanh bên để mở rộng, chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất".

Phùng Thanh Tuyên

Khi nông dân biết làm giàu

Tuy điều kiện kinh tế khó khăn nhưng nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã vươn lên làm giàu bằng chính sức lao động của mình, biến đất hoang cằn cỗi thành những trang trại trù phú, có giá trị kinh tế cao.

Áp dụng tiến bộ khoa học

Là một trong những người đi đầu trong chính sách khai hoang, phục hóa đất rừng của địa phương, năm 1992, gia đình bà Nguyễn Thị Dung, thị trấn Vân Du (Thạch Thành) nhận 30 ha đất rừng sản xuất tại Trạm Quản lý và Bảo vệ rừng Thành Vân. Nhận đất khai hoang được xem là quyết định khá “táo bạo” của gia đình bà Dung. Vì thời điểm đó, nơi đây “không điện, không nước, không đường đi” xung quanh chỉ toàn đồi núi, cây cối um tùm, dân cư thưa thớt. Bà Dung đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất theo hướng hiện đại, xây dựng gia trại, trang trại tổng hợp.

Bà Dung cho biết: Để sản xuất hiệu quả, gia đình bà đã áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, đặc biệt là thực hiện thâm canh gối vụ để tạo ra nguồn thu nhập thường xuyên hàng năm, không bị gián đoạn. Ngoài ra, luân canh gối vụ còn giúp tạo thời gian nghỉ nhất định đối với đất. Thu nhập từ trang trại đã giúp bà Dung từng bước đưa gia đình từ một hộ nông dân nghèo đến gương điển hình về phát triển kinh tế ở địa phương.

Cũng mạnh dạn, cần cù, chịu khó và quyết tâm làm giàu từ chính mảnh đất quê hương mình, anh Phạm Văn Chiến, thôn 9, xã Vĩnh Minh (Vĩnh Lộc) đã thành công với mô hình nuôi lợn an toàn sinh học mang lại giá trị kinh tế cao.

Không nuôi lợn theo phương pháp truyền thống, anh Chiến đã áp dụng phương pháp hiện đại để nuôi lợn bằng cách cho lợn nghe nhạc để ngủ tốt, nhanh lớn; dùng thảo dược trộn với thức ăn nhằm giảm chi phí thuốc kháng sinh cho lợn. Đồng thời, xây ao nuôi cá kết hợp với các loại lương thực để chế biến thức ăn chăn nuôi an toàn. Đầu tư lò mổ tại nhà và cung ứng sản phẩm thịt đến tận tay người tiêu dùng.

Anh Chiến cho biết: Muốn chăn nuôi mang lại hiệu quả cao và bền vững, phải làm chủ được cả đầu ra và nguồn giống. Bên cạnh đó, trong điều kiện vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội, việc tạo được thương hiệu sẽ chiếm lĩnh được thị trường, có được chỗ đứng lâu dài. Từ ý tưởng đó, anh đã tìm tòi sách báo, tài liệu và đi tham quan học tập mô hình tại các địa phương, sau đó về thực hiện trên đàn lợn nhà mình. Anh mạnh dạn đầu tư thêm một số máy móc như: Máy trộn thức ăn, máy nghiền, máy nén viên, máy sấy… để tự chế biến thức ăn tại nhà cho đàn lợn.

Quy trình nuôi lợn bằng thảo dược đảm bảo an toàn sinh học được anh Chiến áp dụng theo công thức kết hợp trộn cám ngô, cám gạo với các loại thảo dược như: Hoa kim ngân, sa tiền, sài đất, bồ công anh, đinh lăng, hành, tỏi ta, trứng… Theo kinh nghiệm của anh đây là những loại dược liệu giúp đàn lợn tăng cường sức đề kháng, sinh trưởng phát triển tốt, phòng, chống được dịch bệnh hiệu quả. Nhờ áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học, từ năm 2017 đến nay, đàn lợn của gia đình anh Chiến sinh trưởng và phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Trang trại luôn duy trì ổn định khoảng 40 lợn nái và hơn 300 lợn thịt.

Mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mạnh dạn áp dụng những tiến bộ khoa học vào nghề nông, những người nông dân không chỉ làm giàu cho chính gia đình mình mà còn giúp nhiều gia đình khác thoát nghèo, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong địa phương.

Anh Phạm Văn Chiến chia sẻ: Nhờ áp dụng phương pháp hiện đại trong chăn nuôi mà từ đầu năm đến nay, trong khi người chăn nuôi điêu đứng vì bệnh dịch tả lợn châu Phi thì đàn lợn hơn 400 con của gia đình tôi vẫn sinh trưởng, phát triển tốt. Hàng ngày tôi vẫn xuất bán hàng chục con lợn, cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho các trường mầm non trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc và các cơ sở, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch trên địa bàn TP Thanh Hóa. Với giá lợn hơi hiện tại dao động trên dưới 90.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình tôi cũng thu về hàng trăm triệu đồng tiền lãi sau mỗi lứa lợn.

Cũng theo anh Chiến, trong điều kiện bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, nhiều trang trại phải tiêu hủy hàng trăm con lợn và không dám tái đàn vì rủi ro cao. Theo dự báo thị trường thịt lợn Tết Nguyên đán 2020 sẽ rất khan hiếm và giá tăng cao do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, để có nguồn hàng ổn định, hiện tại gia đình tôi vẫn đảm bảo đủ các điều kiện để tiếp tục tái đàn, phục vụ nguồn thịt lợn cho Tết Nguyên đán 2020 sắp tới.

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Dung sau gần 30 năm lập nghiệp giữa mảnh đất rừng hoang hóa, giờ đây, 30 ha rừng cằn cỗi đã biến thành cơ ngơi nông nghiệp có giá trị hàng tỷ đồng. Hiện gia đình bà Dung trồng 2 ha cỏ voi, cỏ Angola để làm thức ăn chăn nuôi gia súc; 2 ha mía nguyên liệu; 10 ha cây ăn trái các loại như thanh long ruột đỏ, bơ, cam, ổi; 7 ha trồng mắc ca… Tổng doanh thu từ trang trại, gia trại của gia đình bà Dung mỗi năm khoảng 3,5 tỷ đồng/năm, trong đó lợi nhuận đạt 1,5 tỷ đồng/năm.

Hiện gia đình bà Dung đang trồng thử nghiệm cây cam Vân Du xen với cây mắc ca. Thử nghiệm này bước đầu đã cho thành quả nhất định. Cây cam Vân Du trồng xen với mắc ca cho năng suất cao và đặc biệt là không có sâu bệnh.

Ngoài phát triển kinh tế trang trại, bà Dung còn tham gia rất nhiều hoạt động xã hội và các hoạt động đoàn thể như: Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hội Làm vườn xã Thành Vân, tổ trưởng tổ vay vốn, chủ nhiệm câu lạc bộ phát triển kinh tế thuộc hội nông dân xã…

Không chỉ vươn lên làm giàu cho bản thân, hàng năm, gia đình bà Dung còn phổ biến kinh nghiệm cho các hộ dân về kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt. Ngoài ra, bà còn tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động với mức lương bình quân từ 4-5 triệu đồng/người/tháng và 40-50 lao động thời vụ… Với những thành quả đã đạt được, bà Nguyễn Thị Dung vinh dự là một trong 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu của cả nước được bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”.

Từ 2 bàn tay trắng, với đức tính cần cù, chịu khó, nhiều nông dân đã biết vươn lên làm giàu chính đáng. Ngoài bà Nguyễn Thị Dung và anh Phạm Văn Chiến, trên địa bàn tỉnh còn nhiều gương điển hình nông dân làm kinh tế giỏi. Những cách làm hay để làm giàu từ nghề nông đang ngày càng được nhân rộng, người nông dân có thể làm giàu từ chính đồng ruộng nhờ mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, chăn nuôi, giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đỗ Thị Lan (Nguồn Báo Thanh Hóa ngày 17/12/2019)

LỊCH SỬ - VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT

Tể tướng Nguyễn Quán Nho

Ông Nguyễn Quán Nho (1637 - 1708) là người làng Vạn Hà, huyện Thụy Nguyên, phủ Thiệu Thiên, xứ Thanh Hoa thời Lê Trung Hưng (nay là thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Tương truyền ông sinh ra trong một gia đình không có ruộng đất cày cấy gieo trồng, cha mẹ chỉ buôn bán vặt ở chợ Vạn để sinh nhai nên bữa cơm, bữa cháo thất thường. Tuổi thiếu niên, thấy bạn đồng lứa được đi học chữ, ông cũng đòi cha mẹ cho đến nhà thầy đồ, nhưng vì không có tiền bạc, cha mẹ ông chỉ nhìn con mà khóc. Thấy ông năn nỉ nhiều lần, người cha bèn dẫn ông đến nhà thầy đồ ở làng Phủ Lý (nay là xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa), ở phía nam sông Chu, cách nhà ông ở vài ba dặm. Nghe người cha kể gia cảnh và sở nguyện của đứa con nhỏ, thầy đồ vui vẻ nhận ông làm học trò mà không thu khoản tiền nào cả. Cha con Quán Nho cúi lạy thầy đồ và từ đó, hàng ngày cậu Quán Nho cùng các bạn sang đò sông Chu (đò Vạn) đến nhà thầy học.

Truyền thuyết vùng Vạn Hà kể rằng, cậu bé Quán Nho được đi học mừng lắm, nhiều hôm nhịn đói từ sáng đến tối chẳng có hạt cơm cháo nào vào bụng mà vẫn không bỏ học. Một hôm, cậu nghĩ ra một mẹo nhỏ, sang nhà hàng xóm bên cạnh mượn chiếc nồi nấu cơm của họ về vẹt những hạt cơm còn dính lại lót lòng. Mấy lần mượn nồi như thế, bà già láng giềng đoán biết, rất cảm thương cậu, bèn để lại một ít cơm cháy đáy nồi để cậu đỡ đói lòng. Nhờ tấm lòng phiếu mẫu ấy, Quán Nho yên dạ dùi mài kinh sử, cho đến khi lều chõng đi thi. Sau khi đỗ tứ trường (Hương cống) kỳ thi Hương năm Bính Ngọ (1666), năm sau (Đinh Mùi, 1667) Quán Nho lều chõng lên kinh kỳ Thăng Long để dự kỳ thi Hội. Kỳ thi năm Đinh Mùi (1667) này các sĩ tử ứng thí không đông vì đất nước mới trải qua chiến tranh Đàng Ngoài - Đàng Trong (1655 - 1660). Tháng 3 thi Hội chỉ chọn được ba người ưu tú là Nguyễn Hữu Đăng, Nguyễn Quang Trạch và Nguyễn Quán Nho. Tháng 4 thi Đình, vua Lê Huyền Tông (1662 - 1671) trực tiếp ra đề. Vua và các khảo quan cân nhắc cho ba người đỗ Đệ tam giáp đồng tiến sĩ xuất thân, xếp thứ tự theo bài làm điện thí là Nguyễn Quán Nho, Nguyễn Hữu Đăng và Nguyễn Quang Trạch.

Vậy là nhờ vượt qua đói khổ và dùi mài sách đèn, Nguyễn Quán Nho đã đỗ đầu khoa thi Tiến sĩ năm Đinh Mùi. Khi ông được về quê vinh quy bái tổ, dân Vạn Hà nô nức đến chúc mừng. Bà hàng xóm hay phần cơm cháy cho ông trước kia cũng chống gậy đến chào quan tân khoa. Vừa trông thấy bà, ông đã vội vàng xuống kiệu phủ phục bái lạy bà, không kể đến mũ áo vua ban bị lấm đất cát, ông xúc động nói: Con thật biết ơn phiếu mẫu đã dành cho “Cu cháy” những phần cơm để con có ngày vinh quy hôm nay. Câu chuyện “Cu cháy” đỗ tiến sĩ lan truyền từ Vạn Hà đi khắp xứ Thanh từ thời ấy đến nay. Câu chuyện này làm ta nhớ đến chuyện Hàn Tín xưa kia ở Trung Quốc, khi còn hàn vi được bà phiếu mẫu (bà già làm nghề giặt vải áo) cho một bát cơm ăn đỡ đói lòng, về sau Hàn Tín theo giúp Lưu Bang bình định thiên hạ lập nên nhà Hán, được hưởng phú quý, đã sai người đem ngàn lạng vàng tìm phiếu mẫu tạ ơn. Nguyễn Quán Nho thành danh, không có ngàn lạng vàng để tạ ơn bà lão láng giềng, nhưng ông đem tấm lòng thương dân ra làm quan giúp vua, giúp dân. Sau khi đỗ tiến sĩ, Nguyễn Quán Nho được chúa Trịnh Tạc (1657 - 1682) xin vua bổ chức Tả hiến tư giảng ở phủ chúa Trịnh để dạy các Vương tử (con chúa Trịnh). Trịnh Tạc qua đời, con là Trịnh Căn nối ngôi chúa (1682 - 1709), ông vẫn được giữ lại phủ chúa làm quan cho đến chức Tham tụng (quan đứng đầu các quan trong phủ chúa, quyền như Tể tướng trong triều đình nhà Lê nên dân gian vẫn gọi là Tể tướng). Tuy làm quan cao chức trọng, Nguyễn Quán Nho vẫn sống thanh bần, giản dị, khoan dung và làm hết chức phận, giúp chúa, giúp vua. Ông luôn quan tâm đến việc khuyến nông, đê điều, phòng lụt bão, miễn giảm thuế khóa cho dân. Do vậy, mùa màng của nông dân luôn lúa tốt, ngô vàng, nhân dân từ thôn quê đến thị thành được yên binh no ấm, nhất là sau khi Trịnh - Nguyễn đình chiến (sau năm 1672). Nhân dân các trấn xung quanh kinh thành cho rằng, đời thái bình lúc ấy nhờ quan Tể tướng người Vạn Hà. Ông được nhân dân Bắc Hà yêu quý như cha mẹ. Do vậy, năm ông 65 tuổi (khoảng năm 1702) ông xin về nghỉ hưu, nhân dân Bắc Hà lưu luyến đã đặt câu ca:

“Chàng về Vạn Vạc chàng ơi!

Con chàng bỏ đói ai nuôi cho chàng. ”

Câu ca tưởng như lời một người vợ trách móc chồng, nhưng sự thực đó là sự luyến tiếc của dân chúng khi quan Tham tụng Nguyễn Quán Nho rời nhiệm sở của mình ở kinh đô để trở lại quê hương vùng sông Chu xứ Thanh là làng Vạn Hà (bản quán) và làng Vạc (quê vợ, nay là xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa).

Khi làm quan ở phủ chúa Trịnh, trước khi năm quyền Tham tụng, Nguyễn Quán Nho giữ chức Tri lục phiên (trông coi công việc của 6 phiên, 6 cơ quan tham vấn cho 6 bộ: Lại, Hộ, Lễ, Binh, Hình, Công ở triều đình nhà Lê). Khi giữ chức Tham tụng, ông lại được chúa Trịnh Căn cho kiêm chức Tả hiến tư giảng. Ông là người hết lòng phò vua giúp chúa, là người thầy tận tâm đúng mực, được nhà chúa và các vương tử rất quý trọng. Khi ông đã nghỉ hưu ở quê, Thế tử Trịnh Cương (sau là chúa An Đô Vương, 1709 - 1729), một vị chúa được xem là giữ đúng mực quân thần đối với vua Lê, mẫn cán trị nước cuối thời Lê, có gửi cho ông một bức thư, rất lễ độ “Tể tướng Vạn Hà, thiên hạ âu ca”

Năm 1993, đo có đức nghiệp lớn nên đền thờ Nguyễn Quán Nho đã được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia bao gồm Đền thờ và Mộ. Khu vực khoanh vùng bảo vệ đền thờ là 939m2 và Mộ là 60m2 thuộc trung tâm làng Dương Hòa. Sau khi di tích xếp hạng, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương (tỉnh - huyện) cùng con cháu trong dòng họ đã xây dựng lại ngôi Tiền đường gồm 3 gian trên nền móng cũ, có vì kèo gỗ, tường xây gạch đặc, nền lát gạch bát, xung quanh có hệ thống tường rào bảo vệ. Hiện nay trong di tích vẫn còn nhiều di vật, hiện vật có giá trị được giữ gìn và bảo vệ như: long ngai, bài vị, đại tự, câu đối, sắc phong, đặc biệt là bức tranh truyền thần của Nguyễn Quán Nho vẽ năm ông 60 tuổi, đây là một di vật cực kỳ quí hiếm và đặc biệt có giá trị mà không phải ở bất kỳ di tích danh nhân nào cũng để lại cho hậu thế chân dung của mình. Bức ảnh truyền thần được vẽ trên vải nỉ sơn màu, kích thước 1,10m x l,65m đã khắc họa lại một cách sinh động và phản ánh được nét “thần ” của con người Nguyễn Quán Nho. Đó là một khuôn mặt “trung hậu, khoan dung, tài giỏi hơn người. Có thể nói bức vẽ đã phản ánh trọn vẹn, đức độ, tài năng của Nguyễn Quán Nho như đánh giá của người đương thời cũng như những lời ca ngợi của đời sau. Về ngôi mộ của Nguyễn Quán Nho, hiện nằm trong khu dân cư thôn Dương Hòa, cách đền thờ 1,5km. Năm 2018 khu mộ của Nguyễn Quán Nho đã được nhà nước tu bổ, tôn tạo bảo vệ một cách chu đáo thể hiện sự tri ân sâu sắc của các cấp chính quyền đối với một người con ưu tú của quê hương, đồng thời cũng là một nhân vật lịch sử lớn của đất nước.

Trần Ngọc Tùng

Quê tôi

Lê Khởi – Thiệu Phúc

Sông Chu, sông Mã, Cầu Chầy

Giang tay ôm lấy đất này – quê tôi

Một vùng đất, một vùng trời

Tiếp lòng nhân nghĩa, nối đời hùng anh

Có nông thôn, có thị thành

Đồng cao, ruộng trũng, bãi ghềnh ven sông

Hồn thiêng cũng bởi chữ “đồng”

Chữ “trung” làm trọng, chữ “tâm” làm đầu

Ơn đời trước, tín đời sau

Chung tay xây dựng, mạnh giàu quê tôi.

Trích tuyển “Thơ Tình Quê, tập III”, NXB Thanh Hóa năm 2013

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT