Ý kiến thăm dò

Bạn đánh giá thế nào về cổng thông tin điện tử huyện Thiệu Hóa

Truy cập

Hôm nay:
881
Hôm qua:
1178
Tuần này:
881
Tháng này:
40973
Tất cả:
2881759

Bản tin nội bộ tháng 3 năm 2020

Đăng lúc: 26/03/2020 (GMT+7)
100%

HƯỚNG DẪN - CHỈ ĐẠO

Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Covid -19 trong tình hình mới trên địa bàn huyện

Ngày 11/3/2020, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa ban hành Công văn số 1006 – CV/HU “V/v đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trong tình hình mới”; Bản tin nội bộ trích giới thiệu Công văn như sau:

Hiện nay, trên địa bàn huyện số người từ các nơi có dịch trở về dự kiến còn tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới. Đây là nguồn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid - 19 rất cao, khó kiểm soát, giám sát. Để chủ động phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các phòng, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Các tổ chức cơ sở đảng tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công văn số 1561- CV/TU, ngày 31/01/2020; Công văn số 1611-CV/TU ngày 09/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh của huyện. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc, thực hiện kiên quyết, đồng bộ các biện pháp; phát huy vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Dân vận Huyện ủy, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, đặc biệt là các xã, thị trấn tiếp tục phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân để chủ động, tự giác thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh... thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng để chung tay ngăn chặn dịch bệnh. Ban Tuyên giáo Huyện ủy chỉ đạo, định hướng các cơ quan tuyên truyền về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh...; chủ động đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, lợi dụng tình hình dịch bệnh để gây ảnh hưởng tiêu cực trong cộng đồng dân cư.

2. UBND huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng, UBND các xã, thị trấn thực hiện quyết liệt các giải pháp, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch bệnh; kiên quyết không để dịch bệnh phát sinh, bùng phát và lây lan. Đặc biệt chú trọng các nhiệm vụ sau: Phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly, điều trị, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với những người mắc dịch Covid-19. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ những người đến từ vùng có dịch, đi qua vùng có dịch; có nguy cơ nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm tra y tế ở cơ sở, cách ly y tế tại khu cách ly tập trung, cách ly tại nơi làm việc, cách ly tại nơi lưu trú. Chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện, Bệnh viện Đại An, Trung tâm Y tế, Phòng khám Đa khoa An Việt chuẩn bị các điều kiện cần thiết về nhân lực, trang thiết bị, vật tư,...sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh. Chỉ đạo Công an huyện, Phòng văn hóa thông tin, UBND các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan tăng cường quản lý nhà nước về thông tin dịch bệnh Covid-19, nhất là trên mạng xã hội; kịp thời xử lý nghiêm các hành vi tung tin, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực trong phòng, chống dịch. Chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm y tế báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19, hướng dẫn các các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị thực hiện việc báo cáo theo biểu mẫu của cấp trên. Tổng hợp tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy (qua Văn phòng Huyện ủy) và UBND huyện chậm nhất vào 15 giờ hằng ngày, bắt đầu từ ngày 10/3/2020.

3. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở và các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, đơn vị được giao phụ trách. Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động: Hội nghị, hội thảo, lễ hội…để tập trung cao nhất cho công tác phòng chống dịch.

4. Các phòng, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp huyện thực hiện công tác phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ của mình; yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện thực hiện phòng, chống dịch bệnh, hạn chế các hoạt động tập trung đông người, trường hợp tổ chức các sự kiện của gia đình (đám cưới, liên hoan,...) cần tổ chức gọn nhẹ, hạn chế số lượng người tham dự ở mức thấp nhất. Tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc các quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

5. Ban Thường vụ Huyện ủy tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện; giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, các ban xây dựng Đảng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Công văn này.

Ban Biên tập

Không thể nói bừa

Trong thời gian gần đây, trên các mạng xã hội, các thế lực thù địch đưa những luận điệu sai lệch, bóp méo sự thật, xuyên tạc rằng, Đảng và Nhà nước Việt Nam trên thực tế đã “từ bỏ” chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và đang ngấm ngầm “theo chân” nước này để chống nước kia. Chúng xuyên tạc chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, cân bằng quan hệ với các nước lớn của Việt Nam, rằng đó là “đường lối trung dung”, là “đi dây” trong quan hệ với các nước lớn; như thế là “tự cô lập” mình, “tước đi cơ hội hợp tác với các nước lớn để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Có kẻ còn “hồ đồ” nói rằng, Việt Nam đang điều chỉnh quan hệ đối ngoại nhằm tìm kiếm đối tác chiến lược, thiết lập “liên minh mới” để “đối phó” với những quốc gia đang gây áp lực với mình. Lợi dụng một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian qua, nhất là khi Việt Nam đẩy mạnh quan hệ với Mỹ và Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tháng 2/2019 tổ chức tại Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thăm chính thức Việt Nam tháng 11/2019…, một số thế lực cố tình xuyên tạc Việt Nam “đang ngấm ngầm “theo chân” nước này chống nước kia...”; Việt Nam đã “nghiêng về bên này để chống bên kia”, đã “từ bỏ” chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ của mình.

Bất cứ chúng ta làm việc gì, dù có tốt hay chưa tốt, dù đạt được những thành tựu hay còn hạn chế, thì sự xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch vẫn không khi nào ngừng nghỉ; có điều là sự xuyên tạc, chống phá đó ngày càng nham hiểm, tinh vi hơn và luôn có sự thay đổi, biến đổi để “phù hợp” với tình hình. Mỗi khi đất nước ta diễn ra sự kiện lớn gì, dù là sự kiện trong nội bộ đất nước, hay là sự kiện quốc tế diễn ra ở Việt Nam, hoặc là sự kiện quốc tế có liên quan đến Việt Nam, thì các thế lực thù địch, các phần tử chống đối, cơ hội đều coi đó như là “điều kiện” thuận lợi để công kích, xuyên tạc, chống phá đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, như là một “hoạt động ăn theo”.

Nội dung và chiêu thức chống phá của các thế lực thù địch trong nhiều trường hợp tưởng như mâu thuẫn nhau, nhưng thực chất là đều nhằm xuyên tạc đường lối, chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ của Đảng và Nhà nước, chống phá cách mạng Việt Nam. Khi thì chúng công kích đường lối, chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ của Đảng và Nhà nước ta là “không hợp thời”, “lạc hậu”, khi thì lại nói xằng rằng Việt Nam đã “từ bỏ” chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và đang ngấm ngầm “theo chân” nước này chống nước kia.

Chúng vừa trực tiếp, trực diện xuyên tạc đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, lại vừa kích động, “kiến nghị” Việt Nam cần phải “dựa” vào một nước lớn nào đó để bảo vệ độc lập, chủ quyền; vừa xuyên tạc Việt Nam đang “theo chân” nước này chống nước kia, và lại vừa “yêu cầu” các nước, các tổ chức quốc tế can dự vào công việc nội bộ của Việt Nam. Điều đó cho thấy sự vô lối, lộn xộn và dã tâm của các thế lực thù địch, các phần tử chống đối và cơ hội chính trị trong mưu đồ chống phá cách mạng Việt Nam.

Sự chống phá đó đặc biệt nguy hiểm, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi chúng ta đang đẩy mạnh quan hệ với các nước trên thế giới, hội nhập ngày càng sâu rộng vào đời sống nhân loại. Nếu chưa thể làm chệch hướng, vô hiệu hóa đường lối, chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ của Việt Nam; chưa thể hạ thấp vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế, thì cũng có thể làm cho một bộ phận cán bộ và nhân dân ta suy giảm niềm tin vào đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, chúng ta gặp những khó khăn nào đó trong hoạt động đối ngoại và xử lý các mối quan hệ quốc tế.

Không thể xuyên tạc đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam hiện nay là “trung dung”, “đi dây” trong quan hệ với các nước lớn. Ở đây, cần khẳng định rứt khoát cho họ hiểu rằng, chỉ có nhất quán và thực hiện tốt đường lối, chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, không phụ thuộc vào bất cứ nước lớn hay nhóm nước nào, thì chúng ta mới có thể tận dụng tốt nhất các cơ hội, điều kiện thuận lợi phục vụ cho sự phát triển đất nước. Điều đó tuyệt đối không thể gọi “trung dung”, “đi dây” trong quan hệ với các nước lớn. Cần nhấn mạnh rằng, Việt Nam quan hệ với ai, quan hệ như thế nào, mức độ ra sao là hoàn toàn do nhu cầu của chính Việt Nam, nhằm phục vụ lợi ích, an ninh và phát triển đất nước, không thế lực nào có thể ép buộc Việt Nam phải thế này thế nọ. Đó là quang minh chính đại, là độc lập, tự chủ.

Không thể lợi dụng tình hình mà xuyên tạc chính sách đối ngoại của Việt Nam hiện nay là đang “theo chân” nước này để chống nước kia. Hiện nay, Việt Nam vừa tăng cường quan hệ với Trung Quốc, lại vừa làm sâu sắc hơn quan hệ với Mỹ; và rất mong muốn mối quan hệ hợp tác của Việt Nam với hai nước lớn này ngày càng trở nên tốt đẹp, thực chất và hiệu quả hơn. Đó là quan điểm, lập trường và chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Đó tuyệt nhiên không phải là chúng ta đang “theo chân” nước này chống nước kia, “nghiêng về bên này để chống bên kia” như sự xuyên tạc của các thế lực thù địch; và cũng không có thế lực nào có thể “hướng lái” được Đảng và Nhà nước Việt Nam phải đi theo ai và chống lại ai.

Trên thực tế, Việt Nam đã và đang vừa chú trọng tăng cường quan hệ với Trung Quốc, vừa làm sâu sắc hơn quan hệ với Mỹ, vừa nâng cao hiệu quả và thực chất mối quan hệ với Nhật Bản, Nga và Ấn Độ, cũng như với các nước lớn khác, các nhóm nước, các nước trên thế giới. Chúng ta cũng chủ động lựa chọn tham gia các cơ chế, các diễn đàn khu vực và toàn cầu để vừa thích ứng với các trào lưu, xu thế chung của thế giới, vừa phục vụ tốt nhất các lợi ích quốc gia - dân tộc. Việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả quan hệ với tất cả các nước lớn, đặc biệt là quan hệ với Mỹ và Trung Quốc là đúng đắn, phù hợp và tạo điều kiện rất thuận lợi cho Việt Nam xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán và thực hiện đúng đắn, sáng tạo chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế; vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

Hiện Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 187 nước ở tất cả châu lục; có quan hệ, hợp tác với tất cả nước lớn, các Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với 3 nước lớn; đối tác toàn diện với 10 nước, trong đó có Mỹ. Những năm gần đây, những sự kiện điển hình cho thấy vị thế, uy tín của Việt Nam và mức độ tin cậy ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Đó là việc tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng năm 2017; Diễn đàn KT thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) năm 2018 tại Hà Nội; Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội tháng 02 năm 2019; và trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu gần như tuyệt đối (192/193) vào ngày 07/6/2019...Đặc biệt năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhận những trọng trách lớn ở cả tầm khu vực và quốc tế, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch ASEAN. Đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất và nhiều hơn nữa vào phát triển Cộng đồng ASEAN hài hòa, tự cường, sáng tạo, gắn kết, bản sắc, trách nhiệm và có khả năng thích ứng cao.

Điều đó chứng thực một cách sinh động rằng, đất nước Việt Nam đang vững bước đi lên với một tư thế mới, tư thế của những người làm chủ, độc lập làm chủ và biết làm chủ vận mệnh của mình; với một vị thế mới, vị thế của một đất nước độc lập, tự chủ, hòa bình, ổn định đang trên đà phát triển và chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong các “sân chơi” khu vực và toàn cầu. Đó là thực tế, là sự thật mà mọi người dân Việt Nam đều phấn khởi, tự hào, được bạn bè quốc tế tin tưởng, nể trọng.

Ban Biên tập (Nguồn Báo điện tử- Đảng Cộng sản Việt Nam)

TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị tháng 02 năm 2020

1. Tình hình kinh tế - xã hội

Chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền động viên nhân dân gieo cấy được 8300 ha, đạt 100% KH diện tích lúa chiêm xuân; tổ chức "Tết trồng cây", toàn huyện đã trồng được 17.576 cây. Tăng cường chỉ đạo chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm; kịp thời khoanh vùng dập dịch lở mồm long móng, dịch cúm gia cầm H5N6. Tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2020.

Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 117 tỷ 415 triệu đồng, tăng 0,8 % CK. Chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu khẩn trương thi công sau Tết Canh Tý; đồng thời chuẩn bị các điều kiện khởi công các dự án. Chỉ đạo, thống nhất phương án giải phóng mặt bằng các dự án hạ tầng viễn thông, Viettel; nước sạch xã Tân Châu bị ảnh hưởng bởi đường cao tốc Bắc Nam.

Công tác quản lý tài nguyên, môi trường được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản, yêu cầu các doanh nghiệp vận chuyển kinh doanh và khai thác cát thực hiện nghiêm các quy định.

Công tác văn hoá - xã hội: Lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/02/2020); công tác giao nhận quân năm 2020; phòng chống dịch Viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Covid-19; phòng chống dịch cúm gia cầm H5N6. Ngành giáo dục cho học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19, chỉ đạo cán bộ, giáo viên sinh hoạt chuyên môn, tổng dọn vệ sinh nhà trường đảm bảo an toàn để đón học sinh vào học trở lại ”. Chỉ đạo rà soát tổ chức kiểm tra 04 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; đôn đốc các xã, thị trấn xây dựng các tiêu chí an toàn thực phẩm năm 2020. Quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, tư vấn cho 470 lao động, trong đó đã có 25 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

2. Công tác đảm bảo an ninh chính trị - trật tự ATXH

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện ổn định. Các lực lượng vũ trang đã bám sát cơ sở, tăng cường tuần tra, thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, không để xảy ra bị động, bất ngờ; tổ chức thành công Lễ giao quân năm 2020 đủ số lượng. Tình hình an ninh chính trị đảm bảo, đăng ký, quản lý người có quốc tịch nước ngoài về ăn Tết đúng quy định; không để xảy ra trọng án, cháy nổ, tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, đua xe trái phép.

3. Công tác xây dựng Đảng; hoạt động của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân

Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục được tăng cường; tổ chức báo công và dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích lịch sử cách mạnh Nhà thờ Họ Vương, xã Thiệu Tiến nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; tổ chức Hội nghị gặp mặt Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh giai đoạn 2015 - 2020; phát động thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu năm 2020. Tổ chức Hội nghị giao ban triển khai công tác đại hội Đảng; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đại hội điểm; tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác chỉ đạo đại hội Đảng cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025. Ban hành chương trình kiểm tra, giám sát năm 2020 và thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát theo chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ năm 2020; Giám sát việc triển khai các văn bản có liên quan đến công tác Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Duy trì thường xuyên công tác tiếp công dân; Tổ chức đối thoại với 22 công dân của 5 xã (Thiệu Thành, Thiệu Nguyên, Thiệu Công, Thiệu Vận và thị trấn Thiệu Hóa). Công tác dân vận tập trung nắm tình hình, tâm tư cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, tích cực làm tốt. Chỉ đạo các hoạt động tôn giáo, hoạt động tín ngưỡng diễn ra đúng quy định. Tổ chức phê duyệt kế hoạch XDCS và thực hiện QCDC, kế hoạch đảm bảo QP - AN năm 2020.

HĐND tăng cường giám sát theo chức năng nhiệm vụ. UBND huyện làm tốt công tác điều hành, đặc biệt là các nhiệm vụ trọng tâm trước, trong và sau tết. UBND các cấp đã triển khai thực hiện Nghị quyết của cấp uỷ Đảng, của HĐND cùng cấp năm 2020; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án.

Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể CT-XH và các Hội quần chúng vận động hội viên, đoàn viên, nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực thi đua lao động sản xuất, gieo cấy đúng thời vụ, xây dựng nông thôn mới; động viên thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Tuyên truyền nhân dân phòng chống bệnh dịch viêm phổi cấp do vi rút Covid-19 theo khuyến cao của Bộ Y tế, các cấp, các ngành; tổ chức thăm, tặng quà cho các gia đình có con em lên đường nhập ngũ. Triển khai, thực hiện chương trình giám sát, phản biện xã hội năm 2020 theo QĐ 217 của Bộ Chính trị.

Nguyễn Quang Thọ

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020

Thiết thực chào mừng Tháng Thanh niên năm 2020 với chủ đề “Thanh niên Thiệu Hóa tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng” gắn kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2020) và đặc biệt chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. BTV Huyện đoàn tổ chức các hoạt động sôi nổi, thiết thực, ý nghĩa. Hưởng ứng phòng trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” gắn với phong trào “ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh”, theo đó trong 2 ngày 01/3 và 22/3 BTV Huyện đoàn đã lãnh đạo các tổ chức cơ sở đoàn đồng loạt ra quân quét dọn vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, hành lang mái đê với số lượng gần 1000 ĐVTN tham gia (Thiệu Giang, Thiệu Quang, thị trấn Thiệu Hóa); duy trì thực hiện mô hình đoạn đường thanh niên tự quản với các phần việc như phát quang bụi rậm, nạo vét kênh mương nội đồng, thu gom chai lọ, dọn vệ sinh,… góp phần tạo cảnh quan môi trường, đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, xây dựng hình ảnh đẹp của Thanh niên Thiệu Hóa.

Các hoạt động xung kích tình nguyện vì cộng đồng trong quý được đẩy mạnh. Nhằm tuyên truyền đến cán bộ, ĐVTN trong huyện trong việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19 gây ra, BTV Huyện đoàn đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Thiệu Hóa tập huấn, tuyên truyền cách phòng, tránh dịch Covid – 19 cho gần 80 cán bộ, ĐVTN, bên cạnh đó đoàn phối hợp với Đại lý mỹ phẩm Thanh Hà tổ chức chương trình Tình nguyện cấp phát miễn phí 600 lọ nước rửa tay, 700 khẩu trang y tế cho bà con nhân dân trên địa bàn huyện, trị giá gần 20 triệu đồng. Thành lập và ra mắt 2 Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện thị trấn Thiệu Hóa và Thiệu Giang với hơn 120 thành viên. Sau lễ ra mắt, cùng với Đoàn xã Thiệu Vận ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường (trường THPT Dương Đình Nghệ cũ) để huyện làm khu cách ly tập trung Phòng chống dịch Covid – 19.

Song song với đó, hưởng ứng kế hoạch hiến máu tình nguyện do tỉnh triển khai phát động, BTV Huyện đoàn đã phối hợp với Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện tổ chức vận động trên 200 cán bộ, đoàn viên thanh niên và nhân tham gia, đây là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, một nghĩa cử cao đẹp cần được nhân rộng và phát huy.

Với ý tưởng sáng tạo, vì con đường xanh, sạch, đẹp, trong tháng Thanh niên, BTV Huyện đoàn đã huy động hơn 100 lượt ĐVTN vẽ 2 con đường “Bích họa” tại thị trấn Thiệu Hóa và xã Thiệu Vận nhằm gửi gắm thông điệp không chỉ tô đẹp thêm cho cảnh quan mà còn góp phần nâng cao ý thức của đoàn viên, thanh niên và người dân trong việc xây dựng quê hương; tránh xa các tệ nạn xã hội ma túy, mại dâm, cờ bạc; bảo vệ môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh, chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ...”.

Thực hiện phong trào“Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, các cấp bộ Đoàn huyện Thiệu Hóa đã tạo điều kiện giúp 10 đoàn viên, thanh niên vay 400 triệu đồng lãi suất ưu đã để phát triển kinh tế nâng tổng số vốn vay trên 11 tỉ đồng.

Cùng với tuổi trẻ cả nước, trong Tháng Thanh niên năm 2020, Huyện đoàn Thiệu Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Qua đó thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê, sáng tạo và tinh thần xung kích của tuổi trẻ huyện nhà. Lực lượng thanh thiếu niên trong toàn huyện tiếp tục ra sức thi đua, phát huy sức mạnh và nhiệt huyết của mình, đóng góp sức trẻ dựng xây quê hương giàu đẹp, văn minh

Trần Trung Kiên - Bí thư Huyện đoàn Thiệu Hóa

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm việc tại huyện Thiệu Hóa

Sáng ngày 03/3/2020, đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã làm việc với huyện Thiệu Hóa về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019, hai tháng đầu năm 2020; kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thiệu Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Dự buổi làm việc có đồng chí Võ Duy Sang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy; Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thống Kê và Thanh tra tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí Hoàng Văn Toản - TUV – Bí thư Huyện ủy, CT HĐND huyện, Đỗ Thị Toán – PBT Thường trực Huyện ủy, Trịnh Văn Súy – PBT Huyện ủy, CT UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, trưởng các phòng, ngành, MTTQ, đoàn thể cấp huyện.

Theo báo cáo của lãnh đạo huyện, năm 2019, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện đạt 14,02%, vượt kế hoạch. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 1.839 tỷ đồng, tăng 2,97% so với cùng kỳ. Tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt tiếp tục được đẩy mạnh, đã chuyển đổi 197,41 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác đạt giá trị cao hơn gấp 2-3 lần trồng lúa, liên kết sản xuất 860ha, giá trị tăng 1,5 đến 2 lần. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt 2.317,7 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư phát triển ước đạt 2.466 tỷ đồng. Đã thành lập 40 doanh nghiệp mới, đạt 61,7% kế hoạch tỉnh giao; thu ngân sách đạt 216 tỷ 249 triệu đồng, tăng 13% so với kế hoạch của huyện. Đã có 19/24 xã đạt chuẩn nông thôn mới...

Hai tháng đầu năm 2020, huyện Thiệu Hóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn thu hoạch các loại cây trồng vụ đông; gieo cấy 8.300ha, đạt 100% kế hoạch diện tích lúa chiêm xuân. Chỉ đạo chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm; kịp thời công bố dịch cúm gia cầm H5N6 tại xã Thiệu Giao và có các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, không để dịch phát tán. Tập trung chỉ đạo, động viên các cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thi đua sản xuất đầu năm; chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn huyện. Làm tốt công tác thu, chi ngân sách...

Công tác tiếp công dân luôn được các cơ quan, đơn vị từ huyện đến cơ sở đặc biệt quan tâm; BTV Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư; hằng năm, CT UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện, chấn chỉnh trong công tác tiếp công dân trên địa bàn. Trong năm 2019 và hai tháng đầu năm 2020, ở huyện đã tiếp 460 lượt với 587 người; tiếp nhận tổng số 152 đơn thư khiếu nại, tố cáo và phản ánh, kiến nghị của công dân. Số đơn thuộc thẩm quyền đã được thụ lý, xác minh và ban hành các kết luận, quyết định giải quyết theo quy định; số đơn không thuộc thẩm quyền đã có văn bản chuyển đơn, hướng dẫn đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết theo quy định.

Thực hiện Kế hoạch số 134-KH/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về tổ chức đại hội chi bộ, đảng bộ cơ sở tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thiệu Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020- 2025, Ban Thường vụ Huyện ủy đã và đang tập trung chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ cơ sở tổ chức thành công đại hội theo đúng kế hoạch. Đến hết ngày 29-2 đã có 229/310 chi bộ trực thuộc các đảng bộ, chi bộ cơ sở tổ chức thành công đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022, đạt 74%. Các chi bộ đều thực hiện quy trình nhân sự theo đúng quy định, hướng dẫn; việc bầu cử tại đại hội đảm bảo theo Quy chế bầu cử trong Đảng. Đến 15/3/2020, toàn huyện đã hoàn thành 100% đại hội cấp chi bộ; cấp cơ sở sẽ hoàn thành trước ngày 15/5/2020; Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thiệu Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020- 2025 dự kiến vào khoảng 20/7 đến 30/7/2020.

Sau khi các đại biểu phát biểu ý kiến, làm rõ một số vấn đề có liên quan, kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thiệu Hóa đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhận định những kết quả đạt được so với tiềm năng, lợi thế thì vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để khắc phục. Đồng chí đề nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành huyện Thiệu Hóa trước hết phải nỗ lực, cố gắng đoàn kết và thực sự đoàn kết để biến khó khăn, thách thức thành những thuận lợi nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong năm 2020 và quyết tâm đưa huyện Thiệu Hóa ngày càng phát triển. Theo đó, cần nghiên cứu, đánh giá kỹ các tiềm năng, thế mạnh và những yếu tố thuận lợi; tranh thủ tốt thời cơ, vận hội mới trong sự phát triển của tỉnh. Mặt khác huyện cũng thấy cho được những điểm nghẽn trong quá trình phát triển để đề ra các giải pháp tháo gỡ, tạo ra sự phát triển mạnh mẽ hơn. Trên cơ sở đó, cần tập trung làm tốt công tác quy hoạch, với tầm nhìn xa, tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; làm tốt công tác tích tụ ruộng đất, phát triển theo chuỗi giá trị. Tập trung thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Trong phát triển tiểu thủ công nghiệp phải gắn chặt với phát triển đô thị; đặc biệt kêu gọi nhà đầu tư vào phát triển cụm công nghiệp. Đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp cả về số lượng lẫn chất lượng. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, nhất là giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép; huy động đa dạng các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đầu tư hạ tầng giao thông. Quan tâm hơn nữa đến chất lượng đời sống văn hóa, giáo dục cũng như tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; làm tốt công tác tu bổ, tôn tạo và phát huy các giá trị lịch sử văn hóa. Tập trung làm tốt công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thiệu Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Phùng Thanh Tuyên

Đảng bộ Dân Đảng huyện Thiệu Hóa tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày 20,21/3/2020, Đảng bộ Dân Đảng huyện Thiệu Hóa đã tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là Đảng bộ đầu tiên được Ban Thường vụ Huyện ủy chọn tổ chức Đại hội điểm rút kinh nghiệm cho đảng bộ, chi bộ khối cơ quan, nội chính, sự nghiệp, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp trực thuộc Huyện ủy.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của BTV Huyện ủy, Đảng bộ Dân Đảng đã tham mưu, giúp việc cho Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các lĩnh vực công tác trên địa bàn huyện. Trong đó, tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đấu tranh chống âm “mưu diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng- văn hóa, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo công tác sáp nhập thôn, tiểu khu, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm trưởng thôn; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong Đảng, kịp thời phát hiện những sai phạm ở cơ sở, xử lý nghiêm minh; chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường phối hợp giải quyết các vụ việc tồn đọng, khiếu kiện đông người, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phối hợp đẩy mạnh công tác dân vận, xây dựng các mô hình dân vận khéo ở thôn, xóm, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng nông thôn mới ở các địa phương; xây dựng khối đoàn kết toàn dân, phát động nhiều phong trào thi đua trong các tầng lớp nhân dân, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội quốc phòng an ninh mà Đảng bộ huyện đã đề ra. Công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ được quan tâm, Đảng ủy chỉ đạo tăng cường giám sát thường xuyên, qua đó đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chấn chỉnh, uốn nắn những thiếu sót, khuyết điểm của tổ chức Đảng và đảng viên.

Công tác tổ chức cán bộ của Đảng bộ được quan tâm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong nhiệm kỳ, có 16 đảng viên tham gia các lớp lý luận chính trị, 7 đồng chí tham gia học đại học các ngành chuyên môn, 9 đồng chí tham gia học cao học. Hàng năm 100% chi bộ trực đảng bộ thuộc đều hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. 95% cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; nhiều đồng chí được cấp trên khen thưởng, Đảng bộ nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh.

Do thực hiện tốt các khâu, các bước chuẩn bị nên công tác tổ chức ĐH Đảng bộ Dân Đảng huyện Thiệu Hóa lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp. Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội đã lựa chọn bầu 9 đồng chí vào Ban chấp hành Đảng bộ cơ quan Dân Đảng khóa VII, nhiệm kỳ 2020-2025; bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XX. Đồng chí Đỗ Ngọc Luân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy tiếp tục được bầu làm Bí thư Đảng ủy Dân Đảng, nhiệm kỳ 2020-2025.

Ngay sau Đại hội, Đảng bộ huyện Thiệu Hóa đã tổ chức rút kinh nghiệm cho các đảng bộ, chi bộ khối cơ quan, nội chính, sự nghiệp, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp trực thuộc Huyện ủy.

Trần Thanh Mai

Tiến độ Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025

(đến ngày 23 tháng 3 năm 2020)

Đảng bộ huyện Thiệu Hóa hiện có 49 tổ chức cơ sở đảng gồm: 33 đảng bộ và 16 chi bộ cơ sở, trên 8.800 đảng viên. Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức triển khai, quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị; Kế hoạch số 177-KH/TU, ngày 15/11/2019 của BTV Tỉnh ủy Thanh Hóa; đồng thời ban hành Kế hoạch số 134-KH/HU, ngày 26/11/2019 chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng chuẩn bị các điều kiện để tổ chức đại hội như: văn kiện đại hội, công tác nhân sự, chọn đơn vị tổ chức đại hội điểm, triển khai hoạt động thông tin tuyên truyền... Đồng thời, quyết định thành lập các tiểu ban đại hội, phân công cấp ủy, thường vụ cấp ủy phụ trách công tác chỉ đạo đại hội.

Quán triệt nghiêm túc Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo 100% chi bộ, đảng bộ trực thuộc tổ chức triển khai quán triệt đến toàn thể đội ngũ cán bộ, đảng viên, chỉ đạo cấp ủy cơ sở xây dựng kế hoạch thực hiện.Đến ngày 23/3 có 307/310 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở đã tổ chức đại hội thàng công. Công tác bầu cử đảm bảo đúng cơ cấu, số lượng nhân sự đã được đảng ủy cơ sở phê duyệt.

Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo nghiêm túc chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn theo Công văn số 1555-CV/TU ngày 14/01/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Có 11 xã thực hiện 100% nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, 36/167 chi bộ khó khăn trong công tác tìm nguồn, nhất là các thôn có quy mô lớn sau sáp nhập thì vận dụng không nhất thể nhưng bố trí không quá 03 người cho 06 chức danh ở thôn.

Theo kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy, có 24 đảng bộ đại hội đại biểu, 09 đảng bộ đại hội đảng viên. Ban Thường vụ Huyện ủy chọn Đảng bộ Dân Đảng, Đảng bộ thị trấn Thiệu Hóa, Đảng bộ xã Thiệu Vận tổ chức đại hội điểm. Ngày 20, 21 tháng 3 năm 2020, Đảng bộ Dân Đảng đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến thời điểm này, Đảng bộ thị trấn Thiệu Hóa và Đảng bộ xã Thiệu Vận đã hoàn thành chỉ đạo tổ chức đại hội các chi bộ trực thuộc, hoàn tất dự thảo văn kiện, đề án nhân sự... Mọi điều kiện cơ sở vật chất đều sẵn sàng cho công tác tổ chức Đại hội; ngày 26, 27/3/2020 tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị trấn Thiệu Hóa; ngày 29,30/3/2020 tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Vận nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự kiến Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở sẽ hoàn thành trước ngày 15 tháng 5 năm 2020.

Đối với công tác chuẩn bị Đại hội đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung xây dựng, hoàn chỉnh đề án phân bổ đại biểu dự đại hội cấp huyện theo quy định, phân bổ 257 đại biểu đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Công tác chuẩn bị dự thảo báo cáo chính trị được tập trung chuẩn bị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức thông qua Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy mở rộng, Ban Chấp hành Huyện ủy và đã gửi dự thảo báo cáo chính trị xin ý kiến đóng góp của cơ sở theo quy định. Dự kiến từ ngày 20 đến 30 tháng 7 năm 2020 sẽ tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện.

Bên cạnh công tác chuẩn bị đại hội các cấp, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng tập trung chỉ đạo việc tăng cường kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là những nội dung liên quan đến nhân sự đại hội; chỉ đạo các cơ quan trong khối nội chính xây dựng kế hoạch bảo vệ đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các ban ngành, đoàn thể phối hợp cùng với các xã, thị trấn nắm bắt tình hình tư tưởng của nhân dân đối với đại hội đảng các cấp, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kịp thời phát hiện và giải quyết ngay những vấn đề mâu thuẫn, khiếu nại, tố cáo từ cơ sở; đẩy mạnh thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, khẩn trương hoàn thành các công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thiệu Hóa, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, đại hội đảng bộ các cấp huyện Thiệu Hóa, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ thành công tốt đẹp. Qua đó, không ngừng xây dựng Đảng bộ ngày càng vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, đảng viên; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; phát huy sức mạnh toàn dân quyết tâm xây dựng huyện Thiệu Hóa đến năm 2025 trở thành huyện khá của tỉnh.

Nguyễn Thị Thúy

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Chuyên đề năm 2020 (tiếp theo)

4. Phương pháp phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Để phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, trước hết, cần tuyên truyền, vận động nhân dân. Nội dung tuyên truyền phải đáp ứng đúng nguyện vọng, quyền lợi của nhân dân và yêu cầu của thực tiễn cách mạng. Tuyên truyền, vận động phải phù hợp với từng đối tượng, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo. Trong kháng chiến chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu: “Cương lĩnh tuyên truyền phải hết sức giản đơn, ai ai cũng hiểu được, nhớ được. Đoàn kết, đánh địch, cứu nước, chỉ 6 chữ ấy thôi là đủ rồi”.

Thứ hai, phải chăm lo xây dựng và xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đảng cộng sản là hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Đảng phải đề ra được đường lối đúng đắn. Trong Đảng đoàn kết, thống nhất từ tư tưởng đến hành động; có kỷ luật, tự giác, nghiêm minh; thực hiện tốt các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng. Mỗi đảng viên phải thật sự là người đày tớ thật trung thành của nhân dân.

Về Nhà nước: Đảng phải làm cho Nhà nước thật sự là của dân, do dân, vì dân. Không ngừng cải cách bộ máy hành chính, hoàn thiện hệ thống pháp luật, Nhà nước quản lý bằng pháp luật. “Chế độ ta là chế độ dân chủ, tức là nhân dân là người chủ, mà Chính phủ là người đày tớ trung thành của nhân dân. Chính phủ chỉ có một mục đích là: Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội là cầu nối gắn kết Đảng, Nhà nước với nhân dân. Mặt trận và các đoàn thể phải có cương lĩnh, đường lối thiết thực, rõ ràng; hình thức tổ chức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng giai cấp, tầng lớp, các ngành, các giới, các dân tộc, tôn giáo... để toàn dân tộc có thể tham gia xây dựng và thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước.

5. Đoàn kết là lẽ sống, đạo lý của Đảng, của dân tộc và là đức tính cơ bản của người cách mạng

Coi đoàn kết là lẽ sống, đạo lý của Đảng, của dân tộc ta trong dựng nước và giữ nước, theo chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên phải coi đoàn kết là một đức tính cơ bản của người cách mạng. Ai không có khả năng tập hợp, đoàn kết quần chúng và các đồng chí của mình thì không thể làm cách mạng, không thể làm cán bộ. Người căn dặn: “Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Sinh thời, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: học tư tưởng, đạo đức đoàn kết Hồ Chí Minh là “Gột rửa tất cả cái gì có thể chia rẽ chúng ta, trau dồi tất cả cái gì thắt chặt chúng ta”. Trước hết, cần trau dồi những phẩm chất đạo đức cần thiết cho đại đoàn kết toàn dân tộc.

Về tư tưởng “Đoàn kết toàn dân tộc gắn với đoàn kết quốc tế”, Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Quan sơn muôn dặm một nhà/Vì trong bốn biển đều là anh em”. Người cho biết: “Đảng chúng tôi luôn luôn giáo dục cho cán bộ, đảng viên và cho quần chúng nhân dân lòng yêu nước chân chính và chủ nghĩa quốc tế vô sản”. Và, sẵn sàng “Làm bạn với tất cả mọi nước dân chủ và không gây thù oán với một ai”. Bởi vậy, cán bộ, đảng viên và nhân dân ta cần có tinh thần quốc tế trong sáng.

Đối với toàn Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định rõ: “Ngày nay, sự đoàn kết trong Đảng là quan trọng hơn bao giờ hết, nhất là sự đoàn kết chặt chẽ giữa các cán bộ lãnh đạo”. Để đoàn kết nhất trí, cán bộ lãnh đạo phải cần, kiệm, liêm, chính; kiên quyết chống quan liêu, tham ô, lãng phí; hết lòng hết dạ phục vụ nhân dân; chấp hành nghiêm chỉnh chính sách của Chính phủ và pháp luật của Nhà nước.

Đối với mỗi đảng viên, Người cho rằng, muốn làm cách mạng, phải cải cách tính nết mình trước tiên... “Đồng chí ta, tuy có khi khác nhau về chủng tộc hay khác nhau về nguồn gốc giai cấp, nhưng là những người cùng chủ nghĩa, cùng mục đích, cùng sống, cùng chết, chung sướng, chung khổ, cho nên phải thật thà đoàn kết”.

Đối với toàn thể nhân dân Việt Nam, Người kêu gọi “tất cả dân ta đều Thi đua: Cần, Kiệm, Liêm, Chính” và giải thích: “Chữ người, nghĩa hẹp là gia đình, anh em, họ hàng, bầu bạn. Nghĩa rộng là đồng bào cả nước. Rộng nữa là cả loài người. Trừ bọn Việt gian bán nước, trừ bọn phát xít thực dân, là những ác quỷ mà ta phải kiên quyết đánh đổ, đối với tất cả những người khác thì ta phải yêu quý, kính trọng, giúp đỡ. Chớ nịnh hót người trên. Chớ xem khinh người dưới. Thái độ phải chân thành, khiêm tốn, phải thật thà đoàn kết. Phải học người và giúp người tiến tới. Phải thực hành chữ Bác - Ái.”.

Song song với việc xây những đức tính tốt để đoàn kết toàn Đảng, toàn dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chỉ rõ, phải chống những cái xấu, những căn bệnh gây chia rẽ, mất đoàn kết.

Thứ nhất, phải chống bệnh hẹp hòi. “Bệnh này rất nguy hiểm, mà nhiều cán bộ và đảng viên còn mắc phải. Trong, thì bệnh này ngăn trở Đảng thống nhất và đoàn kết. Ngoài, thì nó phá hoại sự đoàn kết toàn dân. Nhiều thứ bệnh, như chủ nghĩa địa phương, chủ nghĩa bản vị, chủ nghĩa cá nhân, khuynh hướng tham danh vọng, tham địa vị, dìm người giỏi, bệnh hủ hóa, ... đều do bệnh hẹp hòi mà ra!”. Từ hẹp hòi mà sinh ra kéo bè kéo cánh, bè phái. “Từ bè phái mà đi đến chia rẽ. Ai hợp với mình thì dù người xấu cũng cho là tốt, việc dở cũng cho là hay, rồi che đậy cho nhau, ủng hộ lẫn nhau. Ai không hợp với mình thì người tốt cũng cho là xấu, việc hay cũng cho là dở, rồi tìm cách dèm pha, nói xấu, tìm cách dìm người đó xuống. Bệnh này rất tai hại cho Đảng. Nó làm hại đến sự thống nhất. Nó làm Đảng bớt mất nhân tài và không thực hành được đầy đủ chính sách của mình. Nó làm mất sự thân ái, đoàn kết giữa đồng chí”.

Thứ hai, phải chống chủ nghĩa cá nhân. Những người có tư tưởng này, việc gì cũng nghĩ đến lợi ích riêng, không lo “mình vì mọi người” mà chỉ muốn “mọi người vì mình”. Do chủ nghĩa cá nhân mà cán bộ, đảng viên sa vào tham ô, hủ hóa, lãng phí, xa hoa; tham danh trục lợi, thích địa vị quyền hành; tự cao tự đại, coi thường tập thể, xem khinh quần chúng, xa rời thực tế, quan liêu, mệnh lệnh, độc đoán, chuyên quyền. Người chỉ rõ: “Do cá nhân chủ nghĩa mà mất đoàn kết, thiếu tính tổ chức, tính kỷ luật, kém tinh thần trách nhiệm, không chấp hành đúng đường lối, chính sách của Đảng và của Nhà nước, làm hại đến lợi ích của cách mạng, của nhân dân. Tóm lại, do cá nhân chủ nghĩa mà phạm nhiều sai lầm”.

Để thực hiện được chiến lược đại đoàn kết dân toàn dân tộc, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước mới thành công, Người khẳng định, “ta phải ra sức đề phòng những kẻ địch đó, phải chữa hết những chứng bệnh đó” và giải thích: “mỗi chứng bệnh là một kẻ địch. Mỗi kẻ địch bên trong là một bạn đồng minh của kẻ địch bên ngoài. Địch bên ngoài không đáng sợ. Địch bên trong đáng sợ hơn, vì nó phá hoại từ trong phá ra. Vì vậy, ta phải ra sức đề phòng những kẻ địch đó, phải chữa hết những chứng bệnh đó”.

6. Phong Cách Hồ Chí Minh trong thực hiện đại đoàn kết toàn dân tộc

Hồ Chí Minh suốt đời kiên tâm thực hiện đại đoàn kết. Bản thân Người cũng chính là hình ảnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Theo Bác, để thực hiện đại đoàn kết toàn dân tộc, thì toàn Đảng cũng như mỗi cán bộ, đảng viên cần có phong cách lãnh đạo: “Kiên quyết nhất, hăng hái nhất, trong sạch nhất, tận tâm tận lực phụng sự Tổ quốc và nhân dân”. Họ phải là: “Những người mà:

- Giàu sang không thể quyến rũ,

- Nghèo khó không thể chuyển lay,

- Uy lực không thể khuất phục”.

Người khẳng định, Đảng ta với phong cách vì dân, vì nước nên: “không sợ kẻ địch nào dù cho chúng hung tợn đến mấy, không sợ nhiệm vụ nào dù nặng nề, nguy hiểm đến mấy, nhưng Đảng Lao động Việt Nam sẵn sàng vui vẻ làm trâu ngựa, làm tôi tớ trung thành của nhân dân” để đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh.

Bằng cách nào để toàn Đảng đoàn kết, nhất trí? Hồ Chí Minh chỉ ra biện pháp cơ bản là: “Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng. Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”.

Đối với cán bộ lãnh đạo, đảng viên, cần học và làm theo phong cách làm việc quần chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh để tập hợp, đoàn kết toàn dân. Chú ý tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của quần chúng, chăm lo đời sống của nhân dân. Tin vào dân, tôn trọng dân, chú ý lắng nghe và giải quyết những kiến nghị chính đáng của nhân dân, sẵn sàng tiếp thu ý kiến dân phê bình và kịp thời sửa chữa những khuyết điểm, thiếu sót. Giáo dục, lãnh đạo nhân dân, đồng thời không ngừng học hỏi kinh nghiệm của nhân dân. Biết biến quyết tâm của Đảng, Nhà nước thành quyết tâm của nhân dân. “Phải làm đúng những điều đó mới xứng đáng là người đày tớ trung thành của nhân dân, người cán bộ tốt của Đảng và Chính phủ”.

Đối với toàn thể nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi đồng bào ta ai cũng cần có phong cách thân ái, khoan hồng độ lượng, thương yêu lẫn nhau, mới đoàn kết được toàn dân tộc. “Năm ngón tay cũng có ngón vắn ngón dài. Nhưng vắn dài đều họp nhau lại nơi bàn tay”. Tinh thần yêu nước, đoàn kết của các tầng lớp nhân dân cần được thể hiện trong các phong trào thi đua ái quốc. Mỗi giới lại cần có phong cách làm việc thiết thực của chính mình:

Các cụ phụ lão thi đua đốc thúc con cháu hăng hái tham gia mọi công việc, Các cháu nhi đồng thi đua học hành và giúp việc người lớn,

Đồng bào phú hào thi đua mở mang doanh nghiệp,

Đồng bào công nông thi đua sản xuất,

Đồng bào trí thức và chuyên môn thi đua sáng tác và phát minh,

Nhân viên Chính phủ thi đua tận tụy làm việc, phụng sự nhân dân,

Bộ đội và dân quân thi đua giết cho nhiều giặc, đoạt cho nhiều súng”. Như vậy thì kháng chiến, kiến quốc nhất định thành công.

Với đồng bào các tôn giáo, phải tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng. Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi đồng bào ta không phân biệt lương, giáo, hãy làm theo gương của các bậc sáng lập Đạo mà đoàn kết chặt chẽ, quyết lòng kháng chiến, giữ gìn non sông Tổ quốc, mà cũng là để giữ gìn quyền tôn giáo tự do. Bác cũng khẳng định đạo đức tôn giáo có giá trị nhân văn, phù hợp với đạo đức của xã hội.

“Chúa Giêsu dạy: Đạo đức là bác ái.

Phật Thích Ca dạy: Đạo đức là từ bi

Khổng Tử dạy: đạo đức là nhân nghĩa”.

Theo Người: “Nay đồng bào ta đại đoàn kết, hy sinh của cải xương máu, kháng chiến đến cùng, để đánh tan thực dân phản động, để cứu quốc dân ra khỏi khổ nạn, để giữ quyền thống nhất và độc lập của Tổ quốc. Thế là chúng ta làm theo lòng đại từ đại bi của Đức Phật Thích Ca, kháng chiến để đưa giống nòi ra khỏi cái khổ ải nô lệ”.

Đối với đồng bào các dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Các dân tộc đều bình đẳng và phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em”. Ngày nay, chế độ ta là chế độ dân chủ. Đồng bào tất cả các dân tộc đều cần có phong cách làm việc của người chủ nước nhà. (còn nữa)

Ban Biên tập

Chủ tịch Hội Phụ nữ giúp nhiều chị em vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc

Học và làm theo Bác bằng cách xây dựng các mô hình cụ thể, thiết thực với đời sống của hội viên là phương châm mà chị Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thiệu Nguyên đã vận dụng trong suốt những năm công tác của mình. Từ đó, không chỉ tạo được sự liên kết chặt chẽ giữa các hội viên, mà còn giúp cho nhiều chị em phụ nữ vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc.

Với cương vị là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị tự nhủ phải là người gương mẫu, làm trước mới thuyết phục, vận động chị em phụ nữ làm theo. Chị thường xuyên bám sát chi hội, tận tình hướng dẫn các hội viên phụ nữ cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế, giúp nhau vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, để có những kế hoạch sát với tình hình thực tế, chị thường xuyên trau dồi kiến thức, tìm hiểu những mô hình phát triển kinh tế phù hợp để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình. Ngoài giờ làm việc hành chính, chị tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách đến từng gia đình, hội viên phụ nữ. Bằng sự chân thành và gần gũi, lý lẽ thuyết phục, chị được các hội viên và bà con trong xã tin tưởng. Nhờ đó, những hoạt động và phong trào của hội phụ nữ đều được chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện và hội viên ủng hộ nhiệt tình.

Là người năng động, chị Hương luôn cố gắng học hỏi, sáng tạo trong cách làm, xây dựng nhiều mô hình phù hợp với thực tiễn, tổ chức nhiều hoạt động thu hút các tầng lớp hội viên phụ nữ tham gia như mô hình làm mi giả với 45 thành viên tham gia, mô hình mây giang xiên với 48 thành viên, mô hình trồng rau bắp cải với 50 thành viên, mô hình Hội PN khuyết tật tự lực với 30 thành viên…Nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả mang lại giá trị kinh tế cao đã được nhân rộng, thu hút nhiều lao động có thu nhập ổn định.

Nhận thấy nhiều hội viên muốn vượt khó vươn lên nhưng không có vốn, chị Hương đã kết nối với hội cấp trên ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp chị em vay nguồn vốn với lãi suất ưu đãi. Đến nay, đã có 228 hộ vay vốn với số tiền hơn 7 tỷ đồng. Nhờ đó, hàng năm đã giúp các hội viên thoát nghèo và nhiều chị sản xuất giỏi, thu nhập từ 50 - 80 triệu đồng/năm trở lên. Bên cạnh đó, chị còn vận động hội viên ở cơ sở tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào thực hành tiết kiện giúp nhau giảm nghèo bền vững, chị đã huy động tiền nhàn rỗi trong nhân dân với số tiền 478 triệu đồng giúp cho 48 lượt chị em phụ nữ nghèo khó khăn vay để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh việc liên kết, tập hợp các chị em hội viên để giúp đỡ nhau trong sản xuất, chị Hương cũng thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền chị em cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ.

Ngoài tích cực tham gia công tác hội, phát triển kinh tế, chị Hương còn đảm đang, chăm lo hạnh phúc gia đình. Chị chia sẻ: “Là phụ nữ, phải biết hài hòa giữa công việc tập thể với chăm lo mái ấm gia đình và mình đã may mắn khi luôn có chồng, con động viên, giúp đỡ”.

Trên cương vị là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Nguyễn Thị Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, được cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội Phụ nữ cấp trên đánh giá cao. Nhiều năm liên tục Hội LHPN xã Thiệu Nguyên luôn được cấp trên xếp loại đạt vững mạnh.

Riêng chị nhận được nhiều giấy khen của Hội LHPN tỉnh, huyện, về thực hiện tốt công tác Hội và phong trào phụ nữ ở cơ sở. Đặc biệt chị còn được Tỉnh hội tặng bằng khen và CT UBND huyện tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phùng Thanh Tuyên

THÔNG TIN - TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Hiệuquả mô hình nuôi chim bồ câu ở xã Thiệu Trung

Chịu khó học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, anh Lê Văn Thể, thôn 5, xã Thiệu Trung (Thiệu Hóa) đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình nuôi chim bồ câu lai Pháp.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Thể trở về quê hương, quyết định vay vốn đầu tư phát triển kinh tế. Qua tìm hiểu, anh ấn tượng với mô hình nuôi chim bồ câu lai Pháp. Từ đó, anh đã tự tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật nuôi giống bồ câu này trên sách, internet và đi tham quan những mô hình đã thành công ở một số tỉnh phía Nam. Đầu năm 2016, anh bắt đầu xây dựng chuồng trại trên diện tích đất 150m2 với quy mô công nghiệp, anh Thể cho biết: “Để nuôi chim bồ câu thực sự hiệu quả thì khâu chọn giống là quan trọng nhất. Con giống được lựa chọn phải khỏe mạnh, lông mượt, nhanh nhẹn và không có dị tật. Chuồng trại được xây dựng 2 khu kiên cố, mỗi khu được ngăn thành từng dãy lồng, mỗi dãy lồng lại được chia thành từng ngăn để nuôi từng loại chim bố mẹ và chim thịt. Lồng nuôi chim được đặt trên các trụ cách nền chuồng khoảng 50 - 60cm”. Theo kinh nghiệm của bản thân, anh Thể cho rằng, nuôi chim bồ câu lai Pháp trước hết cần phải chú ý tới việc thiết kế làm nơi ổ đẻ để chim sinh sản, ấp trứng và nuôi con. Cả hai ổ đều phải sạch sẽ, được lót rơm, nệm êm và ánh sáng vừa đủ... Để bảo đảm điều kiện cho đàn chim sinh trưởng, phát triển tốt, ngoài việc chú trọng các đợt uống vắc-xin phòng bệnh, anh còn sử dụng các loại men vi sinh trộn lẫn vào thức ăn, nước uống hoặc phun khử trùng tại khu chuồng trại để giảm mùi hôi thối, tăng sức đề kháng của vật nuôi. Anh Thể cho rằng: So với các giống chim bồ câu khác, giống bồ câu lai Pháp có khả năng sinh sản đều và cao. Mỗi con bồ câu mái sau 4 - 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau 10 - 15 ngày chim mái sinh sản lứa tiếp theo; trung bình mỗi cặp chim giống đẻ từ 8 - 10 lứa/năm. Sau thời gian ấp trứng, chim con được chim bố mẹ chăm sóc tại chuồng, đến ngày thứ 30, khi đạt đủ cân nặng thì có thể xuất chuồng. Bằng sự kiên trì, ham học hỏi của mình, từ 50 đôi chim giống ban đầu, đến nay, trang trại nuôi chim bồ câu của anh đã nhân lên hơn 500 đôi. Bình quân mỗi năm, gia đình anh xuất ra thị trường khoảng gần 7.000 đôi chim bồ câu giống và thương phẩm, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi trên 120 triệu đồng. Bên cạnh đó, để trứng đạt tỷ lệ nở cao, anh Thể đầu tư máy ấp trứng và máy nghiền thức ăn để chủ động nguồn thức ăn an toàn.

Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi chim bồ câu lai Pháp, giờ đây anh Thể có thể hoàn toàn chủ động về kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim bồ câu. Tuy nhiên, anh vẫn không ngừng học hỏi, tiếp thu những tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào thực tiễn, hàng năm anh thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi nói chung và nuôi chim bồ câu nói riêng. Bên cạnh đó, anh luôn tận tình hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng dịch bệnh trong chăn nuôi cho các hộ gia đình đến mua chim bồ câu sinh sản để cùng nhau phát triển kinh tế. Theo anh, với quy mô đàn của gia đình hiện nay chưa đủ cung ứng chim thương phẩm cho các thương lái, chim giống cho các hộ chăn nuôi nên anh dự định năm tới sẽ mở rộng quy mô đàn lên khoảng 1.000 đôi.

Đại diện lãnh đạo UBND xã Thiệu Trung, cho biết: Mô hình nuôi chim bồ câu lai Pháp là hướng phát triển kinh tế hiệu quả có thể nhân rộng để người dân làm giàu ngay chính tại mảnh đất quê hương. Thời gian tới, địa phương sẽ hỗ trợ việc tư vấn kỹ thuật chăn nuôi cũng như định hướng thị trường cho người dân để phát triển mô hình chăn nuôi này một cách bền vững.

Nguồn: Baothanhhoa.vn

LỊCH SỬ - VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT

Bảng Nhãn Lê Văn Hưu

Lê Văn Hưu sinh năm Canh Dần (1230) tại giáp Thần Hậu (nay là làng Phủ Lý Nam, xã Thiệu Trung). Thân phụ là Lê Văn Minh, cháu sáu đời Trấn Quốc Bộc xạ Lê Lương. Thân mẫu là con gái cụ Đỗ Tất Bình, một người từng theo Nho học, tinh tường thuật phong thủy (địa lý) ở thôn Phúc Chữ (nay là làng Phủ Lý Trung). Theo gia phả họ Lê Lương và truyền thuyết làng Kẻ Rỵ, thì thân phụ Lê Văn Hưu bị ốm chết từ khi thân mẫu mới mang thai ông được bốn tháng. Sống trong cảnh góa bụa và son trẻ, bà Đỗ thị ước ao con mình sẽ là con trai nối dõi gia đình họ Lê, làm rạng rỡ tổ tông, đáp ứng lòng mong mỏi của tổ tiên (đời thứ 5); “phật đạo hư vô, nhà ta nhiều đời chuyên coi trọng đạo Phật, được nhà vua tôn sùng và ban lộc hiển vinh. Con cháu nên tu nhân tích đức; học đạo giảng kinh; nhất thiết dùng đạo đức, văn chương làm phúc, ngõ hầu được lưu danh ngàn đời”.

Khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, Lê Văn Hưu có khuôn mặt đầy đặn, trung hậu; lớn lên mỗi ngày càng thấy khôi ngô tuấn tú. Chính ông ngoại là Đỗ Tất Bình đã đặt tên cho đứa cháu yêu quý của mình với một niềm hy vọng cháu sẽ là điềm lành, điều tốt đẹp, sức mạnh của gia đình và dòng họ Lê. Tương truyền, cậu bé Lê Văn Hưu sớm biết nói, mẹ cậu là người sinh ra trong gia đình Nho học, biết nhiều chữ nghĩa, nên thường dạy truyền miệng cho cậu chữ nghĩa sách Nho để cậu thấm dần, mong con về sau hay chữ. Hễ dạy là cậu Hưu thuộc ngay và nhớ rất dai. Khi độ năm, sáu tuổi, cậu bé Hưu được ông ngoại dạy học từng đoạn văn sách, cậu thuộc nhanh và thường đem khoe với người lớn, được khen ngợi, cậu thích lắm.

Bấy giờ ở đầu làng Thần Hậu, dưới bóng đa to sum suê tỏa bóng mát, có một quán học, là nơi một thầy đồ dạy con em các nhà gia thế học chữ Nho. Đó cũng là nơi các cụ đã học chữ Nho trong làng thỉnh thoảng họp nhau bình thơ, đọc sách. Cậu bé Hưu thường mon men đến quán học xem các anh học chữ với thầy đồ. Mỗi khi thấy trò không thuộc bài, đọc ngắc ngứ, bé Hưu thường cười ngặt nghẽo.

Thầy đồ biết bé Hưu là cháu nhà họ Lê, một lần ông viết mấy câu chữ Nho, giảng cho cậu nghe, sau đó viết lại vào tờ giấy khác, bé Hưu đọc lại không sai một chữ và giảng nghĩa không sai, làm cho mọi người đứng đó phải ngạc nhiên, trầm trồ thán phục. Ai cũng cho bé Hưu là thần đồng.

Được ở nhà học với ông ngoại, đến năm lên chín tuổi thì bé Hưu được đưa đến học với ông đồ ở Cổ Bôn, bên bờ Bắc sông Hương Giang (sông nhà Lê) cách làng Nam chừng vài dặm (khoảng hơn cây số, nay thuộc thôn Phúc Triền, xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn). Lê Văn Hưu học rất sáng dạ, thầy đồ họ Nguyễn thường khen cậu trước các học trò trong lớp. Tiếng tăm “Thần đồng Hưu” càng ngày càng nổi. Các bạn của Lê Văn Hưu đều nói rằng, chưa bao giờ cậu chịu kém thua ai, bài vở bao giờ cũng thuộc làu làu, thầy ra câu đối thì đối rất nhanh và rất hay.

Bên một cây đa, trên đường từ làng Phủ Lý đến Phúc Triền, Lê Văn Hưu đi học, có một lò rèn. Một lần đi học về, dừng chân xem ông phó rèn đang mài một chiếc dùi đóng vở, Lê Văn Hưu rất thích. Thấy cậu trò nhỏ nhắn ngắm nhìn chiếc dùi, ông phó rèn bèn hỏi: Cậu có thích cái dùi đóng sách không ? Lê Văn Hưu đáp: Rất thích. Tôi ra vế đối, nếu cậu đối được, tôi tặng cậu chiếc dùi ấy và thêm ba tiền nữa để cậu mua giấy. Rồi ông phó đọc:

Than trong lò, lửa trong lò, sắt trong lò, thổi phì phò đúc nên dùi vở.

Bé Hưu không lưỡng lự, đọc ngay:

Giấy trong túi, bút trong túi, mực trong túi, viết lúi húi mà đậu Khôi nguyên. Bạn học đi theo ngạc nhiên và reo vang. Bác thợ rèn xong chiếc dùi lại kèm ba tiền thưởng cho cậu Hưu trong niềm thán phục vui vẻ. Tiếng tăm học giỏi và có chí chiếm bảng Khôi nguyên của Lê Văn Hưu nổi tiếng khắp vùng Đông Sơn.

Mẹ Hưu mừng vì con có tiếng Thần đồng trong vùng. Bà đến Kẻ Chè nhờ thợ đúc cho con một cây đèn hình con rồng đang vươn lên cao. Bà dùng bảy viên ngọc nhỏ mà gia đình chồng, trước kia được vua ban thưởng để ông thợ khảm vào mắt rồng, đầu rồng và bốn chân rồng. Đêm đêm, đèn thắp lên ánh ngọc tỏa sáng cho cậu Hưu học bài. Tương truyền, đi đâu Lê Văn Hưu cũng đem đèn đi theo. Cho đến khi đã thi đỗ và làm quan ở Thăng Long, làm môn đệ cho Chiêu Minh Vương Trần Quang Khải hoặc lúc soạn sách “Đại Việt sử ký” ông vẫn làm việc cần mẫn dưới ánh sáng của cây đèn rồng do mẹ ông làm từ thuở thiếu thời này.

Truyền thuyết vùng Nhuệ Sơn (núi Nhồi) huyện Đông Sơn kể rằng, trước khi ra kinh đô ứng thí (dự kỳ thi Thái học sinh), chàng trai Lê Văn Hưu có đến chùa Báo Ân ở núi An Hoạch (nay thuộc xã Đông Tân, thành phố Thanh Hóa) để đọc sách và ôn luyện cho yên tĩnh. Thấy có chàng trai chăm chỉ sách đèn lại khôi ngô tuấn tú, một ông Tiên trên núi thỉnh thoảng xuống trò chuyện, lâu lâu thành bạn tri kỷ. Một hôm nhìn cây thiên tuế trước chùa, ông Tiên liền đọc vế đối:

- Cây thiên tuế sống ngàn năm

Có lẽ ông Tiên muốn nói rằng cây thiên tuế vì sống lặng lẽ nơi cảnh chùa không bị bụi bặm trần thế nên thọ đến ngàn năm. Chàng trai Lê Văn Hưu chỉ giàn hoa thiên lý gần đó đọc luôn:

- Hoa thiên lý thơm vạn dặm.

Vì Lê Văn Hưu cho rằng hoa thiên lý tỏa mùi thơm có ích cho đời, đem tinh túy của trời đất đến vạn dặm chứ không chỉ sống lặng lẽ như cây thiên tuế. Phải chăng chàng muốn tỏ ý chí của mình.

Không lâu sau đó, chàng trai Lê Văn Hưu khăn gói lên kinh kỳ dự thi Thái học sinh do vua Trần Thái Tông mở vào đầu mùa xuân năm Đinh Mùi (hiệu Thiên ứng Chính Bình thứ 16, tức năm 1247). Cả dòng họ Lê, mẹ Lê Văn Hưu và họ Đỗ cùng dân làng Kẻ Rỵ ngày ngày mong ngóng tin vui của người con, cháu từ Thăng Long. Đầu mùa hè năm ấy, cùng với ánh nắng rực rỡ, tin vui Lê Văn Hưu đậu Tam khôi, bậc Bảng nhãn (chỉ xếp sau Trạng nguyên Nguyễn Hiền và xếp trước Thám hoa Đặng Ma La) tràn ngập khắp Bối Lý, rồi lan khắp cả huyện Đông Sơn và trấn Thanh Hóa.

Trước Lê Văn Hưu ở vùng đất Đông Sơn (bao gồm cả hai huyện Đông Sơn và Thiệu Hóa ngày nay) và trấn Thanh Hóa mà nhà Trần còn gọi là “trại” (miền đất xa kinh kỳ ở Thăng Long) chưa có ai đậu Thái học sinh (sau này gọi là Tiến sĩ) chứ đừng nói đến đậu “Tam khôi” (hạng cao nhất) là Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, tức là ba danh hiệu đứng đầu bảng vàng (bảng đề tên những người đỗ Tiến sĩ của triều đình). Kỳ thi Thái học sinh năm Đinh Mùi (1247) này, nhà Trần đã chọn cả bậc Tam khôi. Thật khó có ai nghĩ rằng cả ba danh hiệu Tam khôi khoa này đều là những người vị thành niên (dưới 20 tuổi): Trạng nguyên Nguyễn Hiền 13 tuổi (quê thôn Dương A, xã Nam Thắng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định ngày nay); Bảng nhãn Lê Văn Hưu, 17 tuổi; Thám hoa Đặng Ma La, 14 tuổi (ở xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội ngày nay).

Lê Văn Hưu trở thành vị tiến sĩ đầu tiên của huyện Đông Sơn và xứ Thanh, mở đầu con đường khoa cử (thi Nho học, đáp ứng tài năng tuyển chọn quan chức của triều đình). Dĩ nhiên Lê Văn Hưu là Tiến sĩ đầu tiên của Bối Lý (Kẻ Rỵ) làm rạng rỡ quê hương gia đình. Trong “nhà thờ ông Hưu” còn ghi câu đối:

“Khắc Thiệu Hóa cơ, Nam Bắc Đông Tây Sơn Đẩu vọng. Vĩnh Thanh Hoa địa, y quan chương phú lý dư hương”.

Nghĩa là:

Đặt nền Thiệu Hóa, khắp Nam Bắc Đông Tây trông về Thái Sơn Sao Đẩu. Vững đất Thanh Hoa, văn chương áo mũ thơm làng xóm quê hương.

Sau khi yết bảng đề tên những người đỗ Thái học sinh (Tiến sĩ), vua Trần đã ban thưởng cho các Thái học sinh, đó là lễ “ban áo mũ cân đai” (áo, mù, khăn, đai), hoa bạc và cho “vinh quy bái tổ” (về làng để tạ ơn tổ tiên, làng xóm). Lê Văn Hưu là bậc Tam khôi nên được ban áo chầu bằng vải đoạn huyền (đoạn màu đen xanh), là thứ áo đẹp nhất của các Tiến sĩ, mũ phác đầu (mũ có hai cánh lá đề bằng nhau, gọi là mũ cánh chuồn), đai lụa màu tím bịt chín đồng cân (chỉ) bạc, lại được ban một hoa bạc gồm 8 cành, nặng 8 đồng cân. Sau khi được dự yến tiệc do nhà vua khao, được triều đình cho xe ngựa, lính hầu về quê tạ ơn tổ tiên, họ hàng, làng xóm. Cả Kẻ Rỵ tưng bừng, náo nhiệt, trai, gái chen nhau đi xem quan Tam khôi về làng. Thật bõ công những năm tháng dùi mài sách đèn và công lao của mẹ góa, họ hàng, làng xóm và người vợ họ Nguyễn.

Trở lại kinh đô, Lê Văn Hưu được vua Trần Thái Tông, chọn làm thầy học của các Hoàng tử: Trần Hoảng, con trai thứ hai của vua sinh năm 1240; Trần Quang Khải sinh năm 1241... và Trần Ích Tắc, Trần Nhật Duật. Các Hoàng tử, sau một thời gian được thầy Hưu dạy bảo kinh sách, đều trở thành những người có học vấn sâu sắc, đều trở thành những trụ cột của triều Trần: Trần Hoảng sau kế vị ngôi vua, tức Trần Thánh Tông (1258-1278), là một hoàng đế anh minh; Chiêu Minh Vương Trần Quang Khải trở thành quan Thái sư đứng đầu bách quan, văn võ kiêm toàn, nhân nghĩa; Trần Nhật Duật trở thành nhà ngoại giao kiệt xuất; Trần Ích Tắc mở trường dạy học ở phủ đệ tại Thăng Long để đào tạo nho sĩ bốn phương, về sau có nhiều người thành đạt (như Mạc Đĩnh Chi, trạng nguyên khoa Giáp Thìn-1304, Bùi Phóng... gồm đến 20 người).

Năm 24 tuổi (1253), Lê Văn Hưu được giữ chức Hàn lâm viện thị độc giữ việc giảng kinh sách cho Vua. Vào năm Tân Mùi niên hiệu Thiệu Long thứ 14 (1271) vua Trần Thánh Tông lấy Chiêu Minh Vương Trần Quang Khải (em trai) làm Tướng quốc Thái úy nắm giữ việc nước, Lê Văn Hưu được cử làm Phó quan giúp việc Thái úy. Không lâu, Lê Văn Hưu được thăng chức Kiểm pháp quan của Viện Đăng Văn, là chức quan giữ việc tra xét hình ngục. Đến năm 1274 (45 tuổi), Lê Văn Hưu được thăng lên chức Thượng thư bộ Binh (như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ngày nay). Trước đó, ông giữ chức Hàn lâm viện học sĩ kiêm quốc Sử giám tu, là chức quan đứng đầu Viện Quốc Sử. Trong thời gian ở cương vị ấy, ông được giao nhiệm vụ soạn Quốc sử. Mùa xuân năm Nhâm Thân, niên hiệu Thiệu Long thứ 15 (1272), ông dâng lên vua Trần Thánh Tông bộ “Đại Việt Sử ký” gồm 30 quyển, ghi chép lịch sử nước ta từ thời Triệu Vũ đế (207 - 136 TCN) đến Lý Chiêu Hoàng (1224 - 1225). Đây là bộ Quốc sử đầu tiên của nước ta. Lê Văn Hưu được các sử quan đời sau đánh giá là “Đại thủ bút đời Trần” (Ngô Sỹ Liên, bài tựa Đại Việt Sử ký toàn thư, 1479) “nghĩa lớn khen chê rành rành như công luận” (Bài tựa sách “Đại Việt sử ký tục biên” của Phạm Công Trứ, 1665). Ông được đề cao như những nhà sử học lớn: Có người lấy tên nhà sử học Hêrôđổt của Hy Lạp nói rằng: “Lê Văn Hưu là Hêrôđốt (485 - 425 TCN) của Việt Nam”; hoặc ví ông như nhà sử học Tư Mã Thiên (145 - 86 TCN) của Trung Hoa mà nói rằng: “Lê Văn Hưu là Tư Mã Thiên của Việt Nam”... Đánh giá công lao to lớn của Lê Văn Hưu để hoàn thành bộ Quốc sử “Đại Việt Sử ký” (30 quyển).

Năm 1274, Lê Văn Hưu đã từ quan sau một thời gian giữ chức Thượng thư bộ Binh, về nhà, ông mở trường dạy học và đi xem phong thủy bốn phương. Trong sách “Lịch triều đăng khoa bị khảo”, ông Phan Huy Ôn (Tiến sĩ năm 1779) viết: “Ông là người am hiểu địa lý. Cuối đời, thôi làm quan, ông đi xem phong thủy bốn phương. Phàm những lời phê trong các cuốn sách phong thủy của Cao Biền, Hoàng Phúc đều là tự tay ông cả”. Khi nghỉ quan ở triều đình, ông Hưu trở về Kẻ Rỵ quê cũ, dạy học trò và khảo cứu phong thủy, đồng thời sống trọn vẹn với người vợ hiền từ thuở hàn sinh.

Ông Lê Văn Hưu mất ngày 23 tháng 3 năm Nhâm Tuất (1322) và bà Nguyễn Thị Thanh mất ngày 23 tháng 3 năm Giáp Dần (1314), ông thọ 93 tuổi, bà thọ 82 tuổi, đều yên nghỉ ở xứ Mã Giòm làng Nam xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa ngày nay. Trên mộ ông còn tấm bia mộ. “Bảng nhãn Lê Tiên sinh Thần bi”, ghi sự nghiệp, thân thế Lê Văn Hưu dựng từ năm 1867, niên hiệu Tự Đức thứ 20.

Năm 1990 sau Hội thảo khoa học về nhà sử học Lê Văn Hưu, đền thờ Lê Văn Hưu đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa quốc gia tại Quyết định số 208/VH-QĐ; đến nay (năm 2019) di tích đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt chủ trương tu bổ, tôn tạo để tỏ lòng biết ơn và tôn kính đối với nhà sử học Lê Văn Hưu, người đã có công lao to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Là nhân tài lỗi lạc của kỷ nguyên độc lập và hưng thịnh Lý – Trần, là danh nhân văn hóa dân tộc, là tiến sĩ khai khoa của tỉnh Thanh Hóa và là người con ưu tú của dòng họ Lê ở vùng đất Kẻ Rỵ.

Trần Ngọc Tùng

Phụ nữ Việt Nam

Chị em phụ nữ giỏi giang

Bác Hồ tặng tám chữ vàng vinh danh

“Anh hùng” lao động đấu tranh

Quân thù khiếp sợ lợi danh chẳng màng

Tay cày, tay súng hiên ngang

Kiên cường, “Bất khuất”, sẵn sàng giúp nhau

Việc nhà, việc nước tâm đầu

Tình dân nghĩa Đảng trước sau vẹn toàn

Đường đời ấp ủ lo toan

Tấm lòng “Trung hậu” gái ngoan thắm nồng

Thân cò lặn lội trên đồng

Quý cha, yêu mẹ, trọng chồng, thương con.

Đá mòn nhưng chí chẳng mòn

“ Đảm đang” công việc nước non tỏ tường

Công danh giữ đạo khiêm nhường

Trọn đời cống hiến quê hương rạng ngời.

Phạm Huy Nông - Hội viên CLB Lê Văn Hưu - Thôn 1, xã Thiệu Trung

Bản tin nội bộ tháng 3 năm 2020

Đăng lúc: 26/03/2020 (GMT+7)
100%

HƯỚNG DẪN - CHỈ ĐẠO

Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Covid -19 trong tình hình mới trên địa bàn huyện

Ngày 11/3/2020, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa ban hành Công văn số 1006 – CV/HU “V/v đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trong tình hình mới”; Bản tin nội bộ trích giới thiệu Công văn như sau:

Hiện nay, trên địa bàn huyện số người từ các nơi có dịch trở về dự kiến còn tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới. Đây là nguồn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid - 19 rất cao, khó kiểm soát, giám sát. Để chủ động phòng, chống có hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các phòng, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Các tổ chức cơ sở đảng tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công văn số 1561- CV/TU, ngày 31/01/2020; Công văn số 1611-CV/TU ngày 09/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh của huyện. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc, thực hiện kiên quyết, đồng bộ các biện pháp; phát huy vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Dân vận Huyện ủy, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, đặc biệt là các xã, thị trấn tiếp tục phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân để chủ động, tự giác thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh... thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng để chung tay ngăn chặn dịch bệnh. Ban Tuyên giáo Huyện ủy chỉ đạo, định hướng các cơ quan tuyên truyền về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh...; chủ động đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, lợi dụng tình hình dịch bệnh để gây ảnh hưởng tiêu cực trong cộng đồng dân cư.

2. UBND huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng, UBND các xã, thị trấn thực hiện quyết liệt các giải pháp, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch bệnh; kiên quyết không để dịch bệnh phát sinh, bùng phát và lây lan. Đặc biệt chú trọng các nhiệm vụ sau: Phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly, điều trị, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với những người mắc dịch Covid-19. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ những người đến từ vùng có dịch, đi qua vùng có dịch; có nguy cơ nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm tra y tế ở cơ sở, cách ly y tế tại khu cách ly tập trung, cách ly tại nơi làm việc, cách ly tại nơi lưu trú. Chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện, Bệnh viện Đại An, Trung tâm Y tế, Phòng khám Đa khoa An Việt chuẩn bị các điều kiện cần thiết về nhân lực, trang thiết bị, vật tư,...sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh. Chỉ đạo Công an huyện, Phòng văn hóa thông tin, UBND các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan tăng cường quản lý nhà nước về thông tin dịch bệnh Covid-19, nhất là trên mạng xã hội; kịp thời xử lý nghiêm các hành vi tung tin, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực trong phòng, chống dịch. Chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm y tế báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19, hướng dẫn các các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị thực hiện việc báo cáo theo biểu mẫu của cấp trên. Tổng hợp tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy (qua Văn phòng Huyện ủy) và UBND huyện chậm nhất vào 15 giờ hằng ngày, bắt đầu từ ngày 10/3/2020.

3. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở và các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, đơn vị được giao phụ trách. Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động: Hội nghị, hội thảo, lễ hội…để tập trung cao nhất cho công tác phòng chống dịch.

4. Các phòng, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp huyện thực hiện công tác phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ của mình; yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện thực hiện phòng, chống dịch bệnh, hạn chế các hoạt động tập trung đông người, trường hợp tổ chức các sự kiện của gia đình (đám cưới, liên hoan,...) cần tổ chức gọn nhẹ, hạn chế số lượng người tham dự ở mức thấp nhất. Tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc các quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

5. Ban Thường vụ Huyện ủy tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện; giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, các ban xây dựng Đảng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Công văn này.

Ban Biên tập

Không thể nói bừa

Trong thời gian gần đây, trên các mạng xã hội, các thế lực thù địch đưa những luận điệu sai lệch, bóp méo sự thật, xuyên tạc rằng, Đảng và Nhà nước Việt Nam trên thực tế đã “từ bỏ” chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và đang ngấm ngầm “theo chân” nước này để chống nước kia. Chúng xuyên tạc chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, cân bằng quan hệ với các nước lớn của Việt Nam, rằng đó là “đường lối trung dung”, là “đi dây” trong quan hệ với các nước lớn; như thế là “tự cô lập” mình, “tước đi cơ hội hợp tác với các nước lớn để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Có kẻ còn “hồ đồ” nói rằng, Việt Nam đang điều chỉnh quan hệ đối ngoại nhằm tìm kiếm đối tác chiến lược, thiết lập “liên minh mới” để “đối phó” với những quốc gia đang gây áp lực với mình. Lợi dụng một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian qua, nhất là khi Việt Nam đẩy mạnh quan hệ với Mỹ và Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tháng 2/2019 tổ chức tại Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thăm chính thức Việt Nam tháng 11/2019…, một số thế lực cố tình xuyên tạc Việt Nam “đang ngấm ngầm “theo chân” nước này chống nước kia...”; Việt Nam đã “nghiêng về bên này để chống bên kia”, đã “từ bỏ” chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ của mình.

Bất cứ chúng ta làm việc gì, dù có tốt hay chưa tốt, dù đạt được những thành tựu hay còn hạn chế, thì sự xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch vẫn không khi nào ngừng nghỉ; có điều là sự xuyên tạc, chống phá đó ngày càng nham hiểm, tinh vi hơn và luôn có sự thay đổi, biến đổi để “phù hợp” với tình hình. Mỗi khi đất nước ta diễn ra sự kiện lớn gì, dù là sự kiện trong nội bộ đất nước, hay là sự kiện quốc tế diễn ra ở Việt Nam, hoặc là sự kiện quốc tế có liên quan đến Việt Nam, thì các thế lực thù địch, các phần tử chống đối, cơ hội đều coi đó như là “điều kiện” thuận lợi để công kích, xuyên tạc, chống phá đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, như là một “hoạt động ăn theo”.

Nội dung và chiêu thức chống phá của các thế lực thù địch trong nhiều trường hợp tưởng như mâu thuẫn nhau, nhưng thực chất là đều nhằm xuyên tạc đường lối, chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ của Đảng và Nhà nước, chống phá cách mạng Việt Nam. Khi thì chúng công kích đường lối, chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ của Đảng và Nhà nước ta là “không hợp thời”, “lạc hậu”, khi thì lại nói xằng rằng Việt Nam đã “từ bỏ” chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và đang ngấm ngầm “theo chân” nước này chống nước kia.

Chúng vừa trực tiếp, trực diện xuyên tạc đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, lại vừa kích động, “kiến nghị” Việt Nam cần phải “dựa” vào một nước lớn nào đó để bảo vệ độc lập, chủ quyền; vừa xuyên tạc Việt Nam đang “theo chân” nước này chống nước kia, và lại vừa “yêu cầu” các nước, các tổ chức quốc tế can dự vào công việc nội bộ của Việt Nam. Điều đó cho thấy sự vô lối, lộn xộn và dã tâm của các thế lực thù địch, các phần tử chống đối và cơ hội chính trị trong mưu đồ chống phá cách mạng Việt Nam.

Sự chống phá đó đặc biệt nguy hiểm, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi chúng ta đang đẩy mạnh quan hệ với các nước trên thế giới, hội nhập ngày càng sâu rộng vào đời sống nhân loại. Nếu chưa thể làm chệch hướng, vô hiệu hóa đường lối, chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ của Việt Nam; chưa thể hạ thấp vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế, thì cũng có thể làm cho một bộ phận cán bộ và nhân dân ta suy giảm niềm tin vào đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, chúng ta gặp những khó khăn nào đó trong hoạt động đối ngoại và xử lý các mối quan hệ quốc tế.

Không thể xuyên tạc đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam hiện nay là “trung dung”, “đi dây” trong quan hệ với các nước lớn. Ở đây, cần khẳng định rứt khoát cho họ hiểu rằng, chỉ có nhất quán và thực hiện tốt đường lối, chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, không phụ thuộc vào bất cứ nước lớn hay nhóm nước nào, thì chúng ta mới có thể tận dụng tốt nhất các cơ hội, điều kiện thuận lợi phục vụ cho sự phát triển đất nước. Điều đó tuyệt đối không thể gọi “trung dung”, “đi dây” trong quan hệ với các nước lớn. Cần nhấn mạnh rằng, Việt Nam quan hệ với ai, quan hệ như thế nào, mức độ ra sao là hoàn toàn do nhu cầu của chính Việt Nam, nhằm phục vụ lợi ích, an ninh và phát triển đất nước, không thế lực nào có thể ép buộc Việt Nam phải thế này thế nọ. Đó là quang minh chính đại, là độc lập, tự chủ.

Không thể lợi dụng tình hình mà xuyên tạc chính sách đối ngoại của Việt Nam hiện nay là đang “theo chân” nước này để chống nước kia. Hiện nay, Việt Nam vừa tăng cường quan hệ với Trung Quốc, lại vừa làm sâu sắc hơn quan hệ với Mỹ; và rất mong muốn mối quan hệ hợp tác của Việt Nam với hai nước lớn này ngày càng trở nên tốt đẹp, thực chất và hiệu quả hơn. Đó là quan điểm, lập trường và chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Đó tuyệt nhiên không phải là chúng ta đang “theo chân” nước này chống nước kia, “nghiêng về bên này để chống bên kia” như sự xuyên tạc của các thế lực thù địch; và cũng không có thế lực nào có thể “hướng lái” được Đảng và Nhà nước Việt Nam phải đi theo ai và chống lại ai.

Trên thực tế, Việt Nam đã và đang vừa chú trọng tăng cường quan hệ với Trung Quốc, vừa làm sâu sắc hơn quan hệ với Mỹ, vừa nâng cao hiệu quả và thực chất mối quan hệ với Nhật Bản, Nga và Ấn Độ, cũng như với các nước lớn khác, các nhóm nước, các nước trên thế giới. Chúng ta cũng chủ động lựa chọn tham gia các cơ chế, các diễn đàn khu vực và toàn cầu để vừa thích ứng với các trào lưu, xu thế chung của thế giới, vừa phục vụ tốt nhất các lợi ích quốc gia - dân tộc. Việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả quan hệ với tất cả các nước lớn, đặc biệt là quan hệ với Mỹ và Trung Quốc là đúng đắn, phù hợp và tạo điều kiện rất thuận lợi cho Việt Nam xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán và thực hiện đúng đắn, sáng tạo chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế; vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

Hiện Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 187 nước ở tất cả châu lục; có quan hệ, hợp tác với tất cả nước lớn, các Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với 3 nước lớn; đối tác toàn diện với 10 nước, trong đó có Mỹ. Những năm gần đây, những sự kiện điển hình cho thấy vị thế, uy tín của Việt Nam và mức độ tin cậy ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Đó là việc tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng năm 2017; Diễn đàn KT thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) năm 2018 tại Hà Nội; Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội tháng 02 năm 2019; và trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu gần như tuyệt đối (192/193) vào ngày 07/6/2019...Đặc biệt năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhận những trọng trách lớn ở cả tầm khu vực và quốc tế, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch ASEAN. Đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất và nhiều hơn nữa vào phát triển Cộng đồng ASEAN hài hòa, tự cường, sáng tạo, gắn kết, bản sắc, trách nhiệm và có khả năng thích ứng cao.

Điều đó chứng thực một cách sinh động rằng, đất nước Việt Nam đang vững bước đi lên với một tư thế mới, tư thế của những người làm chủ, độc lập làm chủ và biết làm chủ vận mệnh của mình; với một vị thế mới, vị thế của một đất nước độc lập, tự chủ, hòa bình, ổn định đang trên đà phát triển và chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong các “sân chơi” khu vực và toàn cầu. Đó là thực tế, là sự thật mà mọi người dân Việt Nam đều phấn khởi, tự hào, được bạn bè quốc tế tin tưởng, nể trọng.

Ban Biên tập (Nguồn Báo điện tử- Đảng Cộng sản Việt Nam)

TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị tháng 02 năm 2020

1. Tình hình kinh tế - xã hội

Chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền động viên nhân dân gieo cấy được 8300 ha, đạt 100% KH diện tích lúa chiêm xuân; tổ chức "Tết trồng cây", toàn huyện đã trồng được 17.576 cây. Tăng cường chỉ đạo chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm; kịp thời khoanh vùng dập dịch lở mồm long móng, dịch cúm gia cầm H5N6. Tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2020.

Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 117 tỷ 415 triệu đồng, tăng 0,8 % CK. Chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu khẩn trương thi công sau Tết Canh Tý; đồng thời chuẩn bị các điều kiện khởi công các dự án. Chỉ đạo, thống nhất phương án giải phóng mặt bằng các dự án hạ tầng viễn thông, Viettel; nước sạch xã Tân Châu bị ảnh hưởng bởi đường cao tốc Bắc Nam.

Công tác quản lý tài nguyên, môi trường được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản, yêu cầu các doanh nghiệp vận chuyển kinh doanh và khai thác cát thực hiện nghiêm các quy định.

Công tác văn hoá - xã hội: Lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/02/2020); công tác giao nhận quân năm 2020; phòng chống dịch Viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Covid-19; phòng chống dịch cúm gia cầm H5N6. Ngành giáo dục cho học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19, chỉ đạo cán bộ, giáo viên sinh hoạt chuyên môn, tổng dọn vệ sinh nhà trường đảm bảo an toàn để đón học sinh vào học trở lại ”. Chỉ đạo rà soát tổ chức kiểm tra 04 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; đôn đốc các xã, thị trấn xây dựng các tiêu chí an toàn thực phẩm năm 2020. Quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, tư vấn cho 470 lao động, trong đó đã có 25 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

2. Công tác đảm bảo an ninh chính trị - trật tự ATXH

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện ổn định. Các lực lượng vũ trang đã bám sát cơ sở, tăng cường tuần tra, thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, không để xảy ra bị động, bất ngờ; tổ chức thành công Lễ giao quân năm 2020 đủ số lượng. Tình hình an ninh chính trị đảm bảo, đăng ký, quản lý người có quốc tịch nước ngoài về ăn Tết đúng quy định; không để xảy ra trọng án, cháy nổ, tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, đua xe trái phép.

3. Công tác xây dựng Đảng; hoạt động của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân

Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục được tăng cường; tổ chức báo công và dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích lịch sử cách mạnh Nhà thờ Họ Vương, xã Thiệu Tiến nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; tổ chức Hội nghị gặp mặt Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh giai đoạn 2015 - 2020; phát động thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu năm 2020. Tổ chức Hội nghị giao ban triển khai công tác đại hội Đảng; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đại hội điểm; tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác chỉ đạo đại hội Đảng cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025. Ban hành chương trình kiểm tra, giám sát năm 2020 và thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát theo chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ năm 2020; Giám sát việc triển khai các văn bản có liên quan đến công tác Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Duy trì thường xuyên công tác tiếp công dân; Tổ chức đối thoại với 22 công dân của 5 xã (Thiệu Thành, Thiệu Nguyên, Thiệu Công, Thiệu Vận và thị trấn Thiệu Hóa). Công tác dân vận tập trung nắm tình hình, tâm tư cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, tích cực làm tốt. Chỉ đạo các hoạt động tôn giáo, hoạt động tín ngưỡng diễn ra đúng quy định. Tổ chức phê duyệt kế hoạch XDCS và thực hiện QCDC, kế hoạch đảm bảo QP - AN năm 2020.

HĐND tăng cường giám sát theo chức năng nhiệm vụ. UBND huyện làm tốt công tác điều hành, đặc biệt là các nhiệm vụ trọng tâm trước, trong và sau tết. UBND các cấp đã triển khai thực hiện Nghị quyết của cấp uỷ Đảng, của HĐND cùng cấp năm 2020; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án.

Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể CT-XH và các Hội quần chúng vận động hội viên, đoàn viên, nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực thi đua lao động sản xuất, gieo cấy đúng thời vụ, xây dựng nông thôn mới; động viên thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Tuyên truyền nhân dân phòng chống bệnh dịch viêm phổi cấp do vi rút Covid-19 theo khuyến cao của Bộ Y tế, các cấp, các ngành; tổ chức thăm, tặng quà cho các gia đình có con em lên đường nhập ngũ. Triển khai, thực hiện chương trình giám sát, phản biện xã hội năm 2020 theo QĐ 217 của Bộ Chính trị.

Nguyễn Quang Thọ

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020

Thiết thực chào mừng Tháng Thanh niên năm 2020 với chủ đề “Thanh niên Thiệu Hóa tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng” gắn kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2020) và đặc biệt chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. BTV Huyện đoàn tổ chức các hoạt động sôi nổi, thiết thực, ý nghĩa. Hưởng ứng phòng trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” gắn với phong trào “ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh”, theo đó trong 2 ngày 01/3 và 22/3 BTV Huyện đoàn đã lãnh đạo các tổ chức cơ sở đoàn đồng loạt ra quân quét dọn vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, hành lang mái đê với số lượng gần 1000 ĐVTN tham gia (Thiệu Giang, Thiệu Quang, thị trấn Thiệu Hóa); duy trì thực hiện mô hình đoạn đường thanh niên tự quản với các phần việc như phát quang bụi rậm, nạo vét kênh mương nội đồng, thu gom chai lọ, dọn vệ sinh,… góp phần tạo cảnh quan môi trường, đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, xây dựng hình ảnh đẹp của Thanh niên Thiệu Hóa.

Các hoạt động xung kích tình nguyện vì cộng đồng trong quý được đẩy mạnh. Nhằm tuyên truyền đến cán bộ, ĐVTN trong huyện trong việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19 gây ra, BTV Huyện đoàn đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Thiệu Hóa tập huấn, tuyên truyền cách phòng, tránh dịch Covid – 19 cho gần 80 cán bộ, ĐVTN, bên cạnh đó đoàn phối hợp với Đại lý mỹ phẩm Thanh Hà tổ chức chương trình Tình nguyện cấp phát miễn phí 600 lọ nước rửa tay, 700 khẩu trang y tế cho bà con nhân dân trên địa bàn huyện, trị giá gần 20 triệu đồng. Thành lập và ra mắt 2 Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện thị trấn Thiệu Hóa và Thiệu Giang với hơn 120 thành viên. Sau lễ ra mắt, cùng với Đoàn xã Thiệu Vận ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường (trường THPT Dương Đình Nghệ cũ) để huyện làm khu cách ly tập trung Phòng chống dịch Covid – 19.

Song song với đó, hưởng ứng kế hoạch hiến máu tình nguyện do tỉnh triển khai phát động, BTV Huyện đoàn đã phối hợp với Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện tổ chức vận động trên 200 cán bộ, đoàn viên thanh niên và nhân tham gia, đây là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, một nghĩa cử cao đẹp cần được nhân rộng và phát huy.

Với ý tưởng sáng tạo, vì con đường xanh, sạch, đẹp, trong tháng Thanh niên, BTV Huyện đoàn đã huy động hơn 100 lượt ĐVTN vẽ 2 con đường “Bích họa” tại thị trấn Thiệu Hóa và xã Thiệu Vận nhằm gửi gắm thông điệp không chỉ tô đẹp thêm cho cảnh quan mà còn góp phần nâng cao ý thức của đoàn viên, thanh niên và người dân trong việc xây dựng quê hương; tránh xa các tệ nạn xã hội ma túy, mại dâm, cờ bạc; bảo vệ môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh, chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ...”.

Thực hiện phong trào“Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, các cấp bộ Đoàn huyện Thiệu Hóa đã tạo điều kiện giúp 10 đoàn viên, thanh niên vay 400 triệu đồng lãi suất ưu đã để phát triển kinh tế nâng tổng số vốn vay trên 11 tỉ đồng.

Cùng với tuổi trẻ cả nước, trong Tháng Thanh niên năm 2020, Huyện đoàn Thiệu Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Qua đó thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê, sáng tạo và tinh thần xung kích của tuổi trẻ huyện nhà. Lực lượng thanh thiếu niên trong toàn huyện tiếp tục ra sức thi đua, phát huy sức mạnh và nhiệt huyết của mình, đóng góp sức trẻ dựng xây quê hương giàu đẹp, văn minh

Trần Trung Kiên - Bí thư Huyện đoàn Thiệu Hóa

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm việc tại huyện Thiệu Hóa

Sáng ngày 03/3/2020, đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã làm việc với huyện Thiệu Hóa về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019, hai tháng đầu năm 2020; kết quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thiệu Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Dự buổi làm việc có đồng chí Võ Duy Sang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy; Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thống Kê và Thanh tra tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí Hoàng Văn Toản - TUV – Bí thư Huyện ủy, CT HĐND huyện, Đỗ Thị Toán – PBT Thường trực Huyện ủy, Trịnh Văn Súy – PBT Huyện ủy, CT UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, trưởng các phòng, ngành, MTTQ, đoàn thể cấp huyện.

Theo báo cáo của lãnh đạo huyện, năm 2019, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện đạt 14,02%, vượt kế hoạch. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 1.839 tỷ đồng, tăng 2,97% so với cùng kỳ. Tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt tiếp tục được đẩy mạnh, đã chuyển đổi 197,41 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác đạt giá trị cao hơn gấp 2-3 lần trồng lúa, liên kết sản xuất 860ha, giá trị tăng 1,5 đến 2 lần. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt 2.317,7 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư phát triển ước đạt 2.466 tỷ đồng. Đã thành lập 40 doanh nghiệp mới, đạt 61,7% kế hoạch tỉnh giao; thu ngân sách đạt 216 tỷ 249 triệu đồng, tăng 13% so với kế hoạch của huyện. Đã có 19/24 xã đạt chuẩn nông thôn mới...

Hai tháng đầu năm 2020, huyện Thiệu Hóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn thu hoạch các loại cây trồng vụ đông; gieo cấy 8.300ha, đạt 100% kế hoạch diện tích lúa chiêm xuân. Chỉ đạo chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm; kịp thời công bố dịch cúm gia cầm H5N6 tại xã Thiệu Giao và có các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, không để dịch phát tán. Tập trung chỉ đạo, động viên các cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thi đua sản xuất đầu năm; chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn huyện. Làm tốt công tác thu, chi ngân sách...

Công tác tiếp công dân luôn được các cơ quan, đơn vị từ huyện đến cơ sở đặc biệt quan tâm; BTV Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư; hằng năm, CT UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện, chấn chỉnh trong công tác tiếp công dân trên địa bàn. Trong năm 2019 và hai tháng đầu năm 2020, ở huyện đã tiếp 460 lượt với 587 người; tiếp nhận tổng số 152 đơn thư khiếu nại, tố cáo và phản ánh, kiến nghị của công dân. Số đơn thuộc thẩm quyền đã được thụ lý, xác minh và ban hành các kết luận, quyết định giải quyết theo quy định; số đơn không thuộc thẩm quyền đã có văn bản chuyển đơn, hướng dẫn đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết theo quy định.

Thực hiện Kế hoạch số 134-KH/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về tổ chức đại hội chi bộ, đảng bộ cơ sở tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thiệu Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020- 2025, Ban Thường vụ Huyện ủy đã và đang tập trung chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ cơ sở tổ chức thành công đại hội theo đúng kế hoạch. Đến hết ngày 29-2 đã có 229/310 chi bộ trực thuộc các đảng bộ, chi bộ cơ sở tổ chức thành công đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022, đạt 74%. Các chi bộ đều thực hiện quy trình nhân sự theo đúng quy định, hướng dẫn; việc bầu cử tại đại hội đảm bảo theo Quy chế bầu cử trong Đảng. Đến 15/3/2020, toàn huyện đã hoàn thành 100% đại hội cấp chi bộ; cấp cơ sở sẽ hoàn thành trước ngày 15/5/2020; Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thiệu Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020- 2025 dự kiến vào khoảng 20/7 đến 30/7/2020.

Sau khi các đại biểu phát biểu ý kiến, làm rõ một số vấn đề có liên quan, kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thiệu Hóa đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhận định những kết quả đạt được so với tiềm năng, lợi thế thì vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để khắc phục. Đồng chí đề nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành huyện Thiệu Hóa trước hết phải nỗ lực, cố gắng đoàn kết và thực sự đoàn kết để biến khó khăn, thách thức thành những thuận lợi nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong năm 2020 và quyết tâm đưa huyện Thiệu Hóa ngày càng phát triển. Theo đó, cần nghiên cứu, đánh giá kỹ các tiềm năng, thế mạnh và những yếu tố thuận lợi; tranh thủ tốt thời cơ, vận hội mới trong sự phát triển của tỉnh. Mặt khác huyện cũng thấy cho được những điểm nghẽn trong quá trình phát triển để đề ra các giải pháp tháo gỡ, tạo ra sự phát triển mạnh mẽ hơn. Trên cơ sở đó, cần tập trung làm tốt công tác quy hoạch, với tầm nhìn xa, tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững. Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; làm tốt công tác tích tụ ruộng đất, phát triển theo chuỗi giá trị. Tập trung thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Trong phát triển tiểu thủ công nghiệp phải gắn chặt với phát triển đô thị; đặc biệt kêu gọi nhà đầu tư vào phát triển cụm công nghiệp. Đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp cả về số lượng lẫn chất lượng. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, nhất là giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép; huy động đa dạng các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đầu tư hạ tầng giao thông. Quan tâm hơn nữa đến chất lượng đời sống văn hóa, giáo dục cũng như tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; làm tốt công tác tu bổ, tôn tạo và phát huy các giá trị lịch sử văn hóa. Tập trung làm tốt công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thiệu Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Phùng Thanh Tuyên

Đảng bộ Dân Đảng huyện Thiệu Hóa tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày 20,21/3/2020, Đảng bộ Dân Đảng huyện Thiệu Hóa đã tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là Đảng bộ đầu tiên được Ban Thường vụ Huyện ủy chọn tổ chức Đại hội điểm rút kinh nghiệm cho đảng bộ, chi bộ khối cơ quan, nội chính, sự nghiệp, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp trực thuộc Huyện ủy.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của BTV Huyện ủy, Đảng bộ Dân Đảng đã tham mưu, giúp việc cho Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các lĩnh vực công tác trên địa bàn huyện. Trong đó, tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đấu tranh chống âm “mưu diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng- văn hóa, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo công tác sáp nhập thôn, tiểu khu, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư kiêm trưởng thôn; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong Đảng, kịp thời phát hiện những sai phạm ở cơ sở, xử lý nghiêm minh; chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường phối hợp giải quyết các vụ việc tồn đọng, khiếu kiện đông người, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phối hợp đẩy mạnh công tác dân vận, xây dựng các mô hình dân vận khéo ở thôn, xóm, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng nông thôn mới ở các địa phương; xây dựng khối đoàn kết toàn dân, phát động nhiều phong trào thi đua trong các tầng lớp nhân dân, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội quốc phòng an ninh mà Đảng bộ huyện đã đề ra. Công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ được quan tâm, Đảng ủy chỉ đạo tăng cường giám sát thường xuyên, qua đó đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chấn chỉnh, uốn nắn những thiếu sót, khuyết điểm của tổ chức Đảng và đảng viên.

Công tác tổ chức cán bộ của Đảng bộ được quan tâm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong nhiệm kỳ, có 16 đảng viên tham gia các lớp lý luận chính trị, 7 đồng chí tham gia học đại học các ngành chuyên môn, 9 đồng chí tham gia học cao học. Hàng năm 100% chi bộ trực đảng bộ thuộc đều hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. 95% cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; nhiều đồng chí được cấp trên khen thưởng, Đảng bộ nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh.

Do thực hiện tốt các khâu, các bước chuẩn bị nên công tác tổ chức ĐH Đảng bộ Dân Đảng huyện Thiệu Hóa lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp. Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội đã lựa chọn bầu 9 đồng chí vào Ban chấp hành Đảng bộ cơ quan Dân Đảng khóa VII, nhiệm kỳ 2020-2025; bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XX. Đồng chí Đỗ Ngọc Luân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy tiếp tục được bầu làm Bí thư Đảng ủy Dân Đảng, nhiệm kỳ 2020-2025.

Ngay sau Đại hội, Đảng bộ huyện Thiệu Hóa đã tổ chức rút kinh nghiệm cho các đảng bộ, chi bộ khối cơ quan, nội chính, sự nghiệp, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp trực thuộc Huyện ủy.

Trần Thanh Mai

Tiến độ Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025

(đến ngày 23 tháng 3 năm 2020)

Đảng bộ huyện Thiệu Hóa hiện có 49 tổ chức cơ sở đảng gồm: 33 đảng bộ và 16 chi bộ cơ sở, trên 8.800 đảng viên. Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức triển khai, quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị; Kế hoạch số 177-KH/TU, ngày 15/11/2019 của BTV Tỉnh ủy Thanh Hóa; đồng thời ban hành Kế hoạch số 134-KH/HU, ngày 26/11/2019 chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng chuẩn bị các điều kiện để tổ chức đại hội như: văn kiện đại hội, công tác nhân sự, chọn đơn vị tổ chức đại hội điểm, triển khai hoạt động thông tin tuyên truyền... Đồng thời, quyết định thành lập các tiểu ban đại hội, phân công cấp ủy, thường vụ cấp ủy phụ trách công tác chỉ đạo đại hội.

Quán triệt nghiêm túc Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo 100% chi bộ, đảng bộ trực thuộc tổ chức triển khai quán triệt đến toàn thể đội ngũ cán bộ, đảng viên, chỉ đạo cấp ủy cơ sở xây dựng kế hoạch thực hiện.Đến ngày 23/3 có 307/310 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở đã tổ chức đại hội thàng công. Công tác bầu cử đảm bảo đúng cơ cấu, số lượng nhân sự đã được đảng ủy cơ sở phê duyệt.

Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo nghiêm túc chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn theo Công văn số 1555-CV/TU ngày 14/01/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Có 11 xã thực hiện 100% nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, 36/167 chi bộ khó khăn trong công tác tìm nguồn, nhất là các thôn có quy mô lớn sau sáp nhập thì vận dụng không nhất thể nhưng bố trí không quá 03 người cho 06 chức danh ở thôn.

Theo kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy, có 24 đảng bộ đại hội đại biểu, 09 đảng bộ đại hội đảng viên. Ban Thường vụ Huyện ủy chọn Đảng bộ Dân Đảng, Đảng bộ thị trấn Thiệu Hóa, Đảng bộ xã Thiệu Vận tổ chức đại hội điểm. Ngày 20, 21 tháng 3 năm 2020, Đảng bộ Dân Đảng đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến thời điểm này, Đảng bộ thị trấn Thiệu Hóa và Đảng bộ xã Thiệu Vận đã hoàn thành chỉ đạo tổ chức đại hội các chi bộ trực thuộc, hoàn tất dự thảo văn kiện, đề án nhân sự... Mọi điều kiện cơ sở vật chất đều sẵn sàng cho công tác tổ chức Đại hội; ngày 26, 27/3/2020 tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị trấn Thiệu Hóa; ngày 29,30/3/2020 tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Vận nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự kiến Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở sẽ hoàn thành trước ngày 15 tháng 5 năm 2020.

Đối với công tác chuẩn bị Đại hội đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung xây dựng, hoàn chỉnh đề án phân bổ đại biểu dự đại hội cấp huyện theo quy định, phân bổ 257 đại biểu đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Công tác chuẩn bị dự thảo báo cáo chính trị được tập trung chuẩn bị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức thông qua Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy mở rộng, Ban Chấp hành Huyện ủy và đã gửi dự thảo báo cáo chính trị xin ý kiến đóng góp của cơ sở theo quy định. Dự kiến từ ngày 20 đến 30 tháng 7 năm 2020 sẽ tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện.

Bên cạnh công tác chuẩn bị đại hội các cấp, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng tập trung chỉ đạo việc tăng cường kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là những nội dung liên quan đến nhân sự đại hội; chỉ đạo các cơ quan trong khối nội chính xây dựng kế hoạch bảo vệ đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các ban ngành, đoàn thể phối hợp cùng với các xã, thị trấn nắm bắt tình hình tư tưởng của nhân dân đối với đại hội đảng các cấp, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kịp thời phát hiện và giải quyết ngay những vấn đề mâu thuẫn, khiếu nại, tố cáo từ cơ sở; đẩy mạnh thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, khẩn trương hoàn thành các công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thiệu Hóa, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, đại hội đảng bộ các cấp huyện Thiệu Hóa, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ thành công tốt đẹp. Qua đó, không ngừng xây dựng Đảng bộ ngày càng vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, đảng viên; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; phát huy sức mạnh toàn dân quyết tâm xây dựng huyện Thiệu Hóa đến năm 2025 trở thành huyện khá của tỉnh.

Nguyễn Thị Thúy

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

Chuyên đề năm 2020 (tiếp theo)

4. Phương pháp phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Để phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, trước hết, cần tuyên truyền, vận động nhân dân. Nội dung tuyên truyền phải đáp ứng đúng nguyện vọng, quyền lợi của nhân dân và yêu cầu của thực tiễn cách mạng. Tuyên truyền, vận động phải phù hợp với từng đối tượng, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo. Trong kháng chiến chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu: “Cương lĩnh tuyên truyền phải hết sức giản đơn, ai ai cũng hiểu được, nhớ được. Đoàn kết, đánh địch, cứu nước, chỉ 6 chữ ấy thôi là đủ rồi”.

Thứ hai, phải chăm lo xây dựng và xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đảng cộng sản là hạt nhân lãnh đạo hệ thống chính trị phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Đảng phải đề ra được đường lối đúng đắn. Trong Đảng đoàn kết, thống nhất từ tư tưởng đến hành động; có kỷ luật, tự giác, nghiêm minh; thực hiện tốt các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng. Mỗi đảng viên phải thật sự là người đày tớ thật trung thành của nhân dân.

Về Nhà nước: Đảng phải làm cho Nhà nước thật sự là của dân, do dân, vì dân. Không ngừng cải cách bộ máy hành chính, hoàn thiện hệ thống pháp luật, Nhà nước quản lý bằng pháp luật. “Chế độ ta là chế độ dân chủ, tức là nhân dân là người chủ, mà Chính phủ là người đày tớ trung thành của nhân dân. Chính phủ chỉ có một mục đích là: Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội là cầu nối gắn kết Đảng, Nhà nước với nhân dân. Mặt trận và các đoàn thể phải có cương lĩnh, đường lối thiết thực, rõ ràng; hình thức tổ chức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng giai cấp, tầng lớp, các ngành, các giới, các dân tộc, tôn giáo... để toàn dân tộc có thể tham gia xây dựng và thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước.

5. Đoàn kết là lẽ sống, đạo lý của Đảng, của dân tộc và là đức tính cơ bản của người cách mạng

Coi đoàn kết là lẽ sống, đạo lý của Đảng, của dân tộc ta trong dựng nước và giữ nước, theo chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên phải coi đoàn kết là một đức tính cơ bản của người cách mạng. Ai không có khả năng tập hợp, đoàn kết quần chúng và các đồng chí của mình thì không thể làm cách mạng, không thể làm cán bộ. Người căn dặn: “Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Sinh thời, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: học tư tưởng, đạo đức đoàn kết Hồ Chí Minh là “Gột rửa tất cả cái gì có thể chia rẽ chúng ta, trau dồi tất cả cái gì thắt chặt chúng ta”. Trước hết, cần trau dồi những phẩm chất đạo đức cần thiết cho đại đoàn kết toàn dân tộc.

Về tư tưởng “Đoàn kết toàn dân tộc gắn với đoàn kết quốc tế”, Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Quan sơn muôn dặm một nhà/Vì trong bốn biển đều là anh em”. Người cho biết: “Đảng chúng tôi luôn luôn giáo dục cho cán bộ, đảng viên và cho quần chúng nhân dân lòng yêu nước chân chính và chủ nghĩa quốc tế vô sản”. Và, sẵn sàng “Làm bạn với tất cả mọi nước dân chủ và không gây thù oán với một ai”. Bởi vậy, cán bộ, đảng viên và nhân dân ta cần có tinh thần quốc tế trong sáng.

Đối với toàn Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định rõ: “Ngày nay, sự đoàn kết trong Đảng là quan trọng hơn bao giờ hết, nhất là sự đoàn kết chặt chẽ giữa các cán bộ lãnh đạo”. Để đoàn kết nhất trí, cán bộ lãnh đạo phải cần, kiệm, liêm, chính; kiên quyết chống quan liêu, tham ô, lãng phí; hết lòng hết dạ phục vụ nhân dân; chấp hành nghiêm chỉnh chính sách của Chính phủ và pháp luật của Nhà nước.

Đối với mỗi đảng viên, Người cho rằng, muốn làm cách mạng, phải cải cách tính nết mình trước tiên... “Đồng chí ta, tuy có khi khác nhau về chủng tộc hay khác nhau về nguồn gốc giai cấp, nhưng là những người cùng chủ nghĩa, cùng mục đích, cùng sống, cùng chết, chung sướng, chung khổ, cho nên phải thật thà đoàn kết”.

Đối với toàn thể nhân dân Việt Nam, Người kêu gọi “tất cả dân ta đều Thi đua: Cần, Kiệm, Liêm, Chính” và giải thích: “Chữ người, nghĩa hẹp là gia đình, anh em, họ hàng, bầu bạn. Nghĩa rộng là đồng bào cả nước. Rộng nữa là cả loài người. Trừ bọn Việt gian bán nước, trừ bọn phát xít thực dân, là những ác quỷ mà ta phải kiên quyết đánh đổ, đối với tất cả những người khác thì ta phải yêu quý, kính trọng, giúp đỡ. Chớ nịnh hót người trên. Chớ xem khinh người dưới. Thái độ phải chân thành, khiêm tốn, phải thật thà đoàn kết. Phải học người và giúp người tiến tới. Phải thực hành chữ Bác - Ái.”.

Song song với việc xây những đức tính tốt để đoàn kết toàn Đảng, toàn dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chỉ rõ, phải chống những cái xấu, những căn bệnh gây chia rẽ, mất đoàn kết.

Thứ nhất, phải chống bệnh hẹp hòi. “Bệnh này rất nguy hiểm, mà nhiều cán bộ và đảng viên còn mắc phải. Trong, thì bệnh này ngăn trở Đảng thống nhất và đoàn kết. Ngoài, thì nó phá hoại sự đoàn kết toàn dân. Nhiều thứ bệnh, như chủ nghĩa địa phương, chủ nghĩa bản vị, chủ nghĩa cá nhân, khuynh hướng tham danh vọng, tham địa vị, dìm người giỏi, bệnh hủ hóa, ... đều do bệnh hẹp hòi mà ra!”. Từ hẹp hòi mà sinh ra kéo bè kéo cánh, bè phái. “Từ bè phái mà đi đến chia rẽ. Ai hợp với mình thì dù người xấu cũng cho là tốt, việc dở cũng cho là hay, rồi che đậy cho nhau, ủng hộ lẫn nhau. Ai không hợp với mình thì người tốt cũng cho là xấu, việc hay cũng cho là dở, rồi tìm cách dèm pha, nói xấu, tìm cách dìm người đó xuống. Bệnh này rất tai hại cho Đảng. Nó làm hại đến sự thống nhất. Nó làm Đảng bớt mất nhân tài và không thực hành được đầy đủ chính sách của mình. Nó làm mất sự thân ái, đoàn kết giữa đồng chí”.

Thứ hai, phải chống chủ nghĩa cá nhân. Những người có tư tưởng này, việc gì cũng nghĩ đến lợi ích riêng, không lo “mình vì mọi người” mà chỉ muốn “mọi người vì mình”. Do chủ nghĩa cá nhân mà cán bộ, đảng viên sa vào tham ô, hủ hóa, lãng phí, xa hoa; tham danh trục lợi, thích địa vị quyền hành; tự cao tự đại, coi thường tập thể, xem khinh quần chúng, xa rời thực tế, quan liêu, mệnh lệnh, độc đoán, chuyên quyền. Người chỉ rõ: “Do cá nhân chủ nghĩa mà mất đoàn kết, thiếu tính tổ chức, tính kỷ luật, kém tinh thần trách nhiệm, không chấp hành đúng đường lối, chính sách của Đảng và của Nhà nước, làm hại đến lợi ích của cách mạng, của nhân dân. Tóm lại, do cá nhân chủ nghĩa mà phạm nhiều sai lầm”.

Để thực hiện được chiến lược đại đoàn kết dân toàn dân tộc, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước mới thành công, Người khẳng định, “ta phải ra sức đề phòng những kẻ địch đó, phải chữa hết những chứng bệnh đó” và giải thích: “mỗi chứng bệnh là một kẻ địch. Mỗi kẻ địch bên trong là một bạn đồng minh của kẻ địch bên ngoài. Địch bên ngoài không đáng sợ. Địch bên trong đáng sợ hơn, vì nó phá hoại từ trong phá ra. Vì vậy, ta phải ra sức đề phòng những kẻ địch đó, phải chữa hết những chứng bệnh đó”.

6. Phong Cách Hồ Chí Minh trong thực hiện đại đoàn kết toàn dân tộc

Hồ Chí Minh suốt đời kiên tâm thực hiện đại đoàn kết. Bản thân Người cũng chính là hình ảnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Theo Bác, để thực hiện đại đoàn kết toàn dân tộc, thì toàn Đảng cũng như mỗi cán bộ, đảng viên cần có phong cách lãnh đạo: “Kiên quyết nhất, hăng hái nhất, trong sạch nhất, tận tâm tận lực phụng sự Tổ quốc và nhân dân”. Họ phải là: “Những người mà:

- Giàu sang không thể quyến rũ,

- Nghèo khó không thể chuyển lay,

- Uy lực không thể khuất phục”.

Người khẳng định, Đảng ta với phong cách vì dân, vì nước nên: “không sợ kẻ địch nào dù cho chúng hung tợn đến mấy, không sợ nhiệm vụ nào dù nặng nề, nguy hiểm đến mấy, nhưng Đảng Lao động Việt Nam sẵn sàng vui vẻ làm trâu ngựa, làm tôi tớ trung thành của nhân dân” để đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh.

Bằng cách nào để toàn Đảng đoàn kết, nhất trí? Hồ Chí Minh chỉ ra biện pháp cơ bản là: “Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng. Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”.

Đối với cán bộ lãnh đạo, đảng viên, cần học và làm theo phong cách làm việc quần chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh để tập hợp, đoàn kết toàn dân. Chú ý tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của quần chúng, chăm lo đời sống của nhân dân. Tin vào dân, tôn trọng dân, chú ý lắng nghe và giải quyết những kiến nghị chính đáng của nhân dân, sẵn sàng tiếp thu ý kiến dân phê bình và kịp thời sửa chữa những khuyết điểm, thiếu sót. Giáo dục, lãnh đạo nhân dân, đồng thời không ngừng học hỏi kinh nghiệm của nhân dân. Biết biến quyết tâm của Đảng, Nhà nước thành quyết tâm của nhân dân. “Phải làm đúng những điều đó mới xứng đáng là người đày tớ trung thành của nhân dân, người cán bộ tốt của Đảng và Chính phủ”.

Đối với toàn thể nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi đồng bào ta ai cũng cần có phong cách thân ái, khoan hồng độ lượng, thương yêu lẫn nhau, mới đoàn kết được toàn dân tộc. “Năm ngón tay cũng có ngón vắn ngón dài. Nhưng vắn dài đều họp nhau lại nơi bàn tay”. Tinh thần yêu nước, đoàn kết của các tầng lớp nhân dân cần được thể hiện trong các phong trào thi đua ái quốc. Mỗi giới lại cần có phong cách làm việc thiết thực của chính mình:

Các cụ phụ lão thi đua đốc thúc con cháu hăng hái tham gia mọi công việc, Các cháu nhi đồng thi đua học hành và giúp việc người lớn,

Đồng bào phú hào thi đua mở mang doanh nghiệp,

Đồng bào công nông thi đua sản xuất,

Đồng bào trí thức và chuyên môn thi đua sáng tác và phát minh,

Nhân viên Chính phủ thi đua tận tụy làm việc, phụng sự nhân dân,

Bộ đội và dân quân thi đua giết cho nhiều giặc, đoạt cho nhiều súng”. Như vậy thì kháng chiến, kiến quốc nhất định thành công.

Với đồng bào các tôn giáo, phải tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng. Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi đồng bào ta không phân biệt lương, giáo, hãy làm theo gương của các bậc sáng lập Đạo mà đoàn kết chặt chẽ, quyết lòng kháng chiến, giữ gìn non sông Tổ quốc, mà cũng là để giữ gìn quyền tôn giáo tự do. Bác cũng khẳng định đạo đức tôn giáo có giá trị nhân văn, phù hợp với đạo đức của xã hội.

“Chúa Giêsu dạy: Đạo đức là bác ái.

Phật Thích Ca dạy: Đạo đức là từ bi

Khổng Tử dạy: đạo đức là nhân nghĩa”.

Theo Người: “Nay đồng bào ta đại đoàn kết, hy sinh của cải xương máu, kháng chiến đến cùng, để đánh tan thực dân phản động, để cứu quốc dân ra khỏi khổ nạn, để giữ quyền thống nhất và độc lập của Tổ quốc. Thế là chúng ta làm theo lòng đại từ đại bi của Đức Phật Thích Ca, kháng chiến để đưa giống nòi ra khỏi cái khổ ải nô lệ”.

Đối với đồng bào các dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Các dân tộc đều bình đẳng và phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em”. Ngày nay, chế độ ta là chế độ dân chủ. Đồng bào tất cả các dân tộc đều cần có phong cách làm việc của người chủ nước nhà. (còn nữa)

Ban Biên tập

Chủ tịch Hội Phụ nữ giúp nhiều chị em vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc

Học và làm theo Bác bằng cách xây dựng các mô hình cụ thể, thiết thực với đời sống của hội viên là phương châm mà chị Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thiệu Nguyên đã vận dụng trong suốt những năm công tác của mình. Từ đó, không chỉ tạo được sự liên kết chặt chẽ giữa các hội viên, mà còn giúp cho nhiều chị em phụ nữ vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc.

Với cương vị là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị tự nhủ phải là người gương mẫu, làm trước mới thuyết phục, vận động chị em phụ nữ làm theo. Chị thường xuyên bám sát chi hội, tận tình hướng dẫn các hội viên phụ nữ cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế, giúp nhau vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, để có những kế hoạch sát với tình hình thực tế, chị thường xuyên trau dồi kiến thức, tìm hiểu những mô hình phát triển kinh tế phù hợp để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình. Ngoài giờ làm việc hành chính, chị tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách đến từng gia đình, hội viên phụ nữ. Bằng sự chân thành và gần gũi, lý lẽ thuyết phục, chị được các hội viên và bà con trong xã tin tưởng. Nhờ đó, những hoạt động và phong trào của hội phụ nữ đều được chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện và hội viên ủng hộ nhiệt tình.

Là người năng động, chị Hương luôn cố gắng học hỏi, sáng tạo trong cách làm, xây dựng nhiều mô hình phù hợp với thực tiễn, tổ chức nhiều hoạt động thu hút các tầng lớp hội viên phụ nữ tham gia như mô hình làm mi giả với 45 thành viên tham gia, mô hình mây giang xiên với 48 thành viên, mô hình trồng rau bắp cải với 50 thành viên, mô hình Hội PN khuyết tật tự lực với 30 thành viên…Nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả mang lại giá trị kinh tế cao đã được nhân rộng, thu hút nhiều lao động có thu nhập ổn định.

Nhận thấy nhiều hội viên muốn vượt khó vươn lên nhưng không có vốn, chị Hương đã kết nối với hội cấp trên ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp chị em vay nguồn vốn với lãi suất ưu đãi. Đến nay, đã có 228 hộ vay vốn với số tiền hơn 7 tỷ đồng. Nhờ đó, hàng năm đã giúp các hội viên thoát nghèo và nhiều chị sản xuất giỏi, thu nhập từ 50 - 80 triệu đồng/năm trở lên. Bên cạnh đó, chị còn vận động hội viên ở cơ sở tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào thực hành tiết kiện giúp nhau giảm nghèo bền vững, chị đã huy động tiền nhàn rỗi trong nhân dân với số tiền 478 triệu đồng giúp cho 48 lượt chị em phụ nữ nghèo khó khăn vay để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh việc liên kết, tập hợp các chị em hội viên để giúp đỡ nhau trong sản xuất, chị Hương cũng thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền chị em cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ.

Ngoài tích cực tham gia công tác hội, phát triển kinh tế, chị Hương còn đảm đang, chăm lo hạnh phúc gia đình. Chị chia sẻ: “Là phụ nữ, phải biết hài hòa giữa công việc tập thể với chăm lo mái ấm gia đình và mình đã may mắn khi luôn có chồng, con động viên, giúp đỡ”.

Trên cương vị là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Nguyễn Thị Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, được cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội Phụ nữ cấp trên đánh giá cao. Nhiều năm liên tục Hội LHPN xã Thiệu Nguyên luôn được cấp trên xếp loại đạt vững mạnh.

Riêng chị nhận được nhiều giấy khen của Hội LHPN tỉnh, huyện, về thực hiện tốt công tác Hội và phong trào phụ nữ ở cơ sở. Đặc biệt chị còn được Tỉnh hội tặng bằng khen và CT UBND huyện tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phùng Thanh Tuyên

THÔNG TIN - TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM

Hiệuquả mô hình nuôi chim bồ câu ở xã Thiệu Trung

Chịu khó học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, anh Lê Văn Thể, thôn 5, xã Thiệu Trung (Thiệu Hóa) đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình nuôi chim bồ câu lai Pháp.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Thể trở về quê hương, quyết định vay vốn đầu tư phát triển kinh tế. Qua tìm hiểu, anh ấn tượng với mô hình nuôi chim bồ câu lai Pháp. Từ đó, anh đã tự tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật nuôi giống bồ câu này trên sách, internet và đi tham quan những mô hình đã thành công ở một số tỉnh phía Nam. Đầu năm 2016, anh bắt đầu xây dựng chuồng trại trên diện tích đất 150m2 với quy mô công nghiệp, anh Thể cho biết: “Để nuôi chim bồ câu thực sự hiệu quả thì khâu chọn giống là quan trọng nhất. Con giống được lựa chọn phải khỏe mạnh, lông mượt, nhanh nhẹn và không có dị tật. Chuồng trại được xây dựng 2 khu kiên cố, mỗi khu được ngăn thành từng dãy lồng, mỗi dãy lồng lại được chia thành từng ngăn để nuôi từng loại chim bố mẹ và chim thịt. Lồng nuôi chim được đặt trên các trụ cách nền chuồng khoảng 50 - 60cm”. Theo kinh nghiệm của bản thân, anh Thể cho rằng, nuôi chim bồ câu lai Pháp trước hết cần phải chú ý tới việc thiết kế làm nơi ổ đẻ để chim sinh sản, ấp trứng và nuôi con. Cả hai ổ đều phải sạch sẽ, được lót rơm, nệm êm và ánh sáng vừa đủ... Để bảo đảm điều kiện cho đàn chim sinh trưởng, phát triển tốt, ngoài việc chú trọng các đợt uống vắc-xin phòng bệnh, anh còn sử dụng các loại men vi sinh trộn lẫn vào thức ăn, nước uống hoặc phun khử trùng tại khu chuồng trại để giảm mùi hôi thối, tăng sức đề kháng của vật nuôi. Anh Thể cho rằng: So với các giống chim bồ câu khác, giống bồ câu lai Pháp có khả năng sinh sản đều và cao. Mỗi con bồ câu mái sau 4 - 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau 10 - 15 ngày chim mái sinh sản lứa tiếp theo; trung bình mỗi cặp chim giống đẻ từ 8 - 10 lứa/năm. Sau thời gian ấp trứng, chim con được chim bố mẹ chăm sóc tại chuồng, đến ngày thứ 30, khi đạt đủ cân nặng thì có thể xuất chuồng. Bằng sự kiên trì, ham học hỏi của mình, từ 50 đôi chim giống ban đầu, đến nay, trang trại nuôi chim bồ câu của anh đã nhân lên hơn 500 đôi. Bình quân mỗi năm, gia đình anh xuất ra thị trường khoảng gần 7.000 đôi chim bồ câu giống và thương phẩm, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi trên 120 triệu đồng. Bên cạnh đó, để trứng đạt tỷ lệ nở cao, anh Thể đầu tư máy ấp trứng và máy nghiền thức ăn để chủ động nguồn thức ăn an toàn.

Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi chim bồ câu lai Pháp, giờ đây anh Thể có thể hoàn toàn chủ động về kỹ thuật nuôi và chăm sóc chim bồ câu. Tuy nhiên, anh vẫn không ngừng học hỏi, tiếp thu những tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào thực tiễn, hàng năm anh thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi nói chung và nuôi chim bồ câu nói riêng. Bên cạnh đó, anh luôn tận tình hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng dịch bệnh trong chăn nuôi cho các hộ gia đình đến mua chim bồ câu sinh sản để cùng nhau phát triển kinh tế. Theo anh, với quy mô đàn của gia đình hiện nay chưa đủ cung ứng chim thương phẩm cho các thương lái, chim giống cho các hộ chăn nuôi nên anh dự định năm tới sẽ mở rộng quy mô đàn lên khoảng 1.000 đôi.

Đại diện lãnh đạo UBND xã Thiệu Trung, cho biết: Mô hình nuôi chim bồ câu lai Pháp là hướng phát triển kinh tế hiệu quả có thể nhân rộng để người dân làm giàu ngay chính tại mảnh đất quê hương. Thời gian tới, địa phương sẽ hỗ trợ việc tư vấn kỹ thuật chăn nuôi cũng như định hướng thị trường cho người dân để phát triển mô hình chăn nuôi này một cách bền vững.

Nguồn: Baothanhhoa.vn

LỊCH SỬ - VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT

Bảng Nhãn Lê Văn Hưu

Lê Văn Hưu sinh năm Canh Dần (1230) tại giáp Thần Hậu (nay là làng Phủ Lý Nam, xã Thiệu Trung). Thân phụ là Lê Văn Minh, cháu sáu đời Trấn Quốc Bộc xạ Lê Lương. Thân mẫu là con gái cụ Đỗ Tất Bình, một người từng theo Nho học, tinh tường thuật phong thủy (địa lý) ở thôn Phúc Chữ (nay là làng Phủ Lý Trung). Theo gia phả họ Lê Lương và truyền thuyết làng Kẻ Rỵ, thì thân phụ Lê Văn Hưu bị ốm chết từ khi thân mẫu mới mang thai ông được bốn tháng. Sống trong cảnh góa bụa và son trẻ, bà Đỗ thị ước ao con mình sẽ là con trai nối dõi gia đình họ Lê, làm rạng rỡ tổ tông, đáp ứng lòng mong mỏi của tổ tiên (đời thứ 5); “phật đạo hư vô, nhà ta nhiều đời chuyên coi trọng đạo Phật, được nhà vua tôn sùng và ban lộc hiển vinh. Con cháu nên tu nhân tích đức; học đạo giảng kinh; nhất thiết dùng đạo đức, văn chương làm phúc, ngõ hầu được lưu danh ngàn đời”.

Khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, Lê Văn Hưu có khuôn mặt đầy đặn, trung hậu; lớn lên mỗi ngày càng thấy khôi ngô tuấn tú. Chính ông ngoại là Đỗ Tất Bình đã đặt tên cho đứa cháu yêu quý của mình với một niềm hy vọng cháu sẽ là điềm lành, điều tốt đẹp, sức mạnh của gia đình và dòng họ Lê. Tương truyền, cậu bé Lê Văn Hưu sớm biết nói, mẹ cậu là người sinh ra trong gia đình Nho học, biết nhiều chữ nghĩa, nên thường dạy truyền miệng cho cậu chữ nghĩa sách Nho để cậu thấm dần, mong con về sau hay chữ. Hễ dạy là cậu Hưu thuộc ngay và nhớ rất dai. Khi độ năm, sáu tuổi, cậu bé Hưu được ông ngoại dạy học từng đoạn văn sách, cậu thuộc nhanh và thường đem khoe với người lớn, được khen ngợi, cậu thích lắm.

Bấy giờ ở đầu làng Thần Hậu, dưới bóng đa to sum suê tỏa bóng mát, có một quán học, là nơi một thầy đồ dạy con em các nhà gia thế học chữ Nho. Đó cũng là nơi các cụ đã học chữ Nho trong làng thỉnh thoảng họp nhau bình thơ, đọc sách. Cậu bé Hưu thường mon men đến quán học xem các anh học chữ với thầy đồ. Mỗi khi thấy trò không thuộc bài, đọc ngắc ngứ, bé Hưu thường cười ngặt nghẽo.

Thầy đồ biết bé Hưu là cháu nhà họ Lê, một lần ông viết mấy câu chữ Nho, giảng cho cậu nghe, sau đó viết lại vào tờ giấy khác, bé Hưu đọc lại không sai một chữ và giảng nghĩa không sai, làm cho mọi người đứng đó phải ngạc nhiên, trầm trồ thán phục. Ai cũng cho bé Hưu là thần đồng.

Được ở nhà học với ông ngoại, đến năm lên chín tuổi thì bé Hưu được đưa đến học với ông đồ ở Cổ Bôn, bên bờ Bắc sông Hương Giang (sông nhà Lê) cách làng Nam chừng vài dặm (khoảng hơn cây số, nay thuộc thôn Phúc Triền, xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn). Lê Văn Hưu học rất sáng dạ, thầy đồ họ Nguyễn thường khen cậu trước các học trò trong lớp. Tiếng tăm “Thần đồng Hưu” càng ngày càng nổi. Các bạn của Lê Văn Hưu đều nói rằng, chưa bao giờ cậu chịu kém thua ai, bài vở bao giờ cũng thuộc làu làu, thầy ra câu đối thì đối rất nhanh và rất hay.

Bên một cây đa, trên đường từ làng Phủ Lý đến Phúc Triền, Lê Văn Hưu đi học, có một lò rèn. Một lần đi học về, dừng chân xem ông phó rèn đang mài một chiếc dùi đóng vở, Lê Văn Hưu rất thích. Thấy cậu trò nhỏ nhắn ngắm nhìn chiếc dùi, ông phó rèn bèn hỏi: Cậu có thích cái dùi đóng sách không ? Lê Văn Hưu đáp: Rất thích. Tôi ra vế đối, nếu cậu đối được, tôi tặng cậu chiếc dùi ấy và thêm ba tiền nữa để cậu mua giấy. Rồi ông phó đọc:

Than trong lò, lửa trong lò, sắt trong lò, thổi phì phò đúc nên dùi vở.

Bé Hưu không lưỡng lự, đọc ngay:

Giấy trong túi, bút trong túi, mực trong túi, viết lúi húi mà đậu Khôi nguyên. Bạn học đi theo ngạc nhiên và reo vang. Bác thợ rèn xong chiếc dùi lại kèm ba tiền thưởng cho cậu Hưu trong niềm thán phục vui vẻ. Tiếng tăm học giỏi và có chí chiếm bảng Khôi nguyên của Lê Văn Hưu nổi tiếng khắp vùng Đông Sơn.

Mẹ Hưu mừng vì con có tiếng Thần đồng trong vùng. Bà đến Kẻ Chè nhờ thợ đúc cho con một cây đèn hình con rồng đang vươn lên cao. Bà dùng bảy viên ngọc nhỏ mà gia đình chồng, trước kia được vua ban thưởng để ông thợ khảm vào mắt rồng, đầu rồng và bốn chân rồng. Đêm đêm, đèn thắp lên ánh ngọc tỏa sáng cho cậu Hưu học bài. Tương truyền, đi đâu Lê Văn Hưu cũng đem đèn đi theo. Cho đến khi đã thi đỗ và làm quan ở Thăng Long, làm môn đệ cho Chiêu Minh Vương Trần Quang Khải hoặc lúc soạn sách “Đại Việt sử ký” ông vẫn làm việc cần mẫn dưới ánh sáng của cây đèn rồng do mẹ ông làm từ thuở thiếu thời này.

Truyền thuyết vùng Nhuệ Sơn (núi Nhồi) huyện Đông Sơn kể rằng, trước khi ra kinh đô ứng thí (dự kỳ thi Thái học sinh), chàng trai Lê Văn Hưu có đến chùa Báo Ân ở núi An Hoạch (nay thuộc xã Đông Tân, thành phố Thanh Hóa) để đọc sách và ôn luyện cho yên tĩnh. Thấy có chàng trai chăm chỉ sách đèn lại khôi ngô tuấn tú, một ông Tiên trên núi thỉnh thoảng xuống trò chuyện, lâu lâu thành bạn tri kỷ. Một hôm nhìn cây thiên tuế trước chùa, ông Tiên liền đọc vế đối:

- Cây thiên tuế sống ngàn năm

Có lẽ ông Tiên muốn nói rằng cây thiên tuế vì sống lặng lẽ nơi cảnh chùa không bị bụi bặm trần thế nên thọ đến ngàn năm. Chàng trai Lê Văn Hưu chỉ giàn hoa thiên lý gần đó đọc luôn:

- Hoa thiên lý thơm vạn dặm.

Vì Lê Văn Hưu cho rằng hoa thiên lý tỏa mùi thơm có ích cho đời, đem tinh túy của trời đất đến vạn dặm chứ không chỉ sống lặng lẽ như cây thiên tuế. Phải chăng chàng muốn tỏ ý chí của mình.

Không lâu sau đó, chàng trai Lê Văn Hưu khăn gói lên kinh kỳ dự thi Thái học sinh do vua Trần Thái Tông mở vào đầu mùa xuân năm Đinh Mùi (hiệu Thiên ứng Chính Bình thứ 16, tức năm 1247). Cả dòng họ Lê, mẹ Lê Văn Hưu và họ Đỗ cùng dân làng Kẻ Rỵ ngày ngày mong ngóng tin vui của người con, cháu từ Thăng Long. Đầu mùa hè năm ấy, cùng với ánh nắng rực rỡ, tin vui Lê Văn Hưu đậu Tam khôi, bậc Bảng nhãn (chỉ xếp sau Trạng nguyên Nguyễn Hiền và xếp trước Thám hoa Đặng Ma La) tràn ngập khắp Bối Lý, rồi lan khắp cả huyện Đông Sơn và trấn Thanh Hóa.

Trước Lê Văn Hưu ở vùng đất Đông Sơn (bao gồm cả hai huyện Đông Sơn và Thiệu Hóa ngày nay) và trấn Thanh Hóa mà nhà Trần còn gọi là “trại” (miền đất xa kinh kỳ ở Thăng Long) chưa có ai đậu Thái học sinh (sau này gọi là Tiến sĩ) chứ đừng nói đến đậu “Tam khôi” (hạng cao nhất) là Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa, tức là ba danh hiệu đứng đầu bảng vàng (bảng đề tên những người đỗ Tiến sĩ của triều đình). Kỳ thi Thái học sinh năm Đinh Mùi (1247) này, nhà Trần đã chọn cả bậc Tam khôi. Thật khó có ai nghĩ rằng cả ba danh hiệu Tam khôi khoa này đều là những người vị thành niên (dưới 20 tuổi): Trạng nguyên Nguyễn Hiền 13 tuổi (quê thôn Dương A, xã Nam Thắng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định ngày nay); Bảng nhãn Lê Văn Hưu, 17 tuổi; Thám hoa Đặng Ma La, 14 tuổi (ở xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội ngày nay).

Lê Văn Hưu trở thành vị tiến sĩ đầu tiên của huyện Đông Sơn và xứ Thanh, mở đầu con đường khoa cử (thi Nho học, đáp ứng tài năng tuyển chọn quan chức của triều đình). Dĩ nhiên Lê Văn Hưu là Tiến sĩ đầu tiên của Bối Lý (Kẻ Rỵ) làm rạng rỡ quê hương gia đình. Trong “nhà thờ ông Hưu” còn ghi câu đối:

“Khắc Thiệu Hóa cơ, Nam Bắc Đông Tây Sơn Đẩu vọng. Vĩnh Thanh Hoa địa, y quan chương phú lý dư hương”.

Nghĩa là:

Đặt nền Thiệu Hóa, khắp Nam Bắc Đông Tây trông về Thái Sơn Sao Đẩu. Vững đất Thanh Hoa, văn chương áo mũ thơm làng xóm quê hương.

Sau khi yết bảng đề tên những người đỗ Thái học sinh (Tiến sĩ), vua Trần đã ban thưởng cho các Thái học sinh, đó là lễ “ban áo mũ cân đai” (áo, mù, khăn, đai), hoa bạc và cho “vinh quy bái tổ” (về làng để tạ ơn tổ tiên, làng xóm). Lê Văn Hưu là bậc Tam khôi nên được ban áo chầu bằng vải đoạn huyền (đoạn màu đen xanh), là thứ áo đẹp nhất của các Tiến sĩ, mũ phác đầu (mũ có hai cánh lá đề bằng nhau, gọi là mũ cánh chuồn), đai lụa màu tím bịt chín đồng cân (chỉ) bạc, lại được ban một hoa bạc gồm 8 cành, nặng 8 đồng cân. Sau khi được dự yến tiệc do nhà vua khao, được triều đình cho xe ngựa, lính hầu về quê tạ ơn tổ tiên, họ hàng, làng xóm. Cả Kẻ Rỵ tưng bừng, náo nhiệt, trai, gái chen nhau đi xem quan Tam khôi về làng. Thật bõ công những năm tháng dùi mài sách đèn và công lao của mẹ góa, họ hàng, làng xóm và người vợ họ Nguyễn.

Trở lại kinh đô, Lê Văn Hưu được vua Trần Thái Tông, chọn làm thầy học của các Hoàng tử: Trần Hoảng, con trai thứ hai của vua sinh năm 1240; Trần Quang Khải sinh năm 1241... và Trần Ích Tắc, Trần Nhật Duật. Các Hoàng tử, sau một thời gian được thầy Hưu dạy bảo kinh sách, đều trở thành những người có học vấn sâu sắc, đều trở thành những trụ cột của triều Trần: Trần Hoảng sau kế vị ngôi vua, tức Trần Thánh Tông (1258-1278), là một hoàng đế anh minh; Chiêu Minh Vương Trần Quang Khải trở thành quan Thái sư đứng đầu bách quan, văn võ kiêm toàn, nhân nghĩa; Trần Nhật Duật trở thành nhà ngoại giao kiệt xuất; Trần Ích Tắc mở trường dạy học ở phủ đệ tại Thăng Long để đào tạo nho sĩ bốn phương, về sau có nhiều người thành đạt (như Mạc Đĩnh Chi, trạng nguyên khoa Giáp Thìn-1304, Bùi Phóng... gồm đến 20 người).

Năm 24 tuổi (1253), Lê Văn Hưu được giữ chức Hàn lâm viện thị độc giữ việc giảng kinh sách cho Vua. Vào năm Tân Mùi niên hiệu Thiệu Long thứ 14 (1271) vua Trần Thánh Tông lấy Chiêu Minh Vương Trần Quang Khải (em trai) làm Tướng quốc Thái úy nắm giữ việc nước, Lê Văn Hưu được cử làm Phó quan giúp việc Thái úy. Không lâu, Lê Văn Hưu được thăng chức Kiểm pháp quan của Viện Đăng Văn, là chức quan giữ việc tra xét hình ngục. Đến năm 1274 (45 tuổi), Lê Văn Hưu được thăng lên chức Thượng thư bộ Binh (như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ngày nay). Trước đó, ông giữ chức Hàn lâm viện học sĩ kiêm quốc Sử giám tu, là chức quan đứng đầu Viện Quốc Sử. Trong thời gian ở cương vị ấy, ông được giao nhiệm vụ soạn Quốc sử. Mùa xuân năm Nhâm Thân, niên hiệu Thiệu Long thứ 15 (1272), ông dâng lên vua Trần Thánh Tông bộ “Đại Việt Sử ký” gồm 30 quyển, ghi chép lịch sử nước ta từ thời Triệu Vũ đế (207 - 136 TCN) đến Lý Chiêu Hoàng (1224 - 1225). Đây là bộ Quốc sử đầu tiên của nước ta. Lê Văn Hưu được các sử quan đời sau đánh giá là “Đại thủ bút đời Trần” (Ngô Sỹ Liên, bài tựa Đại Việt Sử ký toàn thư, 1479) “nghĩa lớn khen chê rành rành như công luận” (Bài tựa sách “Đại Việt sử ký tục biên” của Phạm Công Trứ, 1665). Ông được đề cao như những nhà sử học lớn: Có người lấy tên nhà sử học Hêrôđổt của Hy Lạp nói rằng: “Lê Văn Hưu là Hêrôđốt (485 - 425 TCN) của Việt Nam”; hoặc ví ông như nhà sử học Tư Mã Thiên (145 - 86 TCN) của Trung Hoa mà nói rằng: “Lê Văn Hưu là Tư Mã Thiên của Việt Nam”... Đánh giá công lao to lớn của Lê Văn Hưu để hoàn thành bộ Quốc sử “Đại Việt Sử ký” (30 quyển).

Năm 1274, Lê Văn Hưu đã từ quan sau một thời gian giữ chức Thượng thư bộ Binh, về nhà, ông mở trường dạy học và đi xem phong thủy bốn phương. Trong sách “Lịch triều đăng khoa bị khảo”, ông Phan Huy Ôn (Tiến sĩ năm 1779) viết: “Ông là người am hiểu địa lý. Cuối đời, thôi làm quan, ông đi xem phong thủy bốn phương. Phàm những lời phê trong các cuốn sách phong thủy của Cao Biền, Hoàng Phúc đều là tự tay ông cả”. Khi nghỉ quan ở triều đình, ông Hưu trở về Kẻ Rỵ quê cũ, dạy học trò và khảo cứu phong thủy, đồng thời sống trọn vẹn với người vợ hiền từ thuở hàn sinh.

Ông Lê Văn Hưu mất ngày 23 tháng 3 năm Nhâm Tuất (1322) và bà Nguyễn Thị Thanh mất ngày 23 tháng 3 năm Giáp Dần (1314), ông thọ 93 tuổi, bà thọ 82 tuổi, đều yên nghỉ ở xứ Mã Giòm làng Nam xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa ngày nay. Trên mộ ông còn tấm bia mộ. “Bảng nhãn Lê Tiên sinh Thần bi”, ghi sự nghiệp, thân thế Lê Văn Hưu dựng từ năm 1867, niên hiệu Tự Đức thứ 20.

Năm 1990 sau Hội thảo khoa học về nhà sử học Lê Văn Hưu, đền thờ Lê Văn Hưu đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa quốc gia tại Quyết định số 208/VH-QĐ; đến nay (năm 2019) di tích đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt chủ trương tu bổ, tôn tạo để tỏ lòng biết ơn và tôn kính đối với nhà sử học Lê Văn Hưu, người đã có công lao to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Là nhân tài lỗi lạc của kỷ nguyên độc lập và hưng thịnh Lý – Trần, là danh nhân văn hóa dân tộc, là tiến sĩ khai khoa của tỉnh Thanh Hóa và là người con ưu tú của dòng họ Lê ở vùng đất Kẻ Rỵ.

Trần Ngọc Tùng

Phụ nữ Việt Nam

Chị em phụ nữ giỏi giang

Bác Hồ tặng tám chữ vàng vinh danh

“Anh hùng” lao động đấu tranh

Quân thù khiếp sợ lợi danh chẳng màng

Tay cày, tay súng hiên ngang

Kiên cường, “Bất khuất”, sẵn sàng giúp nhau

Việc nhà, việc nước tâm đầu

Tình dân nghĩa Đảng trước sau vẹn toàn

Đường đời ấp ủ lo toan

Tấm lòng “Trung hậu” gái ngoan thắm nồng

Thân cò lặn lội trên đồng

Quý cha, yêu mẹ, trọng chồng, thương con.

Đá mòn nhưng chí chẳng mòn

“ Đảm đang” công việc nước non tỏ tường

Công danh giữ đạo khiêm nhường

Trọn đời cống hiến quê hương rạng ngời.

Phạm Huy Nông - Hội viên CLB Lê Văn Hưu - Thôn 1, xã Thiệu Trung

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT