Ý kiến thăm dò

Bạn đánh giá thế nào về cổng thông tin điện tử huyện Thiệu Hóa

Truy cập

Hôm nay:
389
Hôm qua:
2187
Tuần này:
9508
Tháng này:
18608
Tất cả:
921402

Chặng đường 10 năm xây dựng Nông thôn mới ở huyện Thiệu Hóa

Ngày 21/08/2019 14:41:21

Những ai đã từng đặt chân đến Thiệu Hóa 10 năm trở về trước, chắc chắn hôm nay khi trở lại sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi sự vươn mình, bứt phá, bởi sự thay da đổi thịt của mảnh đất và con người nơi đây. Đường làng, ngõ xóm được xây dựng khang trang; công sơ, trường học, trạm y tế khang trang, hiện đại; nhà cao tầng mọc lên san sát, đời sống người dân ngày càng được ấm no, cải thiện. Đó là kết quả của sự đoàn kết, thống nhất của cả chính quyền và nhân dân huyện Thiệu Hóa trong suốt 10 năm không ngừng nỗ lực thực hiện chương trình xây dựng NTM. Thiệu Hóa hôm nay đang vươn lên khẳng định mình trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa quê hương, đất nước.

Là một huyện thuần nông, không có nhiều tiềm năng lợi thế phát triển, điều kiện cơ sở vật chất kết cậu hạ tầng, kinh tế xã hội từ huyện đến cơ sở còn yếu kém, ngân sách địa phương còn khó khăn, cơ cấu sản xuất manh mún, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trong huyện ở thời điểm 2010 đang ở mức cao trên 21,5 %; thu nhập bình quân đầu người mới đạt trên 10 triệu đồng/ năm.....Đây thực sự là những trở ngại lớn trong xây dựng NTM ở huyện Thiệu Hóa.

Xác định chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Huyện Thiệu Hóa đã sớm thành lập Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở và huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ban chấp hành đảng bộ huyện đã Ban hành Nghị quyết chuyên đề 04 về xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2011 – 2020. Hội đồng nhân dân huyện đã ban hành 25 Nghị quyết về xây dựng Nông thôn mới; UBND huyện đã ban hành đề án “xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011-2020 ”. Sáu xã gồm: Thiệu Tâm, Thiệu Đô, Thiệu Hợp, Thiệu Tiến, Thiệu Phú và Thiệu Công đã được Huyện chọn chỉ đạo điểm về xây dựng nông thôn mới(giai đoạn 2011 – 2015). Xã Thiệu Trung là 1 trong 11 xã được UBND tỉnh chọn chỉ đạo điểm xây dựng Nông thôn mới, chỉ sau 2 năm Thiệu Trung đã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới và là xã thứ 3 trong tỉnh được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Xác định xây dựng NTM là tạo tiền đề cho phát triển sản xuất và nâng cao đời sống nhân dân lâu dài, cấp ủy, chính quyền huyện Thiệu Hóa luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên tinh thần dân chủ, công khai; HĐND huyện đã ban hành 25 nghị quyết về kích cầu hỗ trợ xây dựng NTM, là một trong những huyện có nhiều chính sách kích cầu nông thôn mới nhất được tỉnh đánh giá cao như: thưởng 1 tỷ đồng cho các xã điểm của huyện, của tỉnh (Giai đoạn 2011-2014) khi hoàn thành 12 tiêu chí, thưởng tiếp 1 tỷ đồng khi đạt 15 tiêu chí và khi đạt 19 tiêu chí thưởng 1 tỷ đồng; thưởng cho các xã đạt chuẩn NTM, giai đoạn 2015-2020 là 500 triệu đồng; hỗ trợ kích cầu đối với các trường học đạt chuẩn Quốc gia 200 triệu đồng 1 trường, hỗ trợ kích cầu xây dựng mới mỗi nhà văn hóa thôn, tiểu khu mức hỗ trợ 100 triệu đồng, hỗ trợ 100 triệu đồng/1km kiên cố hóa giao thông, kênh mương nội đồng, hỗ trợ 40 triệu đồng 1ha cho các xã chuyển đổi, tích tụ ruộng đất theo nhóm hộ để thuận tiện sản xuất theo tinh thần Nghị quyết 06 của BCH Huyện ủy. Ngoài ra, còn có các cơ chế hỗ trợ kích cầu phát triển sản xuất rau củ quả an toàn, hỗ trợ mua máy cấy, máy gặt đập liên hợp....

­ Ở Thiệu Hóa hôm nay đã có sự thay đổi rõ nét trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, hiện trên địa bàn xã có nhiều công ty, doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả, thu hút nhân lực, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động của địa phương. Hiện có 20 doanh nghiệp đang trực tiếp liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm nông nghiệp với các HTX và bà con nông dân, trong đó có có một số doanh nghiệp đầu tư thực hiện mô hình tập trung, quy mô lớn, như: Công ty CP Mía đường Lam Sơn tổ chức liên kết sản xuất lúa gạo theo hướng hữu cơ, Công ty CP Xuất nhập khẩu Đồng Giao, Công ty TNHH Quốc tế An Việt, Công ty Giống cây trồng Trung ương... Huyện đãhình thành một số vùng chuyên canh cây hàng hóa tập trung lớn với qui mô diện tích trên 6.500 ha; duy trì 07 mô hình trồng rau an toàn tập trung với diện tích 21 ha, 31.000 m2 sản xuất rau trong nhà lưới tại 6 xã, mô hình trồng khoai tây đông muộn, xuân sớm, ngô ngọt, đậu tương rau, 126 ha dâu tằm… Ngoài ra, nhiều hộ dân còn chủ động xây dựng các mô hình chăn nuôi con đặc sản, nuôi cá, chăn nuôi lợn, gà quy mô lớn ... Việc liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đã phần nào giúp người dân ổn định được đầu ra, từng bước thay đổi tập quán trong sản xuất và kinh doanh từ nhỏ lẻ manh mún, lạc hậu sang sản xuất có tổ chức, theo quy hoạch, áp dụng kiến thức, khoa học kỹ thuật tiến bộ, hiệu quả cao hơn từ 1,5 đến 1,8 lần so với sản xuất truyền thống. Do đó, sản lượng lương thực bình quân hằng năm đạt trên 120 nghìn tấn, giá trị sản phẩm năm 2018 đạt 118 triệu đồng/ha. Toàn huyện có 256 trang trại, gia trại chăn nuôi, trong đó có 41 trang trại được cấp giấy chứng nhận; đàn gia cầm phát triển khá. Năm 2018, Thu nhập trên 1ha canh tác đạt 112 triệu đồng/năm, tăng 45 triệu đồng so với năm 2011.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã tập trung thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, khuyến khích phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nhằm phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện và khu vực nông thôn. Đến nay, toàn huyện có 228 doanh nghiệp lớn nhỏ giải quyết được 13.000 lao động, trong đó 4 công ty may trên địa bàn đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2018 tổng giá trị sản xuất CN, TTCN đạt 1.949 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu tăng từ 9,086 triệu USD. Các nghề truyền thống có thế mạnh đã và đang phát triển ổn định, mang lại giá trị kinh tế và thu nhập cho nhân dân. Nghề trồng dâu nuôi tằm hiện đang phát triển ở 10 xã với diện tích trồng dâu gần 130 ha, tạo việc làm cho 2.260 lao động. UBND huyện đã hỗ trợthay thế cho giống dâu cũ nhờ đó, sản lượng và chất lượng kén cũng được nâng lên. Giá trị sản xuất nghề trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn huyện trung bình đạt 55 tỷ đồng mỗi năm. Làng nghề bánh đa Đắc Châu, xã Thiệu Châu hiện có 191 hộ gia đình sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn. Nghề đúc đồng ở Thiệu Trung hàng năm doanh thu bán sản phẩm đúc đồng đạt hơn 30 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động.

Xác định xây dựng NTM là Nhà nước và nhân dân cùng làm. Vì vậy, bên cạnh vận dụng linh hoạt các cơ chế hỗ trợ của Nhà nước, những năm qua, huyện Thiệu Hóa đã tập trung huy động tốt nguồn lực trong dân để đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn theo đúng phương châm: “lấy sức dân để lo cho dân” “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, khắp nơi người dân đều chung tay góp sức thực hiện. Không ít hộ gia đình ngoài tự nguyện đóng góp theo mức chung còn ủng hộ thêm tiền mặt, ngày công hoặc hạng mục công trình, nâng tổng số tiền huy động được lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nhiều gia đình còn góp đất, hiến đất, hoặc tự nguyện phá dỡ cổng, sân nhà... để tạo thêm quỹ đất, giúp cho việc xây dựng các công trình công cộng được dễ dàng, thuận lợi.

Bằng nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả, trong 10 năm, Huyện Thiệu Hóa đã huy động được tổng nguồn vốn vốn phục vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện gần 6 nghìn 400 tỷ đồng. Trong đó ngân sách trung ương là 85 tỷ đồng, ngân sách địa phương trên 861 tỷ đồng, vốn nhân dân đóng góp gần 4 nghìn 900 tỷ đồng. Việc huy động nguồn đóng góp của nhân dân phục vụ xây dựng nông thôn mới phù hợp, không quá sức dân và đúng đối tượng, không gây bức xúc trong nhân dân. Các ngồn vốn được quản lý chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả và đúng mục đích, công khai minh bạch. Từ các nguồn vốn, huyện đã triển khai làm mới và nâng cấp giao thông nông thôn là 417 km, gần 250 km đường giao thông nội đồng, xây dựng được trên 250 km kênh mương nội đồng, chỉnh trang và xây dựng mới hơn 340 phòng học các cấp và các công trình phục vụ học tập; 23 Hội trường – nhà văn hóa đa năng; xây dựng và nâng cấp 22 khu thể thao xã, 91 nhà văn hóa thôn, 22 Công sởchợ nông thôn, trạm Y tế; xây dựng 10 nghìn 800 nhà ở dân cư, .....\

( Bắn số liệu chính lên mành màn hình )

Có thể khẳng định, sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới , với sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ và tham gia tích cực của nhân dân, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện Thiệu Hóa đã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng. Theo đó kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội được nâng lên đáng kể, diện mạo nông thôn mới có nhiều khởi sắc. Cảnh quan môi trường ngày càng sáng, xanh sạch đẹp, đời sống văn hóa tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện nâng cao, an ninh trật tự nông thôn được đảm bảo . Năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo của huyện ở mức 21,5% thì đến năm 2018 giảm xuống còn 4,3% . Thu nhập bình quân đầu người từ 10,5 triệu đồng năm 22010 đã tăng lên 34,2 triệu đồng/ng/năm, năm 2018.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo huyện Thiệu Hóa về Xây dựng nông thôn mới đến thời điểm này, bình quân toàn huyện đạt 18,26 tiêu chí/xã (tăng 12,4 tiêu chí/xã so với năm 2010); có 17/27 xã đạt chuẩn NTM, năm 2019 phấn đấu có thêm 07 xã đạt chuẩn NTM. Thực hiện Quyết định số 558 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020; Qua rà soát đánh giá thực trạng đến nay huyện đã đạt 4/9 tiêu chí, phấn đấu cuối năm 2020 huyện Thiệu Hóa sẽ hoàn thành 9/9 tiêu chí của huyện NTM.

Với những thành quả đạt được trong 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu về xây dựng nông thôn mới, đây sẽ là tiền đề quan trọng, tạo động lực và niềm tin để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thiệu Hoá phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giữ vững Quốc phòng – An ninh giai đoạn 2015 – 2020 và giai đoạn tiếp theo mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thiệu Hóa lần thứ 19 đề ra và hoàn thành mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2020.

Thanh Mai

Chặng đường 10 năm xây dựng Nông thôn mới ở huyện Thiệu Hóa

Đăng lúc: 21/08/2019 14:41:21 (GMT+7)

Những ai đã từng đặt chân đến Thiệu Hóa 10 năm trở về trước, chắc chắn hôm nay khi trở lại sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi sự vươn mình, bứt phá, bởi sự thay da đổi thịt của mảnh đất và con người nơi đây. Đường làng, ngõ xóm được xây dựng khang trang; công sơ, trường học, trạm y tế khang trang, hiện đại; nhà cao tầng mọc lên san sát, đời sống người dân ngày càng được ấm no, cải thiện. Đó là kết quả của sự đoàn kết, thống nhất của cả chính quyền và nhân dân huyện Thiệu Hóa trong suốt 10 năm không ngừng nỗ lực thực hiện chương trình xây dựng NTM. Thiệu Hóa hôm nay đang vươn lên khẳng định mình trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa quê hương, đất nước.

Là một huyện thuần nông, không có nhiều tiềm năng lợi thế phát triển, điều kiện cơ sở vật chất kết cậu hạ tầng, kinh tế xã hội từ huyện đến cơ sở còn yếu kém, ngân sách địa phương còn khó khăn, cơ cấu sản xuất manh mún, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trong huyện ở thời điểm 2010 đang ở mức cao trên 21,5 %; thu nhập bình quân đầu người mới đạt trên 10 triệu đồng/ năm.....Đây thực sự là những trở ngại lớn trong xây dựng NTM ở huyện Thiệu Hóa.

Xác định chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Huyện Thiệu Hóa đã sớm thành lập Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở và huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ban chấp hành đảng bộ huyện đã Ban hành Nghị quyết chuyên đề 04 về xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2011 – 2020. Hội đồng nhân dân huyện đã ban hành 25 Nghị quyết về xây dựng Nông thôn mới; UBND huyện đã ban hành đề án “xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011-2020 ”. Sáu xã gồm: Thiệu Tâm, Thiệu Đô, Thiệu Hợp, Thiệu Tiến, Thiệu Phú và Thiệu Công đã được Huyện chọn chỉ đạo điểm về xây dựng nông thôn mới(giai đoạn 2011 – 2015). Xã Thiệu Trung là 1 trong 11 xã được UBND tỉnh chọn chỉ đạo điểm xây dựng Nông thôn mới, chỉ sau 2 năm Thiệu Trung đã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới và là xã thứ 3 trong tỉnh được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Xác định xây dựng NTM là tạo tiền đề cho phát triển sản xuất và nâng cao đời sống nhân dân lâu dài, cấp ủy, chính quyền huyện Thiệu Hóa luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên tinh thần dân chủ, công khai; HĐND huyện đã ban hành 25 nghị quyết về kích cầu hỗ trợ xây dựng NTM, là một trong những huyện có nhiều chính sách kích cầu nông thôn mới nhất được tỉnh đánh giá cao như: thưởng 1 tỷ đồng cho các xã điểm của huyện, của tỉnh (Giai đoạn 2011-2014) khi hoàn thành 12 tiêu chí, thưởng tiếp 1 tỷ đồng khi đạt 15 tiêu chí và khi đạt 19 tiêu chí thưởng 1 tỷ đồng; thưởng cho các xã đạt chuẩn NTM, giai đoạn 2015-2020 là 500 triệu đồng; hỗ trợ kích cầu đối với các trường học đạt chuẩn Quốc gia 200 triệu đồng 1 trường, hỗ trợ kích cầu xây dựng mới mỗi nhà văn hóa thôn, tiểu khu mức hỗ trợ 100 triệu đồng, hỗ trợ 100 triệu đồng/1km kiên cố hóa giao thông, kênh mương nội đồng, hỗ trợ 40 triệu đồng 1ha cho các xã chuyển đổi, tích tụ ruộng đất theo nhóm hộ để thuận tiện sản xuất theo tinh thần Nghị quyết 06 của BCH Huyện ủy. Ngoài ra, còn có các cơ chế hỗ trợ kích cầu phát triển sản xuất rau củ quả an toàn, hỗ trợ mua máy cấy, máy gặt đập liên hợp....

­ Ở Thiệu Hóa hôm nay đã có sự thay đổi rõ nét trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, hiện trên địa bàn xã có nhiều công ty, doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả, thu hút nhân lực, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động của địa phương. Hiện có 20 doanh nghiệp đang trực tiếp liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm nông nghiệp với các HTX và bà con nông dân, trong đó có có một số doanh nghiệp đầu tư thực hiện mô hình tập trung, quy mô lớn, như: Công ty CP Mía đường Lam Sơn tổ chức liên kết sản xuất lúa gạo theo hướng hữu cơ, Công ty CP Xuất nhập khẩu Đồng Giao, Công ty TNHH Quốc tế An Việt, Công ty Giống cây trồng Trung ương... Huyện đãhình thành một số vùng chuyên canh cây hàng hóa tập trung lớn với qui mô diện tích trên 6.500 ha; duy trì 07 mô hình trồng rau an toàn tập trung với diện tích 21 ha, 31.000 m2 sản xuất rau trong nhà lưới tại 6 xã, mô hình trồng khoai tây đông muộn, xuân sớm, ngô ngọt, đậu tương rau, 126 ha dâu tằm… Ngoài ra, nhiều hộ dân còn chủ động xây dựng các mô hình chăn nuôi con đặc sản, nuôi cá, chăn nuôi lợn, gà quy mô lớn ... Việc liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đã phần nào giúp người dân ổn định được đầu ra, từng bước thay đổi tập quán trong sản xuất và kinh doanh từ nhỏ lẻ manh mún, lạc hậu sang sản xuất có tổ chức, theo quy hoạch, áp dụng kiến thức, khoa học kỹ thuật tiến bộ, hiệu quả cao hơn từ 1,5 đến 1,8 lần so với sản xuất truyền thống. Do đó, sản lượng lương thực bình quân hằng năm đạt trên 120 nghìn tấn, giá trị sản phẩm năm 2018 đạt 118 triệu đồng/ha. Toàn huyện có 256 trang trại, gia trại chăn nuôi, trong đó có 41 trang trại được cấp giấy chứng nhận; đàn gia cầm phát triển khá. Năm 2018, Thu nhập trên 1ha canh tác đạt 112 triệu đồng/năm, tăng 45 triệu đồng so với năm 2011.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã tập trung thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, khuyến khích phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nhằm phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện và khu vực nông thôn. Đến nay, toàn huyện có 228 doanh nghiệp lớn nhỏ giải quyết được 13.000 lao động, trong đó 4 công ty may trên địa bàn đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2018 tổng giá trị sản xuất CN, TTCN đạt 1.949 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu tăng từ 9,086 triệu USD. Các nghề truyền thống có thế mạnh đã và đang phát triển ổn định, mang lại giá trị kinh tế và thu nhập cho nhân dân. Nghề trồng dâu nuôi tằm hiện đang phát triển ở 10 xã với diện tích trồng dâu gần 130 ha, tạo việc làm cho 2.260 lao động. UBND huyện đã hỗ trợthay thế cho giống dâu cũ nhờ đó, sản lượng và chất lượng kén cũng được nâng lên. Giá trị sản xuất nghề trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn huyện trung bình đạt 55 tỷ đồng mỗi năm. Làng nghề bánh đa Đắc Châu, xã Thiệu Châu hiện có 191 hộ gia đình sản xuất, kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn. Nghề đúc đồng ở Thiệu Trung hàng năm doanh thu bán sản phẩm đúc đồng đạt hơn 30 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động.

Xác định xây dựng NTM là Nhà nước và nhân dân cùng làm. Vì vậy, bên cạnh vận dụng linh hoạt các cơ chế hỗ trợ của Nhà nước, những năm qua, huyện Thiệu Hóa đã tập trung huy động tốt nguồn lực trong dân để đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn theo đúng phương châm: “lấy sức dân để lo cho dân” “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, khắp nơi người dân đều chung tay góp sức thực hiện. Không ít hộ gia đình ngoài tự nguyện đóng góp theo mức chung còn ủng hộ thêm tiền mặt, ngày công hoặc hạng mục công trình, nâng tổng số tiền huy động được lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nhiều gia đình còn góp đất, hiến đất, hoặc tự nguyện phá dỡ cổng, sân nhà... để tạo thêm quỹ đất, giúp cho việc xây dựng các công trình công cộng được dễ dàng, thuận lợi.

Bằng nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả, trong 10 năm, Huyện Thiệu Hóa đã huy động được tổng nguồn vốn vốn phục vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện gần 6 nghìn 400 tỷ đồng. Trong đó ngân sách trung ương là 85 tỷ đồng, ngân sách địa phương trên 861 tỷ đồng, vốn nhân dân đóng góp gần 4 nghìn 900 tỷ đồng. Việc huy động nguồn đóng góp của nhân dân phục vụ xây dựng nông thôn mới phù hợp, không quá sức dân và đúng đối tượng, không gây bức xúc trong nhân dân. Các ngồn vốn được quản lý chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả và đúng mục đích, công khai minh bạch. Từ các nguồn vốn, huyện đã triển khai làm mới và nâng cấp giao thông nông thôn là 417 km, gần 250 km đường giao thông nội đồng, xây dựng được trên 250 km kênh mương nội đồng, chỉnh trang và xây dựng mới hơn 340 phòng học các cấp và các công trình phục vụ học tập; 23 Hội trường – nhà văn hóa đa năng; xây dựng và nâng cấp 22 khu thể thao xã, 91 nhà văn hóa thôn, 22 Công sởchợ nông thôn, trạm Y tế; xây dựng 10 nghìn 800 nhà ở dân cư, .....\

( Bắn số liệu chính lên mành màn hình )

Có thể khẳng định, sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới , với sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ và tham gia tích cực của nhân dân, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện Thiệu Hóa đã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng. Theo đó kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội được nâng lên đáng kể, diện mạo nông thôn mới có nhiều khởi sắc. Cảnh quan môi trường ngày càng sáng, xanh sạch đẹp, đời sống văn hóa tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện nâng cao, an ninh trật tự nông thôn được đảm bảo . Năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo của huyện ở mức 21,5% thì đến năm 2018 giảm xuống còn 4,3% . Thu nhập bình quân đầu người từ 10,5 triệu đồng năm 22010 đã tăng lên 34,2 triệu đồng/ng/năm, năm 2018.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo huyện Thiệu Hóa về Xây dựng nông thôn mới đến thời điểm này, bình quân toàn huyện đạt 18,26 tiêu chí/xã (tăng 12,4 tiêu chí/xã so với năm 2010); có 17/27 xã đạt chuẩn NTM, năm 2019 phấn đấu có thêm 07 xã đạt chuẩn NTM. Thực hiện Quyết định số 558 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020; Qua rà soát đánh giá thực trạng đến nay huyện đã đạt 4/9 tiêu chí, phấn đấu cuối năm 2020 huyện Thiệu Hóa sẽ hoàn thành 9/9 tiêu chí của huyện NTM.

Với những thành quả đạt được trong 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu về xây dựng nông thôn mới, đây sẽ là tiền đề quan trọng, tạo động lực và niềm tin để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thiệu Hoá phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giữ vững Quốc phòng – An ninh giai đoạn 2015 – 2020 và giai đoạn tiếp theo mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thiệu Hóa lần thứ 19 đề ra và hoàn thành mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2020.

Thanh Mai

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)