Ý kiến thăm dò

Bạn đánh giá thế nào về cổng thông tin điện tử huyện Thiệu Hóa

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
2884365

Xây dựng nông thôn mới ở xã Thiệu Toán: Diện mạo mới – Sức sống mới

Đăng lúc: 23/06/2020 (GMT+7)
100%

Thiệu Toán là xã cách xa trung tâm huyện thiệu hóa, kinh tế những năm trước đây còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân, đến nay xã Thiệu Toán đã gặt hái được nhiều thành công trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trước những khó khăn của địa phương, khi bắt tay vào xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã Thiệu Toán đã đưa công tác tuyên truyền lên hàng đầu, đồng thời, phát huy sự nêu gương, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Sau khi Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã được thành lập, công tác tuyên truyền được xác định là nhiệm vụ quan trọng và tiến hành thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả, như cấp phát tranh cổ động, làm Pano áp phích, tuyên truyền các tiêu chí XDNTM lên hệ thống truyền thanh của xã, nêu gương người tốt, việc tốt... Cứ như vậy, “mưa dầm thấm sâu”, các nội dung xây dựng NTM đã đến được với đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã. Mỗi người dân đã ý thức được, bên cạnh sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, bản thân mình phải có trách nhiệm làm cho gia đình, thôn, làng và địa phương thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu. Và khi nhận thức được nâng cao, người dân trong xã đã tích cực vào cuộc bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Nhiều phong trào thi đua như “Nhà sạch, ngõ đẹp”, “Làm kinh tế giỏi”... được phát động sôi nổi ở các thôn, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và mang lại nhiều kết quả tích cực.
105384833_1445586632291951_7711056278547210535_n.jpg

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng hướng vào nông dân, nông nghiệp, nông thôn, trong đó người dân là chủ thể. Căn cứ vào tình hình thực tế, xã đã chỉ đạo rà soát các phần việc, phân công trách nhiệm việc nào xã làm, việc nào thôn làm, lộ trình thời gian, phương pháp cách làm cụ thể. Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy để xây dựng NTM, xã đã xây dựng và ban hành nhiều cơ chế khuyến khích, nhất là phát triển nông nghiệp để nâng cao hiệu quả kinh tế. Nhân dân các thôn càng hào hứng, chung tay cùng chính quyền xây dựng các tiêu chí, xây dựng nhà văn hóa, thi công đường giao thông nông thôn kiên cố... Riêng trong sản xuất nông nghiệp, ngày càng có nhiều mô hình hiệu quả nhờ được hỗ trợ hình thành cánh đồng mẫu lớn, mô hình nông nghiệp hàng hóa áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật...

Sự tác động tích cực từ các cơ chế khuyến khích đã kích thích, tạo động lực thi đua chung sức cho mục tiêu chung. Lần lượt các tuyến đường giao thông, kênh mương, trạm y tế... được đầu tư xây dựng đạt chuẩn theo các tiêu chí. Các mô hình giảm nghèo bền vững, chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và cận nghèo; hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức đào tạo nghề... được triển khai sâu rộng.

Cùng với hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đảng ủy, chính quyền xã còn tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Trong đó, xã quy hoạch chuyển đổi những vùng đất trồng lúa kém hiệu quả sang các mô hình cây, con có giá trị kinh tế cao; khuyến khích nhân dân đầu tư máy móc để cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu lao động, cấp ủy, chính quyền xã còn tập trung thực hiện quy hoạch vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng, hiệu quả cao. Bên cạnh đó, xã tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ thương mại. Đến nay, kinh tế hộ gia đình và kinh tế tập thể ở Thiệu Toán không ngừng phát triển theo hướng hiệu quả, bền vững. Hiện, toàn xã có hàng chục mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả cao như, mô hình chăn nuôi lợn, gà thịt, vịt bản địa, trồng rau an toàn; gia trại chăn nuôi trâu, bò...; nhiều gia đình có thu nhập hằng trăm triệu đồng mỗi năm từ phát triển các mô hình, góp phần đưa tỷ lệ lao động có việc làm trong toàn xã lên 94,6%, nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 40,42 triệu đồng/năm và giảm tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2019 xuống 2,85%... Kinh tế phát triển tạo đà cho xã Thiệu Toán đầu tư hạ tầng cơ sở nông thôn. Từ năm 2012 đến nay, tổng kinh phí huy động xây dựng NTM đạt 159,64 tỷ đồng, trong đó, kinh phí do nhân dân đóng góp đạt 131,52 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, nhiều công trình phúc lợi, trường học, y tế, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Con em trong xã phấn khởi được học trong những phòng học kiên cố, cơ sở vật chất đầy đủ hơn. Nhiều công trình giao thông nông thôn in đậm dấu ấn của cộng đồng dân cư. Toàn xã đã hoàn thành cứng hóa 11,83 km đường giao thông nông thôn liên thôn, liên xã; 12,9 km đường giao thông ngõ xóm và cứng hóa 8,1km đường trục chính nội đồng theo đúng tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM... Bên cạnh đó, việc xây dựng thiết chế nhà văn hóa, nhà di tích cách mạng được chú trọng quan tâm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Chất lượng giáo dục đạo tạo ở cả 3 trường học trên địa bàn đều đã được nâng lên, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được địa phương quan tâm tập trung chỉ đạo, đến năm 2019 trường mầm non và trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, trường THCS đạt cận chuẩn. Cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học ngày càng được tăng cường. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi ngày càng tăng, học sinh yếu kém ngày càng giảm; học sinh hoàn thành chương trình tiểu học hằng năm đạt tỷ lệ 100%; tốt nghiệp THCS trên 99%, tốt nghiệp THPT quốc gia trên 90%.

105369304_1882975408505064_3185557207234808844_n.jpg

Ngoài công sở xã đã được xây dựng khang trang, hội trường với 250 chỗ ngồi được xây dựng kiên cố đã phát huy tác dụng cho hội họp và các hoạt động chung của toàn xã. Khu thể thao với sân vận động có tổng diện tích 11.400m2 đã trở thành điểm sinh hoạt cộng đồng cũng như tập luyện thể dục thể thao cho các tầng lớp nhân dân trong xã mỗi ngày. Đến nay, các thôn đều có nhà văn hóa khang trang để nhân dân tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng. Diện mạo xã NTM ở Thiệu Toán đã thành hình nhờ nhà cửa dân cư khang trang hiện đại, hệ thống cây xanh được chú trọng phát triển, vấn đề ô nhiễm môi trường dần được đẩy lùi... Đến nay xã có 5/5 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn nông thôn mới, cả 5/5 thôn và 3 cơ quan trường học được công nhận thôn, làng cơ quan văn hóa. Hàng năm có 85% tỷ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa, năm 2019 xã được công nhận xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Công tác y tế trong những năm qua cũng có nhiều chuyển biến tích cực,trạm y tế xã được xây dựng lại năm 2017. Chất lượng khám và điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được nâng lên. Công tác giáo dục y đức, đào tạo bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ y tế được quan tâm. Công tác y tế phòng chống dịch bệnh, quản lý, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường được thực hiện nghiêm túc. Địa phương thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi, chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của đảng nhà nước đến đối tượng thụ hưởng. ( hình ở bưu điện và trao bê). Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được phát động sâu rộng và phát huy tác dụng; có 5/5 khu dân cư đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững ổn định tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với sự nỗ lực phấn đấu vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, cuối năm 2019 xã Thiệu Toán đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM được Chủ tịch UBND Tỉnh ký quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đây là thành quả xứng đáng với sự nỗ lực vượt khó vươn lên của Đảng uy, chính quyền và nhân dân. Tuy nhiên, không chủ quan trước kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền xã Thiệu Toán luôn xác định, xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM đã khó, giữ vững càng khó khăn hơn. Vì vậy, trong thời gian tới, xã tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, như: Tuyên truyền để cán bộ và nhân dân trong xã nhận thức sâu hơn về ý thức, trách nhiệm của quê hương khi đạt NTM, từ đó quyết tâm phấn đấu xây dựng NTM bền vững, đời sống người dân ấm no, hạnh phúc, văn minh. Tiếp tục có các cơ chế khuyến khích phát triển kinh tế địa phương, tạo việc làm, thu nhập cho lao động nông thôn. Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, không ngừng huy động sức dân gắn với phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong xây dựng và giữ vững các tiêu chí NTM với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân giám sát”.
Thanh Tuyên

Xây dựng nông thôn mới ở xã Thiệu Toán: Diện mạo mới – Sức sống mới

Đăng lúc: 23/06/2020 (GMT+7)
100%

Thiệu Toán là xã cách xa trung tâm huyện thiệu hóa, kinh tế những năm trước đây còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân, đến nay xã Thiệu Toán đã gặt hái được nhiều thành công trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trước những khó khăn của địa phương, khi bắt tay vào xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã Thiệu Toán đã đưa công tác tuyên truyền lên hàng đầu, đồng thời, phát huy sự nêu gương, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Sau khi Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã được thành lập, công tác tuyên truyền được xác định là nhiệm vụ quan trọng và tiến hành thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả, như cấp phát tranh cổ động, làm Pano áp phích, tuyên truyền các tiêu chí XDNTM lên hệ thống truyền thanh của xã, nêu gương người tốt, việc tốt... Cứ như vậy, “mưa dầm thấm sâu”, các nội dung xây dựng NTM đã đến được với đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã. Mỗi người dân đã ý thức được, bên cạnh sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, bản thân mình phải có trách nhiệm làm cho gia đình, thôn, làng và địa phương thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu. Và khi nhận thức được nâng cao, người dân trong xã đã tích cực vào cuộc bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Nhiều phong trào thi đua như “Nhà sạch, ngõ đẹp”, “Làm kinh tế giỏi”... được phát động sôi nổi ở các thôn, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và mang lại nhiều kết quả tích cực.
105384833_1445586632291951_7711056278547210535_n.jpg

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng hướng vào nông dân, nông nghiệp, nông thôn, trong đó người dân là chủ thể. Căn cứ vào tình hình thực tế, xã đã chỉ đạo rà soát các phần việc, phân công trách nhiệm việc nào xã làm, việc nào thôn làm, lộ trình thời gian, phương pháp cách làm cụ thể. Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy để xây dựng NTM, xã đã xây dựng và ban hành nhiều cơ chế khuyến khích, nhất là phát triển nông nghiệp để nâng cao hiệu quả kinh tế. Nhân dân các thôn càng hào hứng, chung tay cùng chính quyền xây dựng các tiêu chí, xây dựng nhà văn hóa, thi công đường giao thông nông thôn kiên cố... Riêng trong sản xuất nông nghiệp, ngày càng có nhiều mô hình hiệu quả nhờ được hỗ trợ hình thành cánh đồng mẫu lớn, mô hình nông nghiệp hàng hóa áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật...

Sự tác động tích cực từ các cơ chế khuyến khích đã kích thích, tạo động lực thi đua chung sức cho mục tiêu chung. Lần lượt các tuyến đường giao thông, kênh mương, trạm y tế... được đầu tư xây dựng đạt chuẩn theo các tiêu chí. Các mô hình giảm nghèo bền vững, chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và cận nghèo; hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức đào tạo nghề... được triển khai sâu rộng.

Cùng với hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đảng ủy, chính quyền xã còn tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Trong đó, xã quy hoạch chuyển đổi những vùng đất trồng lúa kém hiệu quả sang các mô hình cây, con có giá trị kinh tế cao; khuyến khích nhân dân đầu tư máy móc để cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu lao động, cấp ủy, chính quyền xã còn tập trung thực hiện quy hoạch vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng, hiệu quả cao. Bên cạnh đó, xã tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ thương mại. Đến nay, kinh tế hộ gia đình và kinh tế tập thể ở Thiệu Toán không ngừng phát triển theo hướng hiệu quả, bền vững. Hiện, toàn xã có hàng chục mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả cao như, mô hình chăn nuôi lợn, gà thịt, vịt bản địa, trồng rau an toàn; gia trại chăn nuôi trâu, bò...; nhiều gia đình có thu nhập hằng trăm triệu đồng mỗi năm từ phát triển các mô hình, góp phần đưa tỷ lệ lao động có việc làm trong toàn xã lên 94,6%, nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 40,42 triệu đồng/năm và giảm tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2019 xuống 2,85%... Kinh tế phát triển tạo đà cho xã Thiệu Toán đầu tư hạ tầng cơ sở nông thôn. Từ năm 2012 đến nay, tổng kinh phí huy động xây dựng NTM đạt 159,64 tỷ đồng, trong đó, kinh phí do nhân dân đóng góp đạt 131,52 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, nhiều công trình phúc lợi, trường học, y tế, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Con em trong xã phấn khởi được học trong những phòng học kiên cố, cơ sở vật chất đầy đủ hơn. Nhiều công trình giao thông nông thôn in đậm dấu ấn của cộng đồng dân cư. Toàn xã đã hoàn thành cứng hóa 11,83 km đường giao thông nông thôn liên thôn, liên xã; 12,9 km đường giao thông ngõ xóm và cứng hóa 8,1km đường trục chính nội đồng theo đúng tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM... Bên cạnh đó, việc xây dựng thiết chế nhà văn hóa, nhà di tích cách mạng được chú trọng quan tâm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Chất lượng giáo dục đạo tạo ở cả 3 trường học trên địa bàn đều đã được nâng lên, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được địa phương quan tâm tập trung chỉ đạo, đến năm 2019 trường mầm non và trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, trường THCS đạt cận chuẩn. Cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học ngày càng được tăng cường. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi ngày càng tăng, học sinh yếu kém ngày càng giảm; học sinh hoàn thành chương trình tiểu học hằng năm đạt tỷ lệ 100%; tốt nghiệp THCS trên 99%, tốt nghiệp THPT quốc gia trên 90%.

105369304_1882975408505064_3185557207234808844_n.jpg

Ngoài công sở xã đã được xây dựng khang trang, hội trường với 250 chỗ ngồi được xây dựng kiên cố đã phát huy tác dụng cho hội họp và các hoạt động chung của toàn xã. Khu thể thao với sân vận động có tổng diện tích 11.400m2 đã trở thành điểm sinh hoạt cộng đồng cũng như tập luyện thể dục thể thao cho các tầng lớp nhân dân trong xã mỗi ngày. Đến nay, các thôn đều có nhà văn hóa khang trang để nhân dân tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng. Diện mạo xã NTM ở Thiệu Toán đã thành hình nhờ nhà cửa dân cư khang trang hiện đại, hệ thống cây xanh được chú trọng phát triển, vấn đề ô nhiễm môi trường dần được đẩy lùi... Đến nay xã có 5/5 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn nông thôn mới, cả 5/5 thôn và 3 cơ quan trường học được công nhận thôn, làng cơ quan văn hóa. Hàng năm có 85% tỷ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa, năm 2019 xã được công nhận xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Công tác y tế trong những năm qua cũng có nhiều chuyển biến tích cực,trạm y tế xã được xây dựng lại năm 2017. Chất lượng khám và điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được nâng lên. Công tác giáo dục y đức, đào tạo bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ y tế được quan tâm. Công tác y tế phòng chống dịch bệnh, quản lý, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường được thực hiện nghiêm túc. Địa phương thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi, chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của đảng nhà nước đến đối tượng thụ hưởng. ( hình ở bưu điện và trao bê). Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được phát động sâu rộng và phát huy tác dụng; có 5/5 khu dân cư đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững ổn định tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với sự nỗ lực phấn đấu vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, cuối năm 2019 xã Thiệu Toán đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM được Chủ tịch UBND Tỉnh ký quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đây là thành quả xứng đáng với sự nỗ lực vượt khó vươn lên của Đảng uy, chính quyền và nhân dân. Tuy nhiên, không chủ quan trước kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền xã Thiệu Toán luôn xác định, xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM đã khó, giữ vững càng khó khăn hơn. Vì vậy, trong thời gian tới, xã tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, như: Tuyên truyền để cán bộ và nhân dân trong xã nhận thức sâu hơn về ý thức, trách nhiệm của quê hương khi đạt NTM, từ đó quyết tâm phấn đấu xây dựng NTM bền vững, đời sống người dân ấm no, hạnh phúc, văn minh. Tiếp tục có các cơ chế khuyến khích phát triển kinh tế địa phương, tạo việc làm, thu nhập cho lao động nông thôn. Bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, không ngừng huy động sức dân gắn với phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong xây dựng và giữ vững các tiêu chí NTM với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân giám sát”.
Thanh Tuyên

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT